รัสเซียส่งนักรบWagner ช่วยชาติแอฟริกา-พร้อมให้อาวุธยึดได้จากยูเครน นำไล่ชาติยุโรปกระเจิง

0

จากเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565  Blockdit  WorldUpdate เผยแพร่ข้อมูลถึงสถานการณ์ถอนทหารของฝรั่งเศสจากประเทศมาลี โดยมีรัสเซียเข้าไปให้ความช่วยเหลือในการฝึกรบ รวมทั้งการส่งอาหารให้ประชาชนด้วยนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit  WorldUpdate นำมาโพสต์ไว้ ระบุที่มาจาก Russiya1 และ LE FIGARO ซึ่งมีข้อความบางส่วนที่น่าติดตามว่า

“ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ฝรั่งเศส ส่งกองทัพเข้ายึดดินแดนมาลี ในทวีปแอฟริกาใต้ ต่อมาปี1960ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส เป็นสหพันธรัฐมาลี ไม่นานหลังจากนั้น เซเนกัลก็แยกตัวออกไป

แม้ว่าฝรั่งเศส จะให้เอกราชแล้ว แต่ไม่ยอมถอนกำลังออกมายังคงอิทธิพลทางทหาร การเมืองการปกครอง วัฒนธรรมไว้จนภาษาราชการประเทศในแถบนี้ใช้ภาษาฝรั่งเศส

มาลี เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันตก ไม่มีทางออกสู่ทะเล พรมแดนทางเหนือติดแอลจีเรีย พันธมิตรคู่ซี้รัสเซีย ขาใหญ่เบอร์ต้นแอฟริกา คู่อริตลอดกาลอิสราเอล ทางใต้ติดบูร์กินาฟาโซ

มาลีมีประชากรราว 20 ล้านคน เมืองหลวง คือ กรุงบามาโก  เศรษฐกิจ คือเกษตรกรรม การประมง ที่สำคัญคือ อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ทองคำ ยูเรเนียมนิวเคลียร์ ปศุสัตว์และเกลือ จัดเป็นชาติยากจนเพราะโดนฝรั่งเศส สูบทรัพยากรเอาไปหมดโดยเฉพาะทองคำ

ที่ฝรั่งเศสมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถึง 58 แห่งในประเทศ ส่วนหนึ่งคือขนแร่ยูเรเนียมไปจากมาลี ทำให้ฝรั่งเศสเกาะมาลีแน่นไม่ยอมถอนทหารออก อ้างว่าเพื่อช่วยปราบปราบผู้ก่อการร้าย

โดยมีกบฏขบวนการแยกดินแดนอาซาวัด (MNLA) ออกจากมาลี แต่ในแท้จริงเป็นกลุ่มพวกโปรและสนับสนุนโดยชาติตะวันตก ใช้เป็นข้ออ้างไม่ถอนทหารเท่านั้น ทำให้มาลีชุกชุมไปด้วยพวกผู้ก่อการร้าย ที่ชอบจับตัวนักท่องเที่ยวไปเรียกค่าไถ่

ช่วงหลังชาวมาลี ไม่ชอบกองทัพฝรั่งเศสอย่างมาก ที่ขาหนึ่งก็หนุนกลุ่มแยกดินแดน ทำให้ประเทศไม่สงบ อีกขาก็แทรกแซงนักการเมือง ทำให้พันเอก Assimi Goïta นำทหารเข้ายึดอำนาจรัฐบาล แล้วขึ้นเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลแทน

ภายหลังเขามีอำนาจได้เจริญรอยตามแอลจีเรีย คือ เป็นโปรรัสเซีย FC ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และแอลจีเรีย เพิ่งสมัครเข้ากลุ่ม BRICS เหมือนกับไทย

โดยรัสเซียส่งทหาร และนักรบ Wagner PMC จากลูฮันสก์ มาฝึกทหารมาลี ช่วยปราบปรามกบฏแยกดินแดนอาซาวัด อย่างดุเดือดตาต่อตาฟันต่อฟันมาแล้วหลายครั้ง ส่งผลให้กองทัพฝรั่งเศส เคว้งถูกกดดันจากรอบตัว ลูกน้องก็โดนล่าอย่างหนัก รัฐบาลใหม่ก็โปรรัสเซีย ชาวมาลีก็ก่อม็อบขับไล่

ล่าสุดประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครอง แห่งฝรั่งเศส ตัดสินใจประกาศถอนทัพและทหารเผ่นออกจากมาลีอย่างเป็นทางการ สิ้นสุดอำนาจยาวนานเป็นร้อยปี

กระทรวงเกษตรรัสเซีย เพิ่งบริจาคช่วยเหลือประเทศมาลี แบบให้เปล่ามูลค่า 6,100 ล้านรูเบิล (3,600 ล้านบาท) ประกอบด้วยธัญพืช 25,000 ตัน , ปุ๋ย 35,000 ตัน , น้ำมัน 60,000 ตัน โดยขนใส่เรือสินค้าส่งไปให้ถึงประตูบ้าน เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์

ทูตรัสเซียประจำมาลี เพิ่งมอบหนังสือถึงรัฐมนตรีต่างประเทศมาลี โดยหนังสือนั้นประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย มีคำเชิญ ประธานาธิบดีเฉพาะกาลพันเอก Assimi Goïta แห่งมาลี เดินทางไปเยือนกรุงมอสโก รัสเซีย และขากลับคาดว่าคงโอนอาวุธชาติตะวันตกที่ยึดได้จำนวนมากในยูเครน เป็น ของกำนัล ฟรีติดไม้ติดมือกลับบ้าน ตามสไตล์นักเลงใจถึงพึ่งได้อย่างปูติน

และพบว่ารัสเซีย ได้ส่ง ของกำนัล มาให้ผู้นำใหม่ถอดด้ามบูร์กินาฟาโซ คือ เฮลิคอปเตอร์ MI 171  อากาศยานโดรน รถหุ้มเกราะ ฯลฯ เพื่อเอาไว้ปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตก  ฝรั่งเศสถอยไป เหมืองแร่ทองคำ และยูเรเนียมพลังงานนิวเคลียร์ เสร็จรัสเซีย ทั้งสองชาติ”