สุดขายหน้า! สื่อแฉ กองกำลังสหรัฐ ดักปล้นน้ำมันซีเรียล็อตใหม่ 94 คัน! ขโมยข้าวสาลีอีก 20 คัน ขนไปอิรัก-ขโมยไปแล้วกว่า 90%! 

0

สุดขายหน้า! สื่อแฉ กองกำลังสหรัฐ ดักปล้นน้ำมันซีเรียล็อตใหม่ 94 คัน! ขโมยข้าวสาลีอีก 20 คัน ขนไปอิรัก-ขโมยไปแล้วกว่า 90%!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (13 พฤศจิกายน 2565) สำนักข่าว Sputnik News ได้รายงานว่า กองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ และพันธมิตรชาวเคิร์ดในซีเรีย ได้ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันและรถบรรทุกอีก 94 ลำ ซึ่งบรรทุกน้ำมันและข้าวสาลี สื่อซีเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในท้องถิ่น

ขบวนเรือบรรทุกน้ำมัน 44 ลำจากทุ่งใน al-Swaidiya ได้ขับข้ามจุดผ่านแดน al-Mahmoudiya ที่ผิดกฎหมายไปยังอิรัก โดยมีเรือบรรทุกน้ำมันดิบอีก 30 ลำขนส่งจากสถานที่ที่ไม่รู้จักผ่าน al-Waleed ซึ่งเป็นจุดตรวจชายแดนอีกแห่งในปัจจุบัน อยู่นอกเหนือการควบคุมของดามัสกัส
แหล่งข่าวในอัล-มาลิกิยาห์ ทางตอนเหนือของซีเรีย กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐฯ ได้ขนส่งข้าวสาลีจำนวน 20 คันไปยังอิรักตอนเหนือ ผ่านจุดผ่านแดนเซมัลกา ระหว่างเขตปกครองของกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดที่สหรัฐฯ หนุนหลัง และรัฐบาลภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก
สื่อซีเรียรายงานเกี่ยวกับกิจกรรมการลักลอบขนน้ำมันและอาหารผิดกฎหมายของสหรัฐฯ โดยสหรัฐฯ และพันธมิตรจัดขบวนรถที่มีรถบรรทุกน้ำมันหรือรถบรรทุกหลายสิบลำอย่างน้อยสัปดาห์ละหลายครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่าสหรัฐฯ ได้ส่งเรือบรรทุกน้ำมัน 43 ลำในอัล-จาซีราของซีเรียไปยังอิรักตอนเหนือ
โดยดามัสกัสประณามวอชิงตันซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับการปล้นน้ำมัน ซึ่งสหรัฐได้ปล้นประเทศที่เข้าถึงทรัพยากรน้ำมันประมาณ 90% และที่ดินทำกินส่วนใหญ่ โดยซีเรียได้ขอความช่วยเหลือจากพันธมิตรอย่างรัสเซียและอิหร่านในด้านอาหารและพลังงาน 
สหรัฐฯ ได้ตั้งกองกำลังอย่างน้อย 800 นายไว้ในซีเรียทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติสตั้งแต่ปี 2560 โดยกองกำลังเหล่านี้ได้รับมอบหมายให้เฝ้าแหล่งพลังงาน และเพื่อแสดงท่าทีของสหรัฐฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ดามัสกัสกลับมาควบคุมพรมแดนที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล นอกจากการขโมยทรัพยากรของซีเรียแล้ว วอชิงตันและพันธมิตรในยุโรปยังได้บังคับใช้ระบอบการคว่ำบาตรอย่างรุนแรงต่อประเทศนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการนำเข้าสินค้าทุกประเภท รวมถึงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์
ฝ่ายบริหารของไบเดนพยายามที่จะรักษานโยบายซีเรียให้อยู่ในระดับต่ำและอยู่ภายใต้ความสนใจของสื่อ เพื่อให้มั่นใจว่ากองกำลังที่มีอยู่ในประเทศจะอยู่ที่นั่นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฟื้นคืนชีพของ Daesh (ISIS)
ประธานาธิบดีไบเดนและทำเนียบขาวยึดมั่นในเหตุผล ‘ต่อต้านการก่อการร้าย’ สำหรับการยึดครองหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำรุ่นก่อนทำให้เจ้าหน้าที่ในวอชิงตันตกตะลึงโดยยอมรับว่า สหรัฐฯ อยู่ในซีเรีย “เพื่อน้ำมันเท่านั้น” ทำให้เกิดความกลัวว่าสหรัฐฯ อาจต้องเผชิญกับกฎหมาย การลงโทษสำหรับการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศต่อต้านการปล้นสะดม