เมกาปีนบันไดลง? แนะเคียฟเจรจา หวั่นรัสเซียจัดทัพใหม่ บุกถล่มรอบใหม่ปีหน้า

0

เมกาปีนบันไดลง? แนะเคียฟเจรจา หวั่นรัสเซียจัดทัพใหม่ บุกถล่มรอบใหม่ปีหน้า

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 พฤศจิกายน 2565) เพจ Thailand Vision ได้โพสต์ข้อถึงนายพลสหรัฐ ที่ออกมาพูดถึงจำนวนทหารที่เสียชีวิตจากความขัดแย้งยูเครนและรัสเซีย โดยบอกว่า สื่อต่างประเทศรายงานว่า พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ ออกมาประเมินล่าสุดวานนี้ว่า รัสเซียมีทหารบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแล้วกว่า 100,000 นาย จากการทำสงครามรุกรานยูเครน ขณะที่กองกำลังฝ่ายเคียฟก็ “อาจจะ” บาดเจ็บล้มตายในจำนวนที่มากพอ ๆ กัน

ข้อมูลจาก พล.อ. มิลลีย์ ถือเป็นยอดประเมินตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในสงครามซึ่งยืดเยื้อมานานเกือบ 9 เดือน และมีขึ้นในขณะที่รัสเซีย และยูเครนกำลังย่างเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าปฏิบัติการทางทหารจะทำได้ยากลำบากขึ้น และอาจเปิดโอกาสสำหรับการเจรจา

“คุณกำลังเห็นทหารรัสเซียบาดเจ็บ และถูกฆ่าตายไปกว่า 100,000 นาย และฝ่ายยูเครนก็น่าจะสูญเสียไม่ต่างกัน ผู้คนมากมายเหลือเกินที่ได้รับความทุกข์ทรมาน” พล.อ.มิลลีย์ ระบุ
พร้อมเผยว่าสงครามครั้งนี้ยังได้คร่าชีวิตพลเรือนยูเครนไปราว ๆ 40,000 คน และทำให้ชาวยูเครนอีกราว 15-30 ล้านคนต้องกลายสภาพเป็นผู้ลี้ภัย และเมื่อถามว่าโอกาสในการเจรจาทางการทูตมีมากน้อยเพียงใดสำหรับกรณียูเครน มิลลีย์ ได้ยกตัวอย่างการปฏิเสธที่จะเจรจาในช่วงแรก ๆ ของสงครามโลกครั้งที่ 1 ว่าได้นำมาซึ่งความทุกข์ทรมานแสนสาหัสต่อมนุษยชาติ และทำให้มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายไปนับล้าน ๆ คน “ดังนั้น หากมีโอกาสที่จะเจรจา และได้มาซึ่งสันติภาพ ขอให้คว้าโอกาสนั้นไว้” มิลลีย์ กล่าวในงานเสวนาซึ่งจัดโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไร The Economic Club of New York
โดยก่อนหน้านั้นรัสเซียประกาศในวันพุธ (9 พ.ย.) ว่าจะมีการถอนกำลังทหารออกจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดนีโปรใกล้ ๆ กับเมืองเคียร์ซอน (Kherson) ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นการล่าถอยครั้งสำคัญของฝ่ายมอสโก และอาจจะนำมาซึ่ง “จุดเปลี่ยน” ของสงคราม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า ความล้มเหลวของมอสโกครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้ยูเครนสามารถเปิดเจรจาในฐานะของ “ผู้ที่ได้เปรียบ” ขณะที่บางคนเตือนว่า รัสเซียอาจใช้การเจรจาเป็นแค่เครื่องมือ “ซื้อเวลา” จัดเตรียมกองทัพให้กลับมาเข้มแข็งเพื่อ เปิดปฏิบัติการบุกรอบใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า
พล.อ.มิลลีย์ ยังระบุอีกว่า ข้อมูลในเบื้องต้นบ่งชี้ว่ารัสเซียมีการถอนทหารจากเคียร์ซอนจริงตามที่ประกาศ ทว่าขั้นตอนดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาพอสมควร “พวกเขาคงจะทำไม่สำเร็จภายใน 1-2 วัน แต่อาจต้องใช้เวลาหลายวัน หรือนานเป็นสัปดาห์ๆ กว่าจะถอนกำลังพลไปทางทิศใต้ของแม่น้ำ” มิลลีย์ กล่าว
พร้อมประเมินว่ารัสเซียน่าจะมีทหารอยู่ทางด้านเหนือของแม่น้ำดนีโปรบริเวณดังกล่าวประมาณ 20,000-30,000 นาย แม้สหรัฐฯ และพันธมิตรนาโตปฏิเสธที่จะส่งทหารเข้าแทรกแซงสงครามยูเครนโดยตรง ทว่ามีการสนับสนุนด้านอาวุธ และให้คำปรึกษาแก่ฝ่ายเคียฟ เพื่อทำให้กองทัพยูเครนมีความแข็งแกร่ง และสามารถต้านทานการบุกของรัสเซียได้