เมกา-อิสราเอลขนหัวลุก!? อิหร่านท้อปฟอร์มอวดไฮเปอร์โซนิคเร็วเกิน ๕ มัคเจาะทุกระบบ ส่งดาวเทียมเหนือโลกและอวกาศ

0

ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพอิหร่านเปิดตัวขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกความเร็วเหนือเสียงครั้งแรก มีรายงานว่าขีปนาวุธดังกล่าวสามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งภายในและภายนอกชั้นบรรยากาศ สามารถทะลุทะลวงระบบต่อต้านอากาสยานตะวันตกทุกระบบ ทำเอาเมกาและพันธมิตร ที่สำคัญอิสราเอลครั่นเนื้อครั่นตัว นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่อิสราเอลยังไม่กล้าเปิดหน้าชนอิหร่านอย่างเปิดเผย ถนัดเล่นลับหลัง จับมือสหรัฐบั่นทอนการเมืองและเศรษฐกิจซ้ำๆ ซึ่งทำมาแล้วหลายสิบปีและเร่งจะคว่ำบาตรเพิ่มเติมด้วยเครื่องมือทางการเมืองทั้งหมดที่มีอย่างเข้มข้น ยิ่งผลักดันให้อิหร่านแนบแน่นกับรัสเซียมากยิ่งขึ้น ล่าสุดดเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซียยกทีมไปพบฝ่ายความมั่นคงอิหร่าน ทำเมกา-อิสราเอลเต้นอยู่ไม่เป็น ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งโชว์ศักยภาพทางอวกาศให้เห็นๆว่าสามารถยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศได้ไปหมาดๆ ขณะที่สหรัฐฯยังมะงุมมะงาหราหาจรวดส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอะไรยังไม่ทัน

วันที่ ๑๑ พ.ย. สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และซีบีเอสนิวส์ รายงานว่า พลอากาศเอก อมีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์(Amirali Hajizadeh) ผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC)แห่งอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่านได้พัฒนาขีปนาวุธนำวิถีบัลลิสติกมิสไซล์ เป็นขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถบินด้วยความเร็วเหนือเสียงกว่า ๕ มัค 

ระบบอาวุธได้รับการออกแบบมาเพื่อเจาะทำลายระบบป้องกันขีปนาวุธของข้าศึก และสามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งภายในและภายนอกชั้นบรรยากาศ ซึ่งบ่งบอกถึงระยะที่ค่อนข้างไกล

เขาพูดกับนักข่าวนอกรอบ งานรำลึกถึงผู้บุกเบิกโครงการ ฮัสซัน เตห์รานี โมกาแดม (Hassan Tehrani Mogadam) ซึ่งได้รับเครดิตในการเปิดตัวโครงการขีปนาวุธพิสัยไกลของอิหร่านครั้งนี้

ฮาจิซาเดห์เน้นว่า เทคโนโลยีในการสกัดกั้นขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงยังไม่มีการพัฒนาและประสบความสำเร็จมานานหลายทศวรรษแล้ว เท่ากับว่ายังไม่มีระบบต่อต้านอากาศยานระบบใดต่อต้านขีปนาวุธชนิดนี้ได้ แน่นอนแม้แต่ไอออนโดมของอิสราเอลก็ต้านไม่อยู่

สหรัฐอเมริกาได้พัฒนาระบบที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันขีปนาวุธร่อนและขีปนาวุธ ความสามารถในการติดตาม แต่ระบบต่อต้านอากาศยานทำลายขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงยังไม่มี

อาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงพัฒนามาในรูปแบบต่างๆ แต่ทั้งหมดสามารถทนต่อสภาวะที่รุนแรงของการบินผ่านชั้นบรรยากาศด้วยความเร็วที่มากกว่าความเร็วเสียงอย่างน้อยห้าเท่า มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงดังกล่าว ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่า มี รัสเซีย จีน และสหรัฐอเมริกา 

อิหร่านทุ่มเทอย่างมากในการพัฒนาขีดความสามารถด้านขีปนาวุธ ตั้งแต่ทำสงครามกับอิรักมายาวนานนับทศวรรษในช่วงทศวรรษ ๑๙๘๐  เตหะรานกล่าวว่า คลังอาวุธของตนเป็นอุปสรรคต่อการรุกรานที่อาจเกิดขึ้นจากสหรัฐฯ หรือพันธมิตรในภูมิภาค รวมถึงอิสราเอลด้วย  วอชิงตันกำหนดมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่ออิหร่าน มายาวนานและยิ่งเดินหน้าคว่ำบาตรเพิ่มเติม ส่งผลความสัมพันธ์ที่ร้าวลึกอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

นอกจากนี้อิหร่านได้ประกาศเมื่อวันที่ ๕ พ.ย.ที่ผ่านมาเรื่องความสำเร็จในการยิงทดสอบจรวดที่สามารถขับเคลื่อนดาวเทียมสู่อวกาศได้สำเร็จ

Ghaem 100ซึ่งเป็นจรวดปล่อยยานอวกาศและดาวเทียมสามขั้นตอนแรก ซึ่งสามารถวางดาวเทียมที่มีน้ำหนัก 80 กิโลกรัม (180 ปอนด์) ในวงโคจร 500 กิโลเมตร (300 ไมล์) จากพื้นผิวโลก 

สหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า การยิงจรวดและการเปิดตัวขีปนาวุธพิสัยไกลดังกล่าวสามารถส่งเสริมเทคโนโลยีขีปนาวุธของอิหร่าน ขยายไปสู่การพัฒนาติดหัวรบนิวเคลียร์ในยุทโธปกรณ์ของอิหร่านได้

การประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีขัดกับฉากหลังของการเจรจาเกี่ยวกับการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี ๒๕๕๘ ที่หยุดชะงัก สื่อตะวันตกพยายามชี้ว่าการทดลองอาวุธยุทโธปกรณ์ของอิหร่านเป็นสาเหตุให้การเจรจาชะวัก โดยไม่บอกข้อเท็จจริงว่าไม่ว่าอิหร่านจะพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์หรือไม่ สหรัฐก็ไม่คิดจะรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์แต่อย่างใด เมื่ออิสราเอลคัดค้านและขู่ตลอดว่าจะถล่มโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านไม่ว่าผลสรุปของการเจรจาจะออกมาแบบไหน??

ข้อตกลงฉบับเดิมนั้นอิหร่านลงนามยุติการพัฒนาโครงการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ โดย ๖ ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯลงนามด้วย ได้มีการผ่อนคลายจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อแลกกับการรับประกันว่าจะไม่พัฒนาอาวุธปรมาณู แต่คนที่ฉีกสัญญาก่อนคือสหรัฐฯในสมัยทรัมป์ฯ จนมาถึงสมัยของไบเดน แม้เชิญเจรจาก็ยังไม่ยอมปลดมาตรการคว่ำบาตร เรื่องจึงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะลงเอยได้ อิหร่านจึงเดินหน้าโครงการที่จำเป็นในการปกป้องความมั่นคงอย่างเต็มที่ และเปิดตัวเขี้ยวเล็บอย่างรัวๆ ทั้งโดรนพลีชีพ จรวดส่งดาวเทียม และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกตัวล่าสุด ในเวลาเดียวกันก็แท็คทีมรัสเซียพัฒนาโครงการพลังงานอุดหนุนสินค้ากันและกันอย่างคึกคัก!!