นาโต้ตาร้อน!? ปูตินเมินเมกายั่วยุโชว์ขีปนาวุธอาร์ติก รัสเซียจัดฟอรัมพัฒนาขั้วโลกเหนือ-ใต้ พันธมิตรร่วมเพียบ

0

สถานการณ์ล่าสุดในยูเครนตั้งเค้าแห่งการทำลายล้างในพื้นที่เคอร์ซอน ที่เคียฟและนาโต้ตั้งเป้ายึดคืน แม้รัสเซียจะเคลื่อนย้ายกำลังพลจากฝั่งขวาของแม่น้ำนิปเปอร์ไปยังฝั่งซ้าย ไม่ได้หมายความว่าทิ้งเคอร์ซอนตามที่สื่อตะวันตกโหมกระพือ แม้แต่นาโต้ก็ยังไม่วางใจเพราะเคยเจอกับดักใหญ่มาครั้งหนึ่งเข็ดจนตาย มาครั้งนี้แน่นอน เคียฟจะยิ่งโหมกระพือข่าวเข้ายึดพื้นที่อย่างคึกคัก ใครที่ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างครบถ้วนจะมองออกว่า การตัดสินใจของแม่ทัพรัสเซียถูกต้องแม้แต่ผู้นำเชเชนยังออกมาการันตีว่าทำถูกแล้ว อยู่ในที่ที่ได้เปรียบดีกว่ารอในที่ภูมิประเทศเสียเปรียบ  แม้แต่หน่วยรบของยูเครนในพื้นที่ยังโพสต์เทเลแกรมว่า ไม่ว่าน้ำจะท่วมหรือไม่ท่วม กองกำลังของเคียฟเสียเปรียบชัดเจน ไหนจะกองทัพจากฟากฟ้าอีก  

และด้วยความมั่นใจในการกุมสภาพการณ์ในสมรภูมิได้ ปูตินจึงเดินหน้าเปิดฟอรัมกับพันธมิตรเรื่องอาร์กติกอย่างคึกคักไม่สนใจว่าเมกามายั่วยุซ้อมยิงขีปาวุธในเขตอาร์กติกที่นอร์เวย์ อยากทำอะไรก็ทำหากลัวไม่

วันที่ ๑๑ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินกล่าวในการประชุมนานาชาติ ‘Days of the Arctic and Antarctic’ ที่มอสโกว์ ระหว่างวันที่ ๑๐-๑๑ พ.ย.๒๕๖๕ ว่า “ประเทศของเราได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาพื้นที่อาร์กติกอย่างกลมกลืนและครอบคลุม และสร้างสถานะทางวิทยาศาสตร์ของเราในทวีปแอนตาร์กติก เราพยายามที่จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเหล่านี้ของโลก รวมถึงการดำเนินโครงการร่วมในสาขาต่างๆ”

ประธานาธิบดีโน้มน้าวถึงเป้าหมายใหม่ที่รัสเซียกำหนดไว้ในปีนี้ว่า “ฉันยินดีที่ทราบว่าปีนี้ได้เปิดหน้าใหม่ที่สดใสในการพัฒนาของอาร์กติก ในเดือนกันยายน การสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ‘ขั้วโลกเหนือ-๔๑’ ด้วยแท่นน้ำแข็งที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ได้เปิดตัวเป็นครั้งแรก โครงการไฮเทคนี้ ทำให้สามารถทำการสังเกตการณ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของภูมิภาคได้ตลอดทั้งปี และจัดเตรียมเงื่อนไขทั้งหมดสำหรับความซับซ้อนและการทำงานที่กล้าหาญของนักสำรวจขั้วโลก” 

ประธานาธิบดีกล่าวว่า “งานของเราจำนวนมากจะดำเนินต่อไปในแอนตาร์กติกา ตัวอย่างเช่น สถานีวอสต็อค (Vostok) จะเป็นที่หลบหนาวในรัสเซียแห่งใหม่ ซึ่งจะทำให้นักวิทยาศาสตร์ของเรามีโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการดำเนินการวิจัยเต็มรูปแบบโดยอิงจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย”  เขาเน้นว่าเขาฟอรั่มนานาชาติครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ และเปี่ยมไปด้วยความคิดริเริ่มและข้อเสนอของผู้เข้าร่วมอย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ปูตินกล่าวว่าอาร์กติกจะมีบทบาทมากขึ้นในอนาคตของรัสเซีย ดังนั้น ประเทศจะเพิ่มการมีส่วนร่วมกับภูมิภาคเหนือสุดของตนเป็นสองเท่า

เมื่อรัสเซียเดินหมากคืบหน้าในทวีปอาร์กติก ซึ่งเป็นฐานผลิตก๊าซที่มีการร่วมทุนระยะยาวกับจีน และกำลังชวนอินเดียเข้าร่วม ทำสหรัฐตาขวาง รู้สึกว่ารัสเซียเกินหน้าเกินตาไปมาก ล่าสุดจึงเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธที่อาร์ติกในพื้นที่ของนอร์เวย์เพื่อโอ้อวดและข่มขู่กลายๆ ซึ่งปธน.ปูตินคงได้แต่ยิ้มอ่อนเพราะยังเดินหน้าประชุมกับพันธมิตรได้อย่างชิวๆ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ได้ทำการทดสอบระบบยิงขีปนาวุธร่อนเหนืออาร์กติกเซอร์เคิล โดยผู้บัญชาการที่รับผิดชอบการทดสอบยอมรับอย่างเปิดเผยว่าเป็นการเคลื่อนไหวโดยเจตนา”ยั่วยุ” เพื่อขัดขวางอิทธิพลของรัสเซียