รัสเซียแสบ! วางกับระเบิดในเคอร์ซอน ก่อนถอนกำลัง! ยูเครนรับ พลาดท่า โดนบอมม์เสียกำลังทหารหลายร้อย

0

รัสเซียแสบ! วางกับระเบิดในเคอร์ซอน ก่อนถอนกำลัง! ยูเครนรับ พลาดท่า โดนบอมม์เสียกำลังทหารหลายร้อย

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลาโหมรัสเซียได้เปิดเผยว่า ได้เสร็จสิ้นภารกิจถอนกองกำลังทั้งหมดออกจากแคว้นเคอร์ซอนทางตอนใต้ของยูเครน แต่ยังคงเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียไม่เปลี่ยนแปลง

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวประกาศขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากรัสเซียโจมตีอาคารที่อยู่อาศัยในเมืองนีโคลาเยฟ โดยเมืองนี้ตั้งอยู่ใกล้กับแคว้นเคอร์ซอน และกองกำลังของรัสเซียได้ทำการโจมตีเมืองนี้ต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้ว

ขณะที่ ยูเครนยังคงเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวัง หลังจากรัสเซียเริ่มประกาศตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้วว่า จะถอนกองกำลังจากเคอร์ซอนไปยังตำแหน่งป้องกันบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนิโปร

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ล่าสุดจากมอสโกปฏิเสธการละทิ้งดินแดนแห่งนี้ พร้อมยืนยันว่าสถานะของเคอร์ซอนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เคอร์ซอนเป็นหนึ่งในสี่ดินแดนของยูเครน ที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศผนวกดินแดนอย่างเป็นทางการในฐานะส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปลายเดือนกันยายน พร้อมให้คำมั่นว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องดินแดนดังกล่าวจากกองกำลังยูเครน

เคอร์ซอนเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกที่ตกเป็นเหยื่อของกองกำลังรัสเซีย หลังจากปูตินประกาศใช้ปฏิบัติการพิเศษทางการทหารในยูเครน และเป็นเมืองหลวงแห่งเดียวในภูมิภาคที่กองกำลังรัสเซียยึดไว้ได้

ซึ่งต่อมาทางด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวในวิดีโอแถลงเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนว่า กองทัพรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานในเมืองเคอร์ซอน ก่อนถอนกำลังออกไป ขณะที่จนถึงขณะนี้ ทหารยูเครนได้เข้าควบคุมพื้นที่ชุมชนในภูมิภาคเคอร์ซอนแล้วมากกว่า 60 แห่ง รวมถึงจัดการกับกับระเบิด และกระสุนปืนใหญ่ที่ด้านแล้วเกือบ 2,000 ลูก

โดยเมื่อวานนี้ (13 พฤศจิกายน) ทางยูเครนได้รายงานว่า หน่วยของกองทัพรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเคอร์ซอนกำลังเสริมความแข็งแกร่งด้านการป้องกันป้อมปราการถูกสร้างขึ้นในทิศทางของการโจมตีที่เป็นไปได้ของกองกำลังของยูเครน

ขณะที่ คำสั่งของกองกำลังติดอาวุธของยูเครน กำลังถ่ายโอนกองกำลังเพิ่มเติมไปยังทิศทาง Zaporozhye โดยนำหน่วยออกจากทิศทาง Kherson ตามรายงานระบุว่า บุคลากรทางทหารประมาณ 40,000 คนของกองกำลังติดอาวุธของยูเครนกำลังถูกย้ายออกไป และจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาจมีการรุกตามมา

ในขณะเดียวกันก็มีรายงานออกมาว่า หนึ่งในยานพาหนะของกองกำลังยูเครน ที่วิ่งเข้าไปในพื้นที่วางทุ่นระเบิดใน Kherson เพื่อรีบถ่ายรูปตัวเองพร้อมชูธง

โดยทางยูเครนได้บอกว่า ก่อนถอนกำลังออกของฝ่ายรัสเซีย มีการวางกับระเบิดไว้มากมาย และกองกำลังฝ่ายยูเครนพลาดท่าโดนระเบิดเหล่านี้ ทำให้เกิดสูญเสียกำลังพลรวมแล้วหลายร้อยคน