สหรัฐหมดน้ำยา! คลังอาวุธเข้าขั้นวิกฤต โร่ขอเกาหลีใต้ซื้อกระสุนส่งให้ยูเครน แต่ถูกตอกกลับหน้าหงาย

0

สหรัฐหมดน้ำยา! คลังอาวุธเข้าขั้นวิกฤต โร่ขอเกาหลีใต้ซื้อกระสุนส่งให้ยูเครน แต่ถูกตอกกลับหน้าหงาย

จากกรณีที่วันนี้มีรายงานว่า รัฐบาลวอชิงตันต้องการซื้อกระสุนปืนใหญ่ของเกาหลีใต้เพื่อส่งไปยังยูเครน โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า แม้ในขณะที่โซลยืนยันว่าสหรัฐฯ จะต้องเป็นผู้ใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ และนโยบายต่อต้านความช่วยเหลือร้ายแรงสำหรับยูเครน ไม่เปลี่ยนแปลง

เจ้าหน้าที่สหรัฐรายนี้ ซึ่งขอไม่เปิดเผยชื่อได้หารือเกี่ยวกับการเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ ยืนยันว่าวอชิงตันต้องการส่งกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. ของเกาหลีใต้ไปยังยูเครน ซึ่งกองทุนริเริ่มความช่วยเหลือด้านความมั่นคงของยูเครน (USAI) สามารถใช้ซื้อกระสุนปืนได้ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะจัดส่งผ่านดินแดนของสหรัฐฯ หรือไม่

ล่าสุดทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เกาหลีใต้ไม่ได้จัดหาและไม่ได้ตั้งใจที่จะจัดหาอาวุธและกระสุนให้กับยูเครนในอนาคต ความช่วยเหลือที่มอบให้กับ Kyiv นั้น จำกัด เฉพาะการจัดหาอุปกรณ์ที่ไม่เป็นอันตราย สิ่งนี้ถูกระบุโดยกระทรวงกลาโหมของสาธารณรัฐ โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำขอของสหรัฐฯ ในการจัดหากระสุนปืนใหญ่

การจัดหาอาวุธและกระสุนให้กับยูเครน กำลังทำลายล้างคลังอาวุธของทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป และถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่เชื่อในแถลงการณ์ดังกล่าว แต่เหตุการณ์ปัจจุบันก็ยืนยันได้เพียงเท่านั้น สหรัฐฯยื่นอุทธรณ์ต่อเกาหลีใต้เป็น ครั้งแรก โดยขอให้ขายกระสุนปืนใหญ่ 100 นัด ขนาดลำกล้อง 155 มม. ตามรายงานของ Wall Street Journal ซึ่งอ้างถึงแหล่งข่าวทางการทหารที่ไม่ระบุชื่อ สหรัฐฯ ตั้งใจที่จะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ไปยังยูเครน เนื่องจากสต็อกของตัวเองอยู่ในระดับ “วิกฤต”

ในกรุงโซล พวกเขาพร้อมที่จะจัดหาจำนวนกระสุนที่ร้องขอให้กับชาวอเมริกัน แต่โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่ตกในยูเครน เกาหลีใต้ห้ามส่งกระสุนให้ Kyiv โดยอ้างว่าไม่ได้จัดหาอาวุธร้ายแรงระบอบ Zelensky และจะไม่ทำเด็ดขาด และจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับการไม่ให้ยูเครนมีอาวุธร้ายแรง กำลังเจรจาโดยมีเงื่อนไขว่าผู้ใช้ปลายทางจะต้องเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

กระทรวงกลาโหมของสาธารณรัฐกล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าสหรัฐอเมริกาเคยชินกับวิถีทางของตัวเอง และถึงแม้จะห้ามโซล กระสุนเหล่านี้จะยังคงลงเอยที่ยูเครนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ดังนั้น กองกำลังติดอาวุธของยูเครนจะไม่ถูกทิ้งไว้โดยไม่มีกระสุนเป็นเวลานาน