พังแบบล้มกระดาน! สเปนไปต่อแทบไม่ไหว สมาพันธ์ขนส่งสินค้า นัดประท้วงหยุดงาน น็อคเอ้าท์วัตถุดิบ ระบบอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ส่อเจ๊ง

0

ยังคงความสาหัสทางพลังงานไม่รู้จบ สำหรับประเทศในทวีปยุโรป ก่อนหน้านี้ประชาชนหลายพันคนร่วมเดินขบวนในกรุงลอนดอน เรียกร้องให้จัดเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางวิกฤตค่าครองชีพที่เลวร้ายลงเรื่อย ๆ ในสหราชอาณาจักร รวมทั้งข้าราชการจำนวนมากในกรุงลอนดอนก็ออกมาประท้วงด้วยเช่นกัน และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีรายงานสถานการณ์ในอังกฤษ ว่าพลเมืองยากจนลง หาเงินยาก ต้องขออาหารกินฟรีเพียบ ซ้ำต้องปลูกผักกินเองข้างถนนด้วย

 

อังกฤษ” ประท้วงไม่จ่ายค่าก๊าซ - ค่าไฟ ทั่วประเทศ

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานถึงสถานการณ์ในสเปน ว่ากำลังเผชิญกับวิกฤติพลังงานอย่างหนักเช่นกัน โดยระบุว่า สเปน ไปต่อไหวไหม! สมาพันธ์ขนส่งสินค้าคว่ำบาตรนัดหยุดงาน น็อคเอ้าท์วัตถุดิบ

รัสเซีย ประเมินว่ากลยุทธ์ “ขุดบ่อล่อยุโรปติดหล่มสงครามยูเครน” ขณะนี้ได้ผลดีอย่างน่าพอใจ เหตุเพราะยุโรปรุ่งเรืองภาคอุตสาหกรรมจากพลังงานจากรัสเซียมานานกว่า 5 ทศวรรษได้ ก็ต้องเสื่อมโทรมลงได้เมื่อขาดพลังงานรัสเซียเช่นกัน เมื่อยุโรปคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย ก็เปรียบเสมือนรถบัสโดยสารคันใหญ่ที่บรรทุกของหนักและผู้โดยสารได้ปริมาณเท่าเดิม แต่ต้นทุนพลังงานที่ใช้ขับเคลื่อนไปเพิ่มทวีคูณขึ้น ก็ย่อมต้องขึ้นราคาค่าระวางสินค้า และขึ้นราคาค่าโดยสาร แน่นอนว่าสิ่งนี้ผู้ใช้บริการไม่พอใจและต่อต้านแน่

 

 

แถมรถบัสโดยสารโครงสร้างใหญ่เทอะทะอย่างยุโรป ดันส่งผลกำไรเงิน อาวุธ และทหารรับจ้างไปให้ยูเครนกู้ ผลตอบแทนดอกเบี้ยและเงินต้นกลับมาในระยะสั้นจึงไม่มี อนาคตเสี่ยงสูงที่จะเป็นหนี้สูญ NPL เงินที่ไหลออกละลายหายวับไปตลอดเวลามากกว่าไหลเข้า จึงเสมือนรถบัสโดยสารนามว่ายุโรป ติดหล่มสงครามเศรษฐกิจเสียเอง เมื่อรถคันใหญ่ใช้พลังงานมาก แถมยังติดหล่ม ยิ่งดิ้นก็ยิ่งถลำลึกลงเรื่อยๆ ก็จะไม่รู้ว่าจะขึ้นจากหล่มที่สูบทรัพยากรออกไปนี้ได้อย่างไร บนรถโดยสารก็จะวุ่นวายสารพัดขัดแย้งเพราะการเดินทางไม่คืบหน้า

 

 

แต่รัสเซีย เป็นรถเจ้าของคนเดียวคันเล็กพลังงานเต็มถัง เสบียงอาหารเต็มคันรถ ก็จะวิ่งฉิวคล่องตัวไปต่อได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องรั้งรอรถบัสโดยสาร ยิ่งไม่สนิทกันแล้วก็ไม่ต้องหยุดช่วยให้พ้นหล่ม การแข่งรถให้ชนะฝ่ายตรงข้ามมี 2 วิธี กลยุทธ์แรกคือ แข่งขันกันตรงไปตรงมาไปยังเป้าหมายข้างหน้า แต่เมื่อคู่แข่งยุโรปทรยศไม่ซื่อเบียดรัสเซียก่อน ทำให้รัสเซียเลือกใช้กลยุทธ์ที่ 2 คือทำให้เส้นทางคู่แข่งวิบากขรุขระ สร้างหล่มหลุมระหว่างทางทำให้รถยุโรปติดหล่มไปต่อไม่ได้ สเปน ชาติอดีตมหาอำนาจนักล่าอาณานิคมและปล้นทรัพย์สินชนชาติต่างๆ มาหลายร้อยปีก็เคยทำสงครามจนติดหล่ม และนำชาติล้มละลายเศรษฐกิจพังยับเยินมาแล้ว จนสิ้นอำนาจโลกไปในที่สุด แต่ประวัติศาสตร์เหล่านี้นักการเมืองสเปน ไม่ได้จดจำเป็นบทเรียน แต่เลือกเดินตามสหรัฐฯ ชี้นำจนพาชาติติดหล่มสงครามยูเครนอีกครั้ง พลังงานที่ใช้ก็ต้องแพงขึ้นโดยปริยาย ย่อมสร้างความไม่พอใจให้พลเมืองสเปนเอง

 

สเปนนั้นเป็นชาติที่มีอุตสาหกรรมใหญ่จำนวนมากทั้งรถยนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ภาคการขนส่งสเปน จึงเป็นส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนโลจิสติกส์ของชาติ แบ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ พวกนี้มีนักการเมืองเอี่ยวผลประโยชน์จึงมีอำนาจต่อรองสูงกับภาครัฐ ได้เงินคืนเงินรายเดือนค่าน้ำมันดีเซล 20 เซนต์/ลิตร และเงินชดเชยโดยตรง 2,500 ยูโร/รถหนึ่งคัน ภาคการขนส่งอีกประภทคือ สมาพันธ์ขนส่งสินค้า ซึ่งรวบรวมผู้ประกอบอาชีพอิสระและบริษัทขนาดเล็กคล้ายกองทัพมด พวกนี้เป็นธุรกิจ SMEs ของครอบครัวเจ้าของคนเดียว มีจำนวนรถแต่ละรายน้อย รับงานอิสระ หรือรับเหมาช่วงพวกเขาจึงไม่เข้าข่ายได้รับเงินจากรัฐเหมือนผู้ประกอบการขนส่งรายใหญ่ ทำให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระในภาคขนส่งไม่มีความสามารถในการเผชิญกับต้นทุนพลังงานน้ำมันที่เพิ่มขึ้นกว่า 30% ไปแล้ว ส่งผลให้ราว 250 บริษัทเล็กถูกบังคับให้ปิดกิจการในแต่ละเดือน

วันที่ 14 พ.ย.2022 เป็นต้นไป สมาพันธ์ขนส่งสินค้ารายเล็กได้ประกาศเรียกระดมพลนัดหยุดงานการขนส่งทั้งประเทศอย่างไม่มีกำหนด พวกเขาไม่พอใจและประณามราคาเชื้อเพลิงน้ำมันที่สูงมาก โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมากระทรวงคมนาคมการขนส่ง ไม่ได้ดำเนินการควบคุมให้ราคาลดลงเหมือนสมัยก่อนที่ใช้น้ำมันถูกจากรัสเซีย ตามกฎหมายห่วงโซ่การขนส่งสเปน รับประกันว่าผู้ให้บริการขนส่งจะไม่ทำงานที่ขาดทุน แต่ปัจจุบันราคาต้นทุนพลังงานสำหรับผู้ให้บริการขนส่งรายเล็กไม่เป็นไปตามกฎหมาย พวกเขาต้องจ่ายมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรัฐบาลแก้ปัญหาพลังงานน้ำมันแพงตามที่ตกลงไม่ได้ บรรดาภาคการขนส่งกองทัพมดเหล่านี้กว่า 86% ของผู้ประกอบการจึงตัดสินใจ “คว่ำบาตรรัฐบาล” โดยนัดหยุดงาน หยุดเดินรถประท้วง รัฐบาล และภาคขนส่งขนาดใหญ่ เชื่อว่าฝ่ายค้านขวาสุด ส่งเสริมการนัดหยุดงานขนส่งครั้งนี้ จึงมีแนวทางสนับสนุนผู้ขนส่งรายเล็ก 14% ที่ไม่สนับสนุนการหยุดเดินรถประท้วง สร้างความขัดแย้งอย่างรุนแรงในกลุ่มผู้ประกอบการขนส่ง

นายมานูเอล เอร์นันเดซ ประธานสมาพันธ์ขนส่งขนาดเล็ก ระบุว่าคนขับรถบรรทุกที่นัดหยุดงานกำลังประสบกับการกดหัว ดังนั้นพวกเขาจะตอบโต้โดยหยุดเดินรถขนส่งต่อไปไม่มีกำหนด จนกว่ารัฐบาลจะแก้ไขสถานการณ์ราคาพลังงานแพงให้ “ความเสียหายที่เกิดขึ้นทางอ้อมนั้นไม่ได้เกิดจากพวกเราที่ไม่ใช่คนชั่ว” ผลกระทบการนัดหยุดงานของผู้ขนส่งขนาดเล็ก จะส่งผลต่อห่วงโซ่ Supply chain และจะทำให้บางอุตสาหกรรมไม่มีวัตถุดิบหรือชิ้นส่วนผลิตสินค้า เช่น ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหนึ่งในเหยื่อหลัก โรงงาน Volkswagen ในเมือง Navarra ต้องหยุดการผลิตทันทีเนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบ แม้จะมีชิ้นส่วนเพียงพอสำหรับการทำงานตลอดทั้งสัปดาห์ แต่การหยุดเดินรถขนส่งทำให้ไม่สามารถไปขนชิ้นส่วนไปถึงโรงงานได้

สำหรับผู้นำรัสเซีย กำลังพิสูจน์กลยุทธ์ว่า เมื่อชาวตะวันตกมาสร้างสงครามอาวุธในยูเครนข้างบ้าน งั้นรัสเซียก็จะย้อนเกร็ดไปสร้างสงครามเศรษฐกิจป่วนบั่นทอนภายในยุโรปเองบ้าง ปูติน กำลังเฝ้ามองความวุ่นวายอดีตมหาอำนาจสเปน อย่างสนใจว่าหล่มสงครามยูเครน จะทำให้ในภาพรวมความวุ่นวายจะสั่นคลอนต่อเสถียรภาพรัฐบาลสเปนให้ติดหล่มกับปัญหาวิกฤติรุมเร้าขัดแย้งภายในชาติยื้อได้อีกนานเท่าใด ยิ่งนานมากก็ยิ่งอ่อนแอมากเท่านั้น ฝ่ายที่ได้ประโยชน์คือ สหรัฐฯ ที่จ้องจะมาเทคโอเวอร์ช้อนซื้อกิจการใหญ่น้อยของสเปน จนอ่อนระโหยโรยแรงทางเศรษฐกิจช้ำในอย่างหนัก ก็จะไม่มีแรงพอจะไปกวนใจรัสเซียได้อีกแสนนาน สงครามไฮบริดสมัยใหม่ ใครติดหล่มเศรษฐกิจตกต่ำก็อ่อนแอ และพ่ายแพ้ย่ำแย่ไปเองแน่นอน