เดือดปรอทแตก! ศึกรัสเซีย-ยูเครนห้ามกระพริบตา สหรัฐฯเตรียมหงายไพ่ลับ ส่งทหารรับจ้างเฉียด 1 แสนนาย ลงสนามรบแทน

0

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย รายงานเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า กระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า กำลังพลและสรรพาวุธทั้งหมด เคลื่อนย้ายจากฝั่งตะวันตก มายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนีโปร หรือแม่น้ำไนเปอร์ เสร็จสิ้นเมื่อช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยภารกิจดังกล่าวไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย และไม่มีทหารรัสเซียนายใดได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากภารกิจครั้งนี้

เรียกผมว่า“สายลมที่หวังดี”🍃🍂 on Twitter: "ครั้งนึงนักข่าวถามไบเดนว่าถ้าเขาชนะการ #เลือกตั้งสหรัฐ2020 และทรัมป์ไม่ลงจากตำแหน่งนั้น จะทำอย่างไร ไบเดนเลยตอบแบบติดตลกว่าก็ให้The Pentagon เชิญลงแต่มันไม่ตลกสำหรับประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ส่งหนังสือ ...

 

แต่ในการเคลื่อนย้ายกำลังพลของรัสเซีย ที่ออกมาอย่างรวดเร็วนั้น ทำให้ทางพล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ตั้งข้อสังเกตว่า “เป็นไปได้ยากมาก” ที่การถอนทหารของรัสเซียออกจากเมืองเคอร์ซอน ซึ่งมีจำนวนหลายหมื่นนาย จะเสร็จสิ้นภายในเวลาเพียงวันเดียว เช่นเดียวกับนายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รมว.กลาโหมยูเครน ซึ่งประเมินจำนวนทหารรัสเซียในเมืองเคอร์ซอน ไว้ที่ประมาณ 40,000 นาย และการถอนทหารต้องใช้เวลา “ไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์” แต่ในอีกด้านหนึ่ง นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียยังคงถือว่า เมืองเคอร์ซอน “เป็นดินแดนส่วนหนึ่ง” และเหตุการณ์นี้ ยังสร้างความหวาดหวั่นต่อทั้งสหรัฐฯและยูเครน ที่กำลังสับสนว่าจะเดินเกมต่อเช่นไร เพราะจะเข้าทำนองเดิมที่ฉลองชัยชนะแล้วโดนเอาคืนหนักเมื่อครั้งก่อน ซึ่งเกมรบยังคงไม่จบ ทำให้ทั้งสหรัฐฯและยูเครน ไม่อาจจะวางใจได้ว่า ปูตินจะเอาคืนในรูปแบบไหนต่อไป

 

 

 

 

ล่าสุดกูรูด้านสงครามรัสเซีย-ยูเครน อย่างเพจเฟซบุ๊ก Thanong Fanclub ได้มองถึงสถานการณ์ในห้วงเวลานี้ โดยระบุว่า อเมริกาจะส่งทหารเข้าไปรบในยูเครนโดยตรง? เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจค ซัลลิแวน ผู้อำนวยการสภาความมั่นคงของสหรัฐได้มีการพูดคุยทางลับกับยูริ ยูชาคอฟ ทูตรัสเซียประจำสหรัฐ และนิโคไล พาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงของรัสเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ของยูเครน ชัลลิแวนเตือนฝ่ายรัสเซียเกี่ยวกับอันตรายของการเพิ่มความรุนแรงของสงครามในฤดูหนาวนี้ ถ้าหากรัสเซียต้องการชนะสงครามยูเครนด้วยเงื่อนไขของตัวเอง สหรัฐพร้อมที่จะส่งทหารเข้าไปช่วยยูเครนรบ

อาจเป็นรูปภาพของ แผนที่ และ ข้อความ

ความจริง สหรัฐมีการแอบส่งทหารฝ่ายเทคนิค และทหารรับจ้างเข้าไปรบในยูเครนแล้ว แต่ว่าไม่ได้ประกาศเป็นทางการ การที่ยูเครนสามารถยันกองทัพรัสเซียได้ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เคอร์ซอน หนึ่งในสี่แคว้นที่รัสเซียได้ผนวกเป็นดินแดนของตัวเองเนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากนาโต้ ไม่ว่าจะเป็นการเงินอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ ข่าวกรองด้านการรบ ระบบสื่อสารที่ทันสมัย

เพนตากอนได้ส่งทหารอเมริกัน 40,000 นายไปประจำการที่โปแลนด์ พร้อมรอคำสั่งที่จะเข้าไปปฏิบัติการทางทหารในยูเครน มีรายงานว่ามีทหารโปแลนด์จำนวน 10,000 นาย เป็นอย่างน้อย แต่งตัวเป็นทหารยูเครนเพื่อช่วยช่วยยูเครนกับรัสเซียแล้วในช่วงที่ผ่านมา

