สหรัฐฯผวา เดินหน้าไม่ถูก! หลังรัสเซียถอนทัพทหาร ออกจากเคอร์ซอนหมดสิ้นเพียงวันเดียว ไบเดนยิ่งมึน กลัวกับดักชุดใหญ่จากปูติน

0

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย รายงานเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า กระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า กำลังพลและสรรพาวุธทั้งหมด เคลื่อนย้ายจากฝั่งตะวันตก มายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนีโปร หรือแม่น้ำไนเปอร์ เสร็จสิ้นเมื่อช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยภารกิจดังกล่าวไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย และไม่มีทหารรัสเซียนายใดได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากภารกิจครั้งนี้

ความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของรัสเซียที่เมืองเคียร์ซอน ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน เกิดขึ้นหลังรัฐบาลมอสโก เปิดเผยการพบหารือ ณ สถานที่แห่งหนึ่ง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระหว่าง พล.อ.เซอร์เก ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการกองทัพรัสเซียในยูเครน กับ พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย ซึ่ง พล.อ.ซูโรวิคิน กล่าวอย่างตรงไปตรงมา ว่า การสนับสนุนเมืองเคียร์ซอน “เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป” และเสนอการตั้งแนวป้องกัน ตลอดแนวชายฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนีโปร หรือไนเปอร์

 

รัสเซียประกาศ 'ถอนทัพ' ออกจากเมืองเคียร์ซอน ยูเครนยังไม่เชื่อ! | เดลินิวส์ | LINE TODAY

อย่างไรก็ตาม พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ตั้งข้อสังเกตว่า “เป็นไปได้ยากมาก” ที่การถอนทหารของรัสเซียออกจากเมืองเคียร์ซอน ซึ่งมีจำนวนหลายหมื่นนาย จะเสร็จสิ้นภายในเวลาเพียงวันเดียว เช่นเดียวกับนายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รมว.กลาโหมยูเครน ซึ่งประเมินจำนวนทหารรัสเซียในเมืองเคียร์ซอน ไว้ที่ประมาณ 40,000 นาย และการถอนทหารต้องใช้เวลา “ไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์” แต่ในอีกด้านหนึ่ง นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวว่า รัสเซียยังคงถือว่า เมืองเคียร์ซอน “เป็นดินแดนส่วนหนึ่ง”

เรียกผมว่า“สายลมที่หวังดี”🍃🍂 on Twitter: "ครั้งนึงนักข่าวถามไบเดนว่าถ้าเขาชนะการ #เลือกตั้งสหรัฐ2020 และทรัมป์ไม่ลงจากตำแหน่งนั้น จะทำอย่างไร ไบเดนเลยตอบแบบติดตลกว่าก็ให้The Pentagon เชิญลงแต่มันไม่ตลกสำหรับประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ส่งหนังสือ ...

ทั้งนี้น่าจับตามองเช่นกันว่า การถอนทัพที่รวดเร็วของรัสเซีย โดยไม่มีกำลังพลบาดเจ็บ ล้มตายนั้น เป็นเรื่องที่คู่ต่อสู้จะประมาทไม่ได้ เพราะในเวลานี้ทั้งสหรัฐฯและยูเครน ต่างงงไปตาม ๆ กันว่า จะเดินเกมต่อเช่นไร เพราะจะเข้าทำนองเดิมที่ฉลองชัยชนะแล้วโดนเอาคืนหนักเมื่อครั้งก่อน ซึ่งเกมรบยังคงไม่จบ ทำให้ทั้งสหรัฐฯและยูเครน ไม่อาจจะวางใจได้ว่า ปูตินจะเอาคืนในรูปแบบไหนต่อไป