ยูเครนดีใจเก้อ ชนะไม่ทันข้ามวัน!สงครามยังไม่จบง่าย แม้เคียฟทวงคืนเคอร์ซอน เซนเลนสกีโอดครวญโครงสร้างเมืองสำคัญถูกทำลายเละ

0

หลังจากที่ชาวยูเครนเฉลิมฉลอง กรณีที่กองทัพรัสเซียถอยทัพจากเมืองเคอร์ซอนและพื้นที่โดยรอบ ทำให้ยูเครนกลับมาควบคุมเคอร์ซอนได้อีกครั้งในรอบ 8 เดือน “เมืองเคอร์ซอน” เป็นเมืองหลักเมืองแรกของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครองไว้ได้ตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงแรก ๆ เลยของ “ปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน” และอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซีย ส่วนงานบริหารก็เป็นชุดบริหารที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้นมา โดยมีกลุ่มต่อต้านคอยก่อกวนรัสเซียที่ปกครองเคอร์ซอนอยู่เป็นระยะ ๆ

จส. 100

จากระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 8 เดือน จนเมื่อวันที่ 11 พ.ย. กองทัพยูเครนก็สามารถทวงคืนเมืองเคอร์ซอนกลับมาได้ และปลดปล่อยพื้นที่อื่น ๆ ในภูมิภาคเคอร์ซอนได้เกือบครึ่ง

ล่าสุดดูเหมือนว่ายูเครนจะดีใจกับชัยชนะแบบเก้ออีกแล้ว เมื่อมีรายงานคำยืนยันของเจ้าหน้าที่มอสโก ว่าการเคลื่อนไหวทางส่วนยูเครนก็ใช้ท่าทีระมัดระวัง และเตือนว่า “สงครามยังไม่จบ” แม้ชาวบ้านออกมาเฉลิมฉลองบนท้องถนนในความสำเร็จดังกล่าว ต่อเนื่องจนถึงช่วงสุดสัปดาห์

รัสเซียสั่งถอนทหารจากเคอร์ซอน นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของวังเครมลินเน้นย้ำว่า “แคว้นเคอร์ซอนยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐัสเซีย และสถานะนี้ตายตัวและระบุไว้อย่างชัดเจนตามกฎหมาย ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อสถานะดังกล่าว”

ดมิทรี เปสคอฟ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ดมิทรี เปสคอฟ" เรื่องราวของ"ดมิทรี เปสคอฟ"

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากกระทรวงกลาโหมแถลว่ากองกำลังรัสเซียสิ้นสุดปฏิบัติกลับเข้าไปปะจำการตามริมฝั่งแม่น้ำทางซ้ายของแม่น้ำดนิโปรเมื่อวันศุกร์ (12พ.ย ) โดยปราศจากความสูญเสียใด ๆทั้ งด้านบุคลากร อาวุธและยานพาหนะ

สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เค

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังระบุด้วยว่าชาวบ้านทุกคนที่ปรารถนาอพยพออกมา ได้รับความช่วยเหลือและพาตัวข้ามแม่น้ำอย่างปลอดภัย แม้มีความพยายามจากกองกำลังเคียฟที่ใช้ปืนใหญ่ก่อความวุ่นวายต่อความเคลื่อนไหวของพลเรือน

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ เซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหม ออกคำสั่งให้กองกำลังรัสเซียถอนตัวจากเคอร์ซอน เมืองเอกของแคว้นชื่อเดียวกัน เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่ไม่จำเป็น และเข้ายึดฐานที่ตั้งป้องกันตนเองที่มีความเข้มแข็งกว่านี้ คำสั่งที่บรรดาเจ้าหน้าที่ทหารบอกว่า “เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก และทิ้งให้เมืองแห่งนี้อ่อนแอจากการถูกยึดครองโดยทหารเคียฟ

แคว้นเคอร์ซอน กลายเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่แล้ว รวมถึงสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ และแคว้นซาปอริซเซีย ตามหลังการจัดทำประชามติ เคียฟประณามประชามติดังกล่าวว่า “น่าอดสู” และสัญญาว่าจะเดินหน้าต่อสู่จนกว่าจะทวงทุกดินแดนที่พวกเขามองว่าเป็นของยูเครนโดยชอบธรรมคืนกลับมา

หลังจากรัสเซียถอนตัวออกจากเคอร์ซอน พวกชาวบ้านได้ออกมาเฉลิมฉลองบนท้องถนนต่อเนื่องจนถึงช่วงสุดสัปดาห์ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยูเครนส่งเสียงเตือนว่า “สงครามนี้ยังไม่จบลง”

ยูริ ซัค ที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมยูเครน เตือนผ่านสำนักข่าวบีบีซีว่ายังเร็วเกินไปที่จะผ่อนคลาย “เราเชื่อมาตลอดว่าเราจะปลดปล่อยเคอร์ซอนได้” เขากล่าว “และเรามั่นใจว่าเวลานี้ รัสเซียกำลังเริ่มเชื่อแล้วว่าพวกเขาจะไม่มีวันเอาชนะสงครามนี้ เราเห็นความตื่นตระหนักในกำลังพลของพวกเขา เราเห็นความตื่นตระหนกในกลไกโฆษณราชวนเชื่อของพวกเขาแน่นอน มันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างมาก แต่สงครามนี้ยังห่างไกลจากจุดจบ”

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ออกมาเปิดเผยว่ากองกำลังรัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ๆ ของเมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของประเทศ ก่อนหลบหนีไป พร้อมระบุเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเริ่มเข้ารักษาความเสถียรภาพแก่เมืองแห่งนี้แล้ว

 

ต่างประเทศ - 'เซเลนสกี'เผยเตรียมทำประชามติ กรณีประนีประนอมกับรัสเซีย

รู้จักประธานาธิบดียูเครน อดีตดาวตลก ศูนย์กลางสงครามครั้งใหม่

รัสเซียประกาศถอนกำลังจากเคอร์ซอน 'เซเลนสกี' ชี้กับดักล่อกองทัพยูเครนไปตาย

“ก่อนหลบหนีออกจากเคอร์ซอน พวกผู้รุกรานทำลายทุกโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ๆ การสื่อสาร น้ำ ความร้อนและไฟฟ้า ทุก ๆ ที่ของรัสเซียมีเป้าหมายเดิม คือลบหลู่ผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่เราจะฟื้นฟูทุก ๆ อย่าง เชื่อผมเถอะ”

เซเลนสกีเผยว่าทหารยูเครนสามารถเข้าควบคุมถิ่นพักอาศัยในแคว้นเคอร์ซอนได้เพิ่มเติมอีกมากกว่า 60 แห่ง “ตำรวจเริ่มใช้มาตรการรักษาเสถียรภาพ กำลังมีการดำเนินมาตรการรักษาเสียรภาพในเคอร์ซอน” เขากล่าว พร้อมเน้นว่าจนถึงตอนนี้ได้จัดการกับทุ่นระเบิด ลวดหนามและระเบิดที่ยังไม่ทำงาน ได้เกือบ 2,000 รายการ

นอกจากนี้ ด้วยที่กองกำลังฝักใฝ่มอสโกยกระดับต่อสู้ดุเดือดในที่อื่น ๆ ทางเซเลนสกีจึงเชื่อว่าการสู้รบในแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของประเทศ คงไม่ต่างอะไรจากนรกด้วย

 

ยูเครนคอนเฟิร์ม ยึดคืนเมืองในเคอร์ซอนได้อีก 2 แห่ง บุกต่อ