ถ้าหากรัสเซียเร่งเครื่องในการทำสงครามแตกหักในยูเครน สหรัฐพร้อมที่จะตอบโต้ด้วยการส่งทหารอเมริกัน 40,000 นายเข้าไปในยูเครน พร้อมกันนี้มีทหารโปแลนด์อีก 30,000 นาย และทหารโรมาเนียอีก 20,000 นายที่จะยาตราทัพเข้ายูเครนเพื่อประจัญบานกับกองทัพรัสเซีย

ด้านซัลลิแวนแจ้งต่อฝ่ายรัสเซียว่า สหรัฐพร้อมที่จะลุยกับรัสเซีย ถ้าจำเป็น เพราะว่าจะไม่ยอมให้รัสเซียเฉือนเอาดินแดนยูเครนไป หรือเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขอนาคตของยูเครนแต่ผู้เดียว ท้ังทูตรัสเซียประจำสหรัฐ และเลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซียบอกกับซัลลิแวนอย่างตรงไปตรงมาเหมือนกันว่า ถ้าสหรัฐส่งกองทัพของยูเครน เท่ากับว่าจะเกิดสงครามขึ้นระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย แล้วรัสเซียจะทำสงครามใหญ่เพื่อปิดเกมยูเครนหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงสหรัฐพร้อมที่จะรบกับรัสเซียโดยตรงหรือไม่

นายพลอามาร์มาเกดดอน เซอร์เก้ ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการรบของกองทัพรัสเซียในยูเครน ได้ออกมาแสดงท่าทีที่ชัดเจนหลังจากได้รับการแต่งตั้งให้มาบัญชาการรบสงครามยูเครนโดยตรง ว่าจะไม่ยอมให้ยูเครนกลายเป็นซีเรียเป็นอันขาด นายพลรัสเซียผู้นี้ได้รับฉายานายพลอาร์มาเกดดอนจากแนวทางการรบที่เด็ดขาด ดุดัน เหี้ยมโหด โดยเอาผลลัพธ์เป็นที่ตั้ง เขาไม่ต้องการให้ยูเครนเป็นเหมือนซีเรียที่กลายเป็นสมรภูมิของสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด เนื่องจากมีผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่หลายหลากคอยบงการความขัดแข้ง การก่อการร้าย และการสงคราม

นาโตเพิ่มกำลังทหาร 8 เท่าตัว จาก 4 หมื่นเป็น 3 แสนนาย รับมือรัสเซีย-ถกภัยคุกคามจากจีน - มติชนสุดสัปดาห์

กล่าวโดยสรุปแล้ว นายพลอาร์มาเกดดอนต้องการชัยชนะในสงครามยูเครนแบบเด็ดขาด ไม่ใช่รบแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ หรือแบบถนอมน้ำใจ เนื่องจากทางเชื้อชาติยูเครนกับรัสเซียมีความใกล้ชิดกัน เมื่อนายพลอาร์มาเกดดอนต้องการชัยชนะที่เบ็ดเสร็จ เพื่อว่ายูเครนจะได้สงบสุข และไม่เป็นหอกข้างแคร่ของรัสเซียต่อไป มันจึงจะกลายเป้นประเด็นที่ขัดแย้งกับหลักการของสหรัฐและอังกฤษที่ไม่ต้องการให้รัสเซียมีชัยเด็ดขาดเหนือยูเครน และกำหนดอนาคตของยูเครน

ที่ผ่านมา ยูเครนเป็นสงครามตัวแทน แต่ถ้าหากรัสเซียโหมโจมตียูเครน มีโอกาสสูงที่สหรัฐ อังกฤษและนาโต้จะเข้าร่วมสงครามโดยตรง
ใครจะกระพริบตาก่อนกัน ชั่วโมงนี้ ดังนั้นน่าจับตามองเมื่อนายพลอาร์มาเกดดอนสั่งเร่งเครื่องการทำสงครามในฤดุหนาว เพื่อปิดเกมยูเครน สหรัฐ อังกฤษกับนาโต้จะพร้อมเข้าไปช่วยยูเครนรบหรือไม่ วัดใจกันไปเลย

สหรัฐสั่งทหาร 8,500 นายเตรียมเคลื่อนพลช่วยนาโตในวิกฤตยูเครน-รัสเซีย : อินโฟเควสท์

JS100 on Twitter: "รัสเซียชี้ 'ปูติน พร้อมพบไบเดน' ในที่ประชุมกลุ่มจี-20 อินโดนีเซีย https://t.co/d9VslrusWs #ข่าวPNC #สงครามรัสเซีย #สหรัฐ #ประชุมจี20 https://t.co/qKhE59WCbv" / Twitter

มาช้าดีกว่าไม่มา "ปูติน" เอ่ยแล้วยินดี "ไบเดน" พร้อมร่วมมือเพื่อโลก - ข่าวสด