“เซเลนสกี” ประกาศบุกต่อ ทวงเมืองคืนไม่หยุดแค่นี้ ขณะปชช.ยูเครน ไร้ไฟฟ้าใช้ ต้องโดนแช่แข็งหนักกว่าเดิม

0

หลังจากที่ชาวยูเครนเฉลิมฉลอง กรณีที่กองทัพรัสเซียถอยทัพจากเมืองเคอร์ซอนและพื้นที่โดยรอบ ทำให้ยูเครนกลับมาควบคุมเคอร์ซอนได้อีกครั้งในรอบ 8 เดือน “เมืองเคอร์ซอน” เป็นเมืองหลักเมืองแรกของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครองไว้ได้ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงแรก ๆ เลยของ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน” และอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ส่วนงานบริหารก็เป็นชุดบริหารที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้นมา โดยมีกลุ่มต่อต้านคอยก่อกวนรัสเซียที่ปกครองเคอร์ซอนอยู่เป็นระยะ ๆ

ทั้งนี้เซเลนสกี ออกมาเปิดเผยว่ากองกำลังรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ๆ ของเมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของประเทศ ก่อนหลบหนีไป พร้อมระบุเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเริ่มเข้ารักษาความเสถียรภาพแก่เมืองแห่งนี้แล้ว แต่เขายืนยันว่าจะเร่งฟื้นฟูเมือง แม้ว่าเคอร์ซอนจะยังอยู่ในเขตที่รัสเซียได้ครอบครองแล้วก็ตาม

และในเวลาต่อมา เซเลนสกีประกาศ เดินหน้าบุกต่อ ลั่นไม่หยุดแค่นี้! โดยเจ้าตัวได้บอกว่า “วันนี้เรารู้สึกอิ่มเอมใจไปด้วยกัน ที่ชาวเคอร์ซอนของเราได้พบกับหน่วยทหารกองหลังยูเครนพวกเรา และเราจะได้เห็นการชุมนุมเฉลิมฉลองดังกล่าวอีกมากมาย ในเมืองและหมู่บ้านที่ยังอยู่ภายใต้การยึดครอง เราไม่ลืมใคร เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

มันจะเหมือนกันใน Genichesk และ Melitopol เราจะมาถึงเมืองและหมู่บ้าน Donbas ทั้งหมดของเรา เราจะเห็นอย่างแน่นอนว่ากองกำลังยูเครนจะพบกับธงยูเครนในไครเมียได้อย่างไร ซึ่งพวกเขาเก็บไว้ที่นั่น และจะมีหลายร้อยคนบนถนนในวันแห่งการปลดปล่อย”

ท่ามกลางประชากรยูเครนที่กำลังลำบากเพิ่มขึ้น เพราะมีรายงานด้วยว่า ระยะเวลาไฟดับในยูเครนอาจจะเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉพาะในเคียฟ
Dmytro Sakharuk ผู้บริหารของ DTEK กล่าวว่า ระยะเวลาไฟฟ้าดับอาจเพิ่มขึ้นในเคียฟ เป็นเพราะอุณหภูมิอากาศที่ลดลง ทุก ๆ 5-7 องศา นั่นหมายความว่าจะทำให้การใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก +10% ของการบริโภคโดยเฉลี่ย
“ตอนนี้ผมยังไม่พร้อมที่จะบอกว่าไฟจะดับนานเท่าไรอาจจะ 6 หรือ 7 ชั่วโมง หรือ 4 ชั่วโมงจะพอดีหรือไม่” แต่ที่แน่ ๆ งานนี้ยูเครนกำลังจะถูกแช่แข็งนานขึ้น และหากสงครามลากยาวเข้าฤดูหนาวมาแล้ว ยูเครนคงหมดโอกาสจะชนะศึกได้อีกแน่นอน

รัสเซียประกาศถอนกำลังจากเคอร์ซอน 'เซเลนสกี' ชี้กับดักล่อกองทัพยูเครนไปตาย

ยูเครนคอนเฟิร์ม ยึดคืนเมืองในเคอร์ซอนได้อีก 2 แห่ง บุกต่อ

 

May be an image of 1 person, street and road