ชายติดอาวุธบุกบริษัทก๊าซ-น้ำมัน สั่งปิดบัญชีแบงก์ ทำพนง.โวยลั่น แถมยึดบริษัทเข้ากห.ยูเครน

0

ชายติดอาวุธบุกบริษัทก๊าซ-น้ำมัน สั่งปิดบัญชีแบงก์ ทำพนง.โวยลั่น แถมยึดบริษัทเข้ากห.ยูเครน

จากกรณีที่สำนักข่าว RT News ได้รายงานเมื่อวานนี้ (10 พฤศจิกายน 2565) ว่า พนักงานบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของยูเครน ได้ยื่นคำร้องต่อประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน

โดยพนักงานของบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของยูเครน Ukrnafta ได้ยื่นอุทธรณ์เป็นการส่วนตัวต่อประธานาธิบดีเซเลนสกี ซึ่งจดหมายในนามของพนักงาน 20,000 คนได้รับการเผยแพร่บนหน้า Facebook อย่างเป็นทางการของบริษัทเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยอ้างว่า มีกลุ่มชายติดอาวุธจากสำนักงานบริการความมั่นคงและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของยูเครนได้ปิดกั้นไม่ให้คนงานเข้าไปในอาคาร Ukrnafta เป็นเวลา3 วันแล้ว 

“เป็นวันที่สาม ที่เจ้าหน้าที่ติดอาวุธอยู่ในสำนักงานของ Ukrnafta พวกเขาไม่อนุญาตให้พนักงานทำงาน ปิดกั้นกิจกรรมการดำเนินงานทั้งหมดของบริษัท และขัดขวางการปฏิบัติงานของกระบวนการปฏิบัติงานปกติ” ข้อความระบุ

พร้อมทั้งบอกว่า คนงานอ้างว่าบัญชีธนาคารทั้งหมดของ Ukrnafta ถูกปิดกั้นเช่นกันในช่วงเวลานี้ และกิจกรรมทั้งหมดของบริษัทก็ถูกระงับทั้งหมดแล้ว ข้ออ้างดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดตราสารทุนแห่งชาติของยูเครนประกาศให้บริษัทพลังงานชั้นนำของยูเครนได้รับสัญชาติ โดยใช้อำนาจฉุกเฉินในช่วงสงครามเป็นพื้นฐานทางกฎหมายในการโอนกรรมสิทธิ์ของบริษัทเหล่านี้ไปยังกระทรวงกลาโหมของยูเครน

โดยเป้าหมายของการแปลงสัญชาติคือ ผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ Ukrnafta ซึ่งเป็นเจ้าของบางส่วนโดย Igor Kolomoysky มหาเศรษฐีชาวยูเครน นอกจากนี้ยังมีบริษัทอื่นๆ ได้แก่ โรงกลั่นก๊าซ Ukrtatnafta ผู้ผลิตเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์ Motor Sich ผู้ผลิตรถยนต์ AvtoKrAZ และผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า Zaporozhtransformator

ขณะเดียวกัน เซเลนสกี ก็ยังไม่ได้ตอบสนองต่อพนักงาน Ukrnafta แต่ก่อนหน้านี้เขาได้อธิบายว่าการตัดสินใจให้สัญชาติบริษัทเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของภาคการทหารของยูเครน โดยทางสภาความมั่นคงและการป้องกันประเทศยูเครนยังระบุด้วยว่าทรัพย์สินที่ยึดอาจถูกส่งคืนให้กับเจ้าของเดิม หลังจากยกเลิกกฎอัยการศึกในประเทศหรืออาจได้รับการชดเชย