รัสเซียแสบ! ส่งอาวุธสหรัฐ-อังกฤษ ที่ยึดได้จากยูเครนให้อิหร่าน โคลนนิ่งย้อนถล่มกลับ

0

รัสเซียแสบ! ส่งอาวุธสหรัฐ-อังกฤษ ที่ยึดได้จากยูเครนให้อิหร่าน โคลนนิ่งย้อนถล่มกลับ

จากกรณีที่มีการรายงานว่า พล.อ.อามิราลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการหน่วยอวกาศ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (10 พ.ย.) ว่า อิหร่านประสบความสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกความเร็วเหนือเสียง 5 เท่าขึ้นไป ซึ่งมีศักยภาพเจาะทะลวงไปทุกระบบป้องกัน 

ต่อมาเมื่อวานนี้ (11 พฤศจิกายน 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ รัสเซียได้ส่งอาวุธของชาติตะวันตกที่ยึดได้จากสมรภูมิยูเครน ให้กับอิหร่าน โดยบอกว่า เมื่อ ส.ค.2022 ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซีย ได้ส่งมอบและโอนอาวุธ กระสุนจำนวนมากที่ “ผลิตจากสหรัฐ และอังกฤษ ” และยึดได้จากสมรภูมิยูเครน ให้กับอิหร่าน เช่น ระบบจรวดส่วนบุคคลประทับบ่า MANPADS ต่อต้านรถถัง Javelin และ NLAW , ระบบต่อต้านอากาศยาน Stinger

อาวุธเหล่านี้รัสเซียได้ส่งมอบให้ฟรีกับกองกำลัง IRGC ของอิหร่าน ด้วย 2 ชาตินี้ ต่างถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร ทำให้กระชับความสัมพันธ์ทางการทูต และการค้าต่อกัน โดยมีสาธารณรัฐเชชเนีย ชาวมุสลิมด้วยกันเป็นสะพานเชื่อม

การโอนอาวุธตะวันตกที่ยึดได้จำนวนมากให้อิหร่าน จึงถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางทหารรูปแบบหนึ่ง
แทบทุกวันนี้เครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่กองทัพอิหร่านจะขนของกำนัลจำนวนมากมาลงที่สนามบินในเขตกรุงมอสโกรัสเซีย และเที่ยวบินขากลับไปอิหร่านก็จะได้รับของกำนัลจากกองทัพรัสเซียตัวไปเต็มลำเช่นกัน เพื่อไม่ให้เสียเที่ยวบินเครื่องเปล่า

อาวุธจากสหรัฐ อังกฤษ เมื่อตกไปอยู่ในมืออิหร่าน ก็จะถูกทำ “วิศวกรรมย้อนกลับ” แก้ไขจุดบกพร่องผลิตเพิ่มรุ่นใหม่อีกจำนวนมหาศาลอย่างรวดเร็วและจะทำให้อาวุธเหล่านี้ถูกโอนต่อไปยังกองกำลังฮิซบุลลอฮ์ และนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ที่สนับสนุนโดยอิหร่านอีกทอดหนึ่ง

นายพล Amir Ali Hajizadeh ผู้บัญชาการกองทัพอากาศของกองกำลัง IRGC อิหร่านระบุว่า กองทัพได้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกในประเทศขึ้นเป็นครั้งแรกและทำการทดสอบเรียบร้อยแล้วความเร็วเหนือเสียง 5 เท่า
สามารถผ่านระบบตรวจสอบการป้องกันขีปนาวุธทั้งหมดของชาติตะวันตก และจะไม่มีเทคโนโลยีใดที่สามารถสกัดต่อต้านมันได้อีกหลายทศวรรษ

นับเป็นชาติที่ 4 ของโลกต่อจากรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ ที่มีอาวุธร้ายกาจชนิดนี้ประจำการ เพราะอาวุธไฮเปอร์โซนิคมีความเร็วเหนือเสียงสูงมาก เช่น ของกองทัพรัสเซีย จีน เร็วเหนือเสียงราว 20 เท่า พิสัยทำการ 13,000 – 20,000 กม.ความแม่นยำเบี่ยงเบนเป้าหมายปลายทางไม่เกิน 10 เมตร

ด้านกองทัพสหรัฐฯ เคยทดสอบความเร็วเหนือเสียงแล้วได้ความเร็วสุดแค่ 5 เท่า พิสัยทำการสั้นแค่ 500 กม.เท่านั้น จึงยังคงกำลังพัฒนาและไม่กล้านำเข้าประจำการในกองทัพ ส่วนอิสราเอล อังกฤษ ยังไม่มีรายงานว่ามีอาวุธไฮเปอร์โซนิคประจำการในกองทัพเช่นกัน

รัสเซีย ยังช่วยอิหร่านส่งดาวเทียม Khayyam จากสถานีอวกาศ Baikonur ในคาซัคสถานโดยจรวด Soyuz satellite carrier โดยดาวเทียมดวงนี้เมื่อขึ้นสู่อวกาศจะถูกนำทางและควบคุมจากสถานีภาคพื้นดินในอิหร่านเองไม่กี่วันก่อนกองกำลัง IRGC และกองกำลังอวกาศของอิหร่าน ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมทางทหารน้ำหนัก 80 กก. ปล่อยโดยจรวดขนส่ง Qa’em 100 ขึ้นสูงวงโคจรในอวกาศ 500 กม.จากโลกได้สำเร็จ

ที่ผ่านมาอิหร่านได้ปล่อยดาวเทียมสู่อวกาศด้วยตนเองหลายดวงแล้ว โดยใช้เชื้อเพลิงแข็งแบบ 3 ขั้นตอนที่ผลิตและออกแบบโดยนักวิทยาศาสตร์ของ IRGC Aerospace Force อิหร่านเองการใช้เทคโนโลยีจรวดเชื้อเพลิงแข็งแบบ 3 ขั้นตอนของจรวด Qa’em 100 นี้เป็นเทคนิคเดียวกับขีปวุธข้ามทวีปทางยุทธศาสตร์ ICBM ของรัสเซีย – จีน โดยเทคโนโลยีและอุปกรณ์ไฮเทคนี้ผลิตจากจีน หรือจะพูดได้ว่าขณะนี้กองทัพอิหร่านมีขีปวุธข้ามทวีป ICBM ยิงแบบ 3 ขั้นตอนได้พิสัยไกลถึงสหรัฐ และยุโรป ก็คงไม่ผิดนัก ส่วนขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค อิหร่านน่าจะเตรียมไว้ใช้ในตะวันออกกลางมากกว่า