นรกหน้าหนาว!! ยุโรปร่อแร่เลิกแบนรัสเซีย อ่อนล้าล้มเหลวทุกมาตรการ ปชช.ต่อต้านขับไล่รัฐบาลอ่วม

0

สมรภูมิสงครามตัวแทนที่ยูเครน เป็นการชำแหละไส้ในของเมกา-ยุโรปอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน อำนาจของวอชิงตันที่ค้ำยันโดยเปโตรดอลลาร์ถูกสั่นคลอนทำให้เมกาต้องการกำจัดคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีนที่เติบใหญ่แข็งแกร่งมีแนวโน้มจะแซงหน้ามหาอำนาจเก่าแองโกลแซกซอน ต้องฉุดลากยุโรปเข้ามาพัวพันอย่างถึงที่สุดและได้กระตุ้นทำให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างขวางครอบคลุมทั่วทั้งโลก 

ทุกวันนี้สหรัฐฯและกว่า ๓๐ ประเทศพันธมิตร รบกับรัสเซียโดยใช้สนามยูเครนเป็นตัวแทน ความพินาศย่อยยับจึงเกิดขึ้นกับยูเครนอย่างมหาศาลทุกด้าน รัสเซียก็เสียหาย แต่ไม่ล่มสลายความคาดหมายของสหรัฐฯซ้ำยังแข็งแกร่งกว่าเดิม เปล่งศักยภาพในการนำที่ใจถึงพึ่งได้ปรากฏแก่นานาชาติอย่างไม่ต้องสงสัย

เศรษฐกิจของยุโรป อังกฤษ และสหรัฐฯ กำลังเผชิญปัญหาวิกฤตซ้ำซ้อนรุนแรง ค่าพลังงานแพง เงินเฟ้อพุ่ง ค่าครองชีพสูงไปหน้า ประชาชนยากลำบากสาหัส มีแต่คนชั้นสูง เจ้าของกิจการขนาดยักษ์ยังพอกล้อมแกล้มดิ้นรนอยู่รอด บ้างก็มั่งคั่งเพิ่มจากความทุกข์ทนของประเทศคู่สงคราม  สภาพชีวิตในยุโรปอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลีและอื่นๆ ประชาชนต้องประหยัด บ้างอดมื้อ กินมื้อ เก็บเงินไว้จ่ายค่าก๊าซและไฟฟ้าซึ่งเพิ่มราคาหลายเท่าตัว ทั้งขาดแคลนต้องปันส่วน

คนยุโรปในหลายประเทศเริ่มเดินขบวนประท้วงสงคราม ขับไล่ผู้นำรัฐบาล เรียกร้องให้ออกจากองค์กรนาโต เลิกส่งอาวุธช่วยเหลือยูเครน ผู้นำตัวตลกยูเครนที่รับบทหุ่นเชิดของสหรัฐ ยอมให้บ้านเมืองพินาศย่อยยับเพื่อสนองนี้ดของวอชิงตัน

วันที่ ๑๒ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรปกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงบรัสเซลส์ว่า กลุ่มอาจอนุมัติมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ อีกแต่คงต้องเลื่อนไปก่อน เมื่อถามถึงสาเหตุของความล่าช้า แหล่งข่าวกล่าวว่า “มีความอ่อนล้าในการคว่ำบาตรระหว่างประเทศสมาชิก และยังเหลือเครื่องมือการคว่ำบาตรไม่มากนักต่อรัสเซีย เนื่องจากส่วนใหญ่ถูกใช้ไปหมด และก็ไม่ค่อยเป็นผลตามคาดหวัง”

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจะหารือเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ “เพื่อกำหนดรูปแบบและให้โครงสร้างขั้นสุดท้าย” แต่ในที่สุดพวกเขาจะให้ไฟเขียว “ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง” 

จนถึงขณะนี้  สหภาพยุโรปกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการห้ามนำเข้าเพชรและโลหะบางประเภทจากรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรชุดที่ ๙ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อเบลารุสด้วย ประเด็นที่อยู่ระหว่างการพิจารณายังรวมถึงการเพิ่มคว่ำบาตรบุคคลและหน่วยงานเพิ่มเติมและมาตรการเพื่อปิดช่องโหว่ที่พบในแพ็คเกจก่อนหน้านี้ ซึ่งยังไม่มีข้อสรุป

แหล่งข่าวจากEUกล่าวว่า “คณะกรรมาธิการกำลังทำงานเพื่อสร้างสมดุลระหว่างข้อกังวลของประเทศสมาชิกและ ในขณะเดียวกันก็รักษาความสามัคคีในกลุ่มไว้ให้ได้”

สหภาพยุโรปให้คำมั่นว่าจะยุติการพึ่งพาแหล่งพลังงานของรัสเซียตามคำขอของวอชิงตัน ร่วมอนุมัติมาตรการคว่ำบาตรถึง ๘ ชุดต่อมอสโกว์แล้ว  แต่การคว่ำบาตรต่อรัสเซียได้ย้อนกลับมาทำลายเศรษฐกิจของยุโรปเอง รัสเซียกลับรอดเพราะถูกขับจากระบบการเงินการคลังที่ครอบงำโดยตะวันตก สามารถยืนหยัดได้ ด้วยค่าเงินรูเบิลที่แข๋งแกร่ง รายได้นำเข้าสูงกว่าก่อนถูกคว่ำบาตร ได้รับการยอมรับจากพันธมิตรตะวันออกอย่างกว้างขวาง ขยายวงไปทั่วทั้งตะวันออกกลาง อาฟริกา และละตินอเมริกาและเอเชียอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ความวิบัติทางเศรษฐกิจที่ก่อกวนประเทศในสหภาพยุโรปเพิ่มมากขึ้นทำให้ผู้นำบางคนในทวีปยุโรปต้องถอนการสนับสนุนการคว่ำบาตรที่กดดันรัสเซีย ตามบันทึกภายในและรายงานที่อ้างโดยสื่อสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่อเมริกันที่ประจำอยู่ในยุโรประบุว่าเป็นการเตือนถึงความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นระหว่างสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ เกี่ยวกับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องสำหรับยูเครน ในขณะที่ผู้นำของทวีปต่างได้เห็นความเดือดดาลของประชาชนที่มีต่อค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นและมาตรฐานการครองชีพที่ตกต่ำ สวนทางนโยบายต่างประเทศที่สูบเงินของประเทศไปอุ้มสงครามยูเครนไม่รู้จะจบสิ้นเมื่อไหร่

กระแสการประท้วงที่เพิ่มขึ้นในเมืองในใหญ่ของยุโรปเช่น ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศเยอรมนีในเดือนกันยายน และสาธารณรัฐเช็กในเดือนตุลาคม เกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อและค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น กำลังเกิดขึ้นในเดือนนี้ที่อังกฤษและอิตาลีตลอดจนฝรั่งเศส 

๗ ล้านครัวเรือนในสหราชอาณาจักรอยู่บน ‘ขอบหน้าผา’ ของความยากจน เกรต้า บาร์โบลินี (Greta Barbolini) จากองค์กรการกุศล ARCI ของอิตาลีกล่าวย้ำว่า “เมื่อฤดูหนาวมาถึง หลายครอบครัวจะไม่สามารถจ่ายค่าพลังงานได้”  

บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวเตือนวอชิงตันว่า แม้ว่า “สิ่งต่างๆ จะยังทรงตัวอยู่ในขณะนี้” แต่ก็เป็น “สถานการณ์ที่สั่นคลอนและอันตรายต่อฐานะการนำของสหรัฐฯ

มีการเสริมว่าสหรัฐฯ ในฐานะผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ อยู่ในสถานะที่ดีกว่ามากในการเฝ้าสังเกตการรณรงค์คว่ำบาตร แตกต่างจากยุโรปที่ต้องพึ่งพาพลังงาน และได้รับผลกระทบหนักหน่วงสาหัส ดังนั้นฝ่ายบริหารของไบเดน ควรจะตระหนักเร็วกว่านี้ว่าวิกฤตพลังงานที่เกาะกุมทวีปยุโรป จะเริ่มบั่นทอนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพันธมิตร  บีบให้เมืองหลวงของสหภาพยุโรปเปลี่ยนความสนใจจากการสนับสนุนกองทัพของยูเครน เป็นการจัดการกับวิกฤตพลังงานและตอบรับความเรียกร้องของประชาชนที่โกรธเกรี้ยวเพิ่มขึ่นทุกวัน และนั่นคือหายนะของสหรัฐด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

ชาวยุโรปมากกว่าหนึ่งในสี่ยอมรับว่าพวกเขาอยู่ในสถานะทางการเงินที่ “ล่อแหลม” และอีกครึ่งหนึ่งกลัวว่าพวกเขาจะเป็นเช่นนั้นในไม่ช้า จาก การสำรวจล่าสุด ของอิปซอส(Ipsos) การสำรวจใน ๖ ประเทศเปิดเผยว่า ๒๗ เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจอยู่ใน ‘ความคับแค้นทางการเงิน’อย่างสูง ซึ่ง “ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝันเพียงครั้งเดียวสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ตกต่ำลงได้” 

ด้วยความไม่แน่นอนหลายอย่างที่รออยู่ข้างหน้า สิ่งหนึ่งที่แน่นอนก็คือ ยุโรปมีฤดูหนาวที่ยากลำบากสาหัสรออยู่ข้างหน้าและวันนี้ยังไม่มีหนทางแก้ไขปัญหาที่ถาโถม???