รัสเซียแฉแผน “สหรัฐ-นาโต้” ดิ้นรนหนัก หาทางแผ่อิทธิพลทางทหารในอาเซียน จับตาบีบขายอาวุธสงคราม?

0

หลังจากที่ ผู้นำรัฐบาลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้จัดการเจรจาหารือเมื่อวันเสาร์ ที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา กับผู้นำระดับโลกที่เดินทางมาเยือน ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ที่ได้กล่าวยกย่องถึงข้อตกลงใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และอาเซียนว่าเป็นขั้นตอนสำคัญในการแก้ไข ‘ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในยุคของเรา’

'ไบเดน' ถึงกัมพูชาร่วมประชุมอาเซียน เตรียมหารือ 'สี จิ้นผิง' ที่อินโดนีเซีย

 

ในการเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี ไบเดน กล่าวว่าภูมิภาคนี้เป็นหัวใจสำคัญของยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของฝ่ายบริหารของเขา และวอชิงตันพร้อมที่จะจัดสรรทรัพยากร ไม่ใช่เพียงแค่วาทศิลป์ ภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ครอบคลุมรอบด้านฉบับใหม่

'พล.อ.ประยุทธ์' ทักทาย 'โจ ไบเดน' ในที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ เสนอ 3

“เราจะร่วมกันจัดการกับปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในยุคของเรา ตั้งแต่สภาพอากาศ ไปจนถึงความมั่นคงด้านสุขภาพ เพื่อป้องกันภัยคุกคามต่อกฎระเบียบของภูมิภาค” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเปิดการประชุมในกัมพูชาร่วมกับผู้นำของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราจะสร้างภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง มั่นคงและมั่งคั่ง ยืดหยุ่นและปลอดภัย”

อาเซียนกำลังมีส่วนร่วมกับบรรดาผู้นำต่าง ๆ เช่น ประธานาธิบดีไบเดน นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเบซี ของออสเตรเลีย และประธานาธิบดียุน ซ็อกยอล ของเกาหลีใต้

สหรัฐฯ ยืนยันกำหนดการ 'ไบเดน' เยือนอินโดนีเซีย-กัมพูชา ส่ง 'กมลา แฮร์ริส'  เยือนไทยประชุมเอเปค

งานนี้ถือเป็นงานแรกในชุดการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในอีก 7 วันข้างหน้า คาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับปัญหาระดับโลกที่ยุ่งยาก ตั้งแต่สงครามยูเครน สภาพภูมิอากาศ และความตึงเครียดระดับภูมิภาคเหนือช่องแคบไต้หวัน ทะเลจีนใต้ และการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

แต่ล่าสุดรัสเซียได้ออกมาตอบโต้ เปิดเผยแผนการสุดแยบยลของสหรัฐฯ ที่หวังจะเข้ามาครอบคลุมในพื้นที่เอเชีย และอาเซียน โดยนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย แถลงนอกรอบการประชุมสุดยอดสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ว่า ภูมิภาคแห่งนี้มีแนวโน้มกลายเป็น “สมรภูมิยุทธศาสตร์ภูมิศาสตร์การเมือง” ภายในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า เนื่องจากชัดเจนว่า สหรัฐและนาโต้กำลังพยายาม “เข้ามาครอบครอง” พื้นที่แห่งนี้ โดยใช้การเคลื่อนไหวทางทหารเพื่อ “ควบคุม” จีนและรัสเซีย

รมว.ต่างประเทศรัสเซียเยือนเวียดนามก่อนประชุม G20
เกี่ยวกับการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ ครั้งที่ 10 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การเจรจาเพื่อนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างอาเซียนกับสหรัฐ จะสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายสามารถจัดการกับ “ประเด็นสำคัญแห่งยุคสมัย” และ “โดยเฉพาะอย่างยิ่ง” ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ต้องเป็นเปิดกว้าง มีเสถียรภาพ ปลอดภัย และมีความรุ่งเรืองอย่างยั่งยืนนั้น ลาฟรอฟกล่าวว่า รัฐบาลวอชิงตันกำลังพยายาม “ใช้ทางลัด” ออกจาก “โครงสร้างอันเป็นระบบ” ของความร่วมมือภายในภูมิภาค

รมว.ต่างประเทศรัสเซีย-สหรัฐเตรียมเจรจาปมยูเครนสัปดาห์หน้า : อินโฟเควสท์

อย่างไรก็ตาม เมื่อสหรัฐฯต้องการขยายอิทธิพลทางทหาร ทำให้น่าจับตาอย่างใกล้ชิดเรื่องอาวุธสงคราม ที่ไบเดนเองก็เพิ่งจะเสนอขายอาวุธให้ไต้หวันไปก่อนหน้านี้ ทำให้สะท้อนได้ว่า การร่วมมือใด ๆ กับสหรัฐฯ จะมีเรื่องอาวุธเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ จึงน่าติดตามว่า การพยายามจะเข้ามาแทรกแซงในเขตอาเซียน ที่เริ่มจากจีนและรัสเซียนั้น จะมีการบีบขายอาวุธสงครามล็อตใหญ่หรือไม่ เพราะสหรัฐฯสูญเงินไปไม่น้อย กับการยื่นมือช่วยเหลือยูเครนในห้วงเวลานานกว่า 8 เดือน

จส. 100

จีนเริ่มส่งสัญญาณถอยจากรัสเซีย หลังถูกนานาชาติกดดัน