ยกระดับรับศึกอวกาศ!!รอสคอสมอสรัสเซีย ลงนามร่วม ๕ ประเทศBRICS เชื่อมเครือข่ายดาวเทียมแน่นปึ้ก

0

รัสเซีย ได้ลงนามความร่วมมือกับพันธมิตรกลุ่มบริกส์ ๕ ประเทศด้านอวกาศ โดย เชื่อมโยงกลุ่มดาวเทียมเพื่อให้แน่ใจว่าการพัฒนาที่ยั่งยืนของกลุ่มจะรุดหน้าต่อไปท่ามกลางความท้าทาย และการขับเคี่ยวระหว่างมหาอำนาจเก่าและกลุ่มพหุอำนาจใหม่ ในการจัดวาระระเบียบโลกให้ยุติธรรมและเท่าเทียม

นอกจากนี้ยังได้เน้นว่าความเป็นไปได้ของการดำเนินการโครงการอวกาศร่วมนั้นส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับความพร้อมและสถานการณ์ระหว่างประเทศเป็นสำคัญและวันนี้ก็ถึงเวลาที่เหมาะสมเแล้วที่จะดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

วันที่ ๑๓ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และทีวีบริกส์ รายงานว่า ยูริ โบริซอฟ(Yury Borisov) ผู้บริหาร Roscosmos กล่าวในการประชุมของ ผู้นำรับผิดชอบในด้านอวกาศของกลุ่มบริกส์เมื่อวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “ข้อตกลงเกี่ยวกับกระจุกดาวร่วมของดาวเทียมสำรวจระยะไกลของโลก ในกลุ่มประเทศสมาชิกของBRICS ซึ่งได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ เมื่อเชื่อมโยงกันจะช่วยให้มั่นใจได้ถึงการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจที่ยั่งยืน”

FILE – Russia’s Deputy Prime Minister Yuri Borisov

ตามที่รายงานบนเว็บไซต์ของ Russian Federal Space Agency โบริซอฟเน้นย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินการตามข้อตกลงในการสร้างกลุ่มดาววงโคจรร่วมของยานอวกาศสำหรับการรับรู้ระยะไกลของโลก ตามที่เขาพูดสิ่งนี้จะช่วยให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนของประเทศที่เข้าร่วมในสมาคม

ในการประชุมหัวหน้าหน่วยงานด้านอวกาศของกลุ่มประเทศ BRICS หัวหน้าบรรษัทของรัฐรัสเซียได้ระบุขั้นตอนเพิ่มเติมภายในกรอบของข้อตกลง ตามข้อมูลของโบริซอฟ ขั้นตอนต่อไปคือการประสานงานของกิจกรรมของประเทศ BRICS ในการประมวลผลผลลัพธ์ของภาพถ่ายดาวเทียมที่เชื่อมโยง

ผู้อำนวยการทั่วไปของ Roscosmos กล่าวเสริมว่าการดำเนินโครงการร่วมในอุตสาหกรรมอวกาศนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในโลกและความท้าทายในปัจจุบัน รัฐของสมาคม BRICS จำเป็นต้องผนึกกำลังกัน เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันในเวทีโลก

โบริซอฟกล่าวว่า “ฉันเชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับจุดยืนของกลุ่มประเทศ BRICS และประสานงานความพยายามเพื่อส่งเสริมพวกเขาในฟอรัมระดับนานาชาติและระดับภูมิภาค โดยเคลื่อนไหวอิงหลักการคณะกรรมการสหประชาชาติว่าด้วยการใช้พื้นที่รอบนอกอวกาศอย่างสันติ” 

โบริซอฟ กล่าวในการต้อนรับผู้เข้าร่วมฟอรัม BRICS เกี่ยวกับการใช้กระจุกดาวโคจรของดาวเทียมสำรวจระยะไกลของโลกว่า “ปีนี้มีการสร้างกลไกสำหรับการดำเนินการตามข้อตกลง  มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมเกี่ยวกับความร่วมมือในอวกาศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับการแต่งตั้ง องค์กรที่ได้รับอนุญาตได้รับการแต่งตั้งเพื่ออำนวยความสะดวกในการโต้ตอบและประสานงานอย่างต่อเนื่อง ในการสำรวจอวกาศของดินแดนที่ประกาศ และการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้รับอย่างทันเหตุการณ์” 

หน่วยงานอวกาศ Roscosmos ของรัสเซียได้จัดฟอรัมดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมประกอบด้วย หัวหน้าองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน จาง เค่อเจียน, ประธานองค์การอวกาศบราซิล คาร์ลอส ออกุสโต เตเซย์รา เดอ มูรา ,ประธานองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย สรีธรา แปนิคเคอร์ โสมนัส(Sreedhara Panicker Somanath) ,รักษาการซีอีโอขององค์การอวกาศแห่งชาติแอฟริกาใต้ แอนดิสวา มลิสา(Andiswa Mlisa) และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานกิจการอวกาศแห่งสหประชาชาติ นิคลัส เฮดแมน(Niklas Hedman)

หัวหน้า Roscosmos กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนต่อไปภายใต้ข้อตกลง ประเทศสมาชิก BRICS สามารถประสานงานกิจกรรมของพวกเขาในการประมวลผลผลลัพธ์ภาพถ่ายอวกาศ และแบ่งปันประสบการณ์ในการสร้างและใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องด้วย”

ความเป็นไปได้ของการดำเนินโครงการอวกาศร่วมกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ระหว่างประเทศเป็นหลัก โบโรนอฟเน้นย้ำว่า “ในเรื่องนี้ ฉันเห็นว่าเราต้องเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับสถานะตำแหน่งของประเทศ BRICS และประสานงานด้านความพยายามส่งเสริมบทบาทของพวกเขาในฟอรัมระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง”

หัวหน้า Roscosmos ชี้ว่า “โดยหลักการแล้วเป็นไปตาม คณะกรรมการสหประชาชาติว่าด้วยการใช้พื้นที่รอบนอกอย่างสันติ และ คณะอนุกรรมการทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ต่อประเด็นทางเทคนิคทางวิทยาศาสตร์และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ร่วมกันของเรา” 

ข้อตกลง BRICS เกี่ยวกับกระจุกดาววงโคจรของดาวเทียมสำรวจระยะไกลของโลกลงนามโดยหัวหน้าอวกาศของสมาคมตั้งแต่วันที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๔ ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดการแลกเปลี่ยนข้อมูลของกลุ่มดาวเทียมสำรวจระยะไกลของวงโคจร BRICS เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การปกป้องสิ่งแวดล้อมและการกำจัดภัยพิบัติทางธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้น ช่วงเวลาต่อไปนี้จึงเข้าสู่ภาคปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม

ก้าวใหม่ของพันธมิตรBRICS พร้อมเผชิญความท้าทายด้านอวกาศอย่างจริงจัง ท่ามกลางกระแสการแข่งขันที่ฝั่งแองโกลแซคซอน ซึ่งมีสหรัฐเป็นแกนนำเกิดปรากฏการจับมือกันระหว่างเพนตากอนและบริษัทยักษ์เทคโนโลยี สร้างแนวรบสงครามไฮเทคเต็มรูปแบบ!!??