จุดจบสายซ่า! นาทีเดือด กองทัพยูเครนติดกับรัสเซียเข้าแล้ว ทหารโดนบึ้มกลางเขตเคอร์ซอน หนีกระเจิงต้องยอมถอยกลับ

0

หลังจากที่รัสเซียได้ถอยทัพออกมาจากเคอร์ซอน ตามคำให้การของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ว่าเขาต้องการรักษาชีวิตของกำลังพลเอาไว้ และเตรียมย้ายสมรภูมิไปก่อนในช่วงนี้ ท่ามกลางการเคลื่อนไหวของยูเครนที่เริ่มรุกคืบเข้ามา แล้วอ้างว่าสามารถยึดเมืองบางแห่งคืนกลับไปได้ โดยกองกำลังเคียฟกำลังคึก ยึดคืนเมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ ทางใต้ของยูเครนได้กว่า 40 แห่ง จากการเปิดเผยของโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ความคืบหน้าซึ่งเกิดขึ้นหลังจากมอสโกส่งสัญญาณว่ากองทัพของพวกเขาเริ่มถอนกำลังออกจากเมืองยุทธศาสตร์เคียร์ซอน

 

ทำไม “สหรัฐ” ส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ร่วง 21% ปี 64

สหรัฐแชมป์ประเทศส่งออกอาวุธรายใหญ่สุดโลก

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ แถลงมอบแพ็กเกจความช่วยเหลือด้านความมั่นคงรอบใหม่แก่เคียฟอีก 400 ล้านดอลลาร์ ในนั้นจะรวมถึงระบบป้องกันตนเองและขีปนาวุธยิงจากพื้นผิวสู่อากาศ เนื่องด้วยยูเครนกำลังโซซัดโซเซจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของรัสเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่เล็งเป้าหมายถล่มโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ๆ

อีกทั้งเซเลนสกี ได้กล่าวด้วยว่า “วันนี้เรามีข่าวดีจากทางใต้ ธงชาติยูเครนจำนวนหนึ่งกลับสู่สถานที่ ที่เหมาะสมหลายสิบแห่ง ส่วนหนึ่งในปฏิบัติการปกป้องตนเองที่กำลังดำเนินอยู่” ประธานาธิบดีรายนี้ระบุ พร้อมบอกว่ากองกำลังยูเครนสามารถปลดปล่อยถิ่นที่อยู่ 41 แห่งจากรัสเซียผู้รุกราน

ส่วนทางด้านมอสโกบอกก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาทำการตัดสินใจที่ยากลำบากสำหรับการถอนทหารออกจากเคียร์ซอน และกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในวันพฤหัสบดี ที่ 10 พ.ย. ว่ากำลังมีการโยกย้ายกำลังพลของพวกเขาในพื้นที่ เป็นเวลานานหลายสัปดาห์แล้วที่ทหารยูเครนเดินหน้าทวงคืนหมู่บ้านต่าง ๆ ที่อยู่บนเส้นทางมุ่งหน้าสู่เมืองเคียร์ซอน ในแคว้นที่มีชื่อเดียวกัน ดินแดนที่พวกผู้นำซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ตัดสินใจอพยพพลเรือนออกนอกพื้นที่ ในความเคลื่อนไหวที่ทางเคียฟประณามว่าเป็นการบังคับเนรเทศที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

การล่าถอยครั้งนี้ถือเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ของรัสเซียในแคว้นหนึ่งที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพิ่งกล่าวอ้างผนวกเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเมื่อเร็ วๆ นี้ แต่บรรดาเจ้าหน้าที่เคียฟยังคงกังวล โดยไม่เชื่อว่ารัสเซียจะถอนทัพออกจากเคียร์ซอนโดยไม่สู้รบใด ๆ และมองว่าเป็นเพียงกลลวงที่รัสเซียกำลังหลอกล่อยูเครนเท่านั้น

และยังมีรายงานจากเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ด้วยว่า HMMWV ของกองทัพยูเครนถูกกับระเบิดในภูมิภาคเคอร์ซอน ทหาร 5 นายของเคียฟ พยายามโจมตีสนามเพลาะของกองทัพรัสเซียก่อนที่พวกเขาจะถูกบังคับให้ถอยกลับ รถหุ้มเกราะ MaxxPro ถูกกระสุนปืนใหญ่ที่มีความเเม่นยำสูง Krasnopol ซึ่งครั้งนี้ถือว่ากองทัพยูเครนเข้ามาในสมรภูมิที่ถูกถอยทัพ แบบเข้าทางรัสเซียเต็ม ๆ