มิตรแท้รัสเซียผงาด! กลุ่มอาสาสมัครจีน ตัวเต็งการรบ เดินทางช่วย”ปูติน” เติมกำลังให้พลทหารในดอนบาส พร้อมลุยสู้ยูเครน

0

จากกรณีที่มีบรรดากูรูด้านสงคราม ต่างมองว่า การที่รัสเซียถอยทัพออกมาจากเคอร์ซอน อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสงครามที่คาดไม่ถึง และไม่แน่ใจว่าครั้งนี้จะเรียกว่ารัสเซียเพลี่ยงพล้ำ หรือเป็นแผนกันแน่ ยังไม่อาจเดาใจท่าทีของปูตินได้ แต่รัสเซียถอนทหารออกจากเมืองเคอร์ซอน เมืองเอกแห่งเดียวที่พวกเขายึดได้นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว หลังถูกกองทัพยูเครนรุกโจมตีอย่างหนักนานหลายสัปดาห์ นี่นับเป็นความเพลี่ยงพล้ำครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซีย นับตั้งแต่เสียพื้นที่ในแคว้นคาร์คิฟ และอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนของสงคราม เพราะยูเครนได้ที่ดินสำคัญคืนรวมถึงเปิดทางโจมตีเมืองท่าในภาคใต้

แต่ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง ทำให้ทั้งฝ่ายยูเครน และรัสเซียต้องคิดหนักว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปดี ในขณะที่นักวิเคราะห์จากตะวันตกมองว่า นี่อาจเป็นเวลาที่ดีในการเริ่มเจรจาสันติภาพ นักวิเคราะห์แบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม บ้างก็เชื่อว่ายูเครนยังโจมตีต่อได้ด้วยการสนับสนุนจากตะวันตก ขณะที่บางกลุ่มมองว่า ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะต่อการทำศึกนี้คือเวลาสำหรับการเจรจา เพื่อหาทางออกระหว่างทุกฝ่าย

รัสเซียถอนทัพจากเมืองเคอร์ซอน อาจเป็นจุดเปลี่ยนสงครามยูเครน

มีการตั้งคำถามเกิดขึ้นว่า ทำไมรัสเซียถอนกำลังจากเมืองเคอร์ซอน? โดยพลเอกเซอร์เก ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการคนใหม่ของปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ส่งสัญญาณเตือนมานานแล้วว่า อาจจะต้องมีการตัดสินใจที่ยากลำบาก หากสถานการณ์ทางทหารในเมืองเคอร์ซอนยังคงถดถอย เนื่องจากการโจมตีโต้กลับอย่างหนักจากฝ่ายยูเครน

สยบข่าว! หมีขาวปล่อยคลิป รมต.กลาโหมรัสเซียนั่งหัวโต๊ะประชุม  หลังโดนปูดหัวใจวาย(คลิป)

และการตัดสินใจยากลำบากที่ว่าก็เกิดขึ้นจริงเมื่อ 9 พ.ย. หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เซอร์เก ชอยกู อนุมัติถอนทหารออกจากเมืองแห่งนี้ ตามคำแนะนำของพลเอกซูโรวิคิน และในวันต่อมา กองทัพรัสเซียก็เคลื่อนกำลังและยุทโธปกรณ์ทั้งหมดข้ามไปยังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนีโปร แม่น้ำสายใหญ่และกว้างที่สุดในยูเครน

นายพลซูโรวิคินพยายามรักษาหน้า ด้วยการอธิบายว่า นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม กองทัพรัสเซียสังหารทหารยูเครนในเคอร์ซอนกว่า 9,500 นาย และยิงทำลายมิสไซล์ของศัตรูได้ 80-90% แต่การถอนกำลังเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องชีวิตของพลเรือนและทหาร และไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ในพื้นที่จำกัดฝั่งตะวันตกของแม่น้ำต่อไป

แต่ล่าสุดรัสเซียรายงานว่า พวกเขารักษาชีวิตกำลังพลไว้ได้เป็นอย่างดี จนสหรัฐฯก็ไม่อาจวางใจว่า เหตุใดรัสเซียไม่มีทหารที่บาดเจ็บและล้มตายจากการถอยทัพออกมาครั้งนี้เลย รวมทั้งมีข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า จะมีกำลังทหารอาสาสมัครเข้ามาช่วยรัสเซียอีกแรง โดยที่รัสเซียเองไม่ได้ร้องขอ แต่นับว่าเป็นมิตรภาพที่น่านับถือใจในช่วงเวลาเช่นนี้ มีรายงานว่า สหายของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) เริ่มให้การสนับสนุนรัสเซียในการต่อสู้กับคณาธิปไตยโลกในการเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกาและชาตินิยมโลกเมื่อเผชิญกับประเทศที่เข้าใจผิด โดยพวกเขากำลังเดินทางมาเป็นกองเสริม ช่วยทัพรัสเซียอีกแรงในการต่อกรกับยูเครน

 

60ทหารรัสเซียไม่รบยูเครน จ่อติดคุกไม่ทำตามคำสั่ง-ถูกหยามซ้ำขี้ขลาด - ข่าวสด

สะเทือนใจ! กลุ่มภรรยาทหารรัสเซียมุ่งหน้ายูเครนเรียกร้องให้พา 'สามี' กลับบ้าน