พังตามลูกพี่สหรัฐแน่? อิสราเอลเจอของจริง!ขีปนาวุธไฮเปอร์อิหร่าน ล็อคเป้าค่ายทหารติดหัวรบนิวเคลียร์

0

จากที่มีรายงานข่าวว่าอิสราเอลได้รับแจ้งผลที่ตามมาของการส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล เพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอการสนับสนุนของเคียฟ ขณะบลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกต อิหร่านค่อยๆดึงอิสราเอลเข้าสู่ความขัดแย้งในยูเครน

โดยวิธีหนึ่งในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันทางอากาศของยูเครนถูกเสนอโดยอดีตนายพลจัตวา IDF อาเมียร์ อาวีวี ในความเห็นของเขา อิสราเอลสามารถจัดหาการป้องกันภัยทางอากาศให้กับประเทศต่างๆ ที่ช่วยยูเครน เพื่อที่พวกเขาจะได้ส่งอาวุธจากคลังแสงของตนเองไปยังเคียฟ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (9 พฤศจิกายน 2565) สำนักข่าว RT News ได้รายงานว่า อิสราเอลไม่มีความสามารถในการผลิตเพื่อจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน ตามที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Benny Gantz กล่าว เคียฟได้ขอให้ส่งมอบ Iron Dome และระบบอื่นๆ เพื่อตอบโต้โดรนที่รัสเซียอ้างว่าได้รับจากอิหร่าน

ต่อมาวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงผู้นำคนใหม่ และสถานการณ์ของอิสราเอลที่จะสู้รบกับอิหร่านว่า “นักการเมืองหัวรุนแรงได้เป็นนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลอีกรอบ:

นายเนตันยาฮู…ยิวไซออนิสต์หัวรุนแรงได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอิสราเอลอีกครั้ง จากการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดของเครือข่ายยิวไซออนิสต์ในอเมริกาและยิวไซออนิสต์ในอิสราเอล

ประเด็นหาเสียงที่สำคัญของเขาก็คือก่อสงครามกับอิหร่านให้ได้เพื่อจะได้ขยายดินแดนอิสราเอลไปเลบานอน ซีเรีย อิรัก เยเมน ฯลฯ โดยไม่มีกองทัพอิหร่านเข้ามาขัดขวาง

ระหว่างเป็นนายกรัฐมนตรี หมอนี่กุข่าวให้อเมริกาส่งทหารมารุกรานอิรักและยังดึงอเมริกาให้เข้าไปตั้งฐานทัพในซีเรียเพื่อป่วนซีเรียให้อ่อนแอ ตนจะได้ยึดที่ราบสูงโกลันของซีเรียมาครอบครองได้อย่างสบายๆ ด้วย

เมื่อหมอนี่เป็นนายกอิสราเอล จะมีดีอยู่อย่างเดียวคือเร่งให้อิสราเอลและอิหร่านทำสงครามกันเร็วขึ้น ยุคนี้ คนจำนวนมากอยากเห็นอิสราเอลโดนถล่ม เจอแค่ฮามาสอิสราเอลก็หนักหนาแล้ว เจอกลุ่มติดอาวุธเฮสบอเลาะห์ก็ยิ่งเป็นของแข็งกว่าฮามาส ยังอยากเจออิหร่านซึ่งมีอาวุธหนักกว่าฮามาสและเฮสบอเลาะห์หลายเท่า”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เผยแพร่ข้อความกรณีผู้นำอิสราเอลกับการจะเปิดศึกกับอิหร่านอีกว่า “ฝันร้ายของอิสราเอลก็เป็นจริง: ‘อิหร่านกลายเป็นของแข็งสำหรับอิสราเอลไปแล้ว’:

หลังจากทราบว่าอิสราเอลได้รับความช่วยเหลือจากฝรั่งเศสจนพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้แล้ว อิหร่านก็เดินตามรัสเซีย กล่าวคือพัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกซึ่งสามารถทะลวงระบบป้องกันภัยของอิสราเอลเข้าไปถล่มใจกลางเมืองหลวงของอิสราเอลและถล่มฐานอาวุธนิวเคลียร์ของอิสราเอลได้ โดยไม่จำเป็นต้องพัฒนานิวเคลียร์เลย

นายพลจัตวาอามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกองทัพอวกาศของอิหร่าน (Commander of the IRGC Aerospace Force) บอกว่า

‘ขณะนี้กองทัพอิหร่านได้พัฒนาขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกเพื่อเจาะระบบป้องกันภัยทางอากาศไปทำลายเป้าหมายได้แล้ว ขีปนาวุธนี้จะทะลุแนวระบบป้องกันภัยทางอากาศทุกอย่างได้และศัตรูจะต้องใช้เวลาหลายทศวรรษกว่าจะหาทางคิดระบบป้องกันภัยได้’

อาจจะด้วยเหตุนี้กระมัง อิสราเอลจึงไม่มั่นใจที่จะต่อกรกับอิหร่านได้ ต้องพยายามดึงอเมริกาให้เข้ามาร่วมตลอดเวลา แต่อเมริกาก็ยังไม่กล้าลองของกับอิหร่านอยู่ดี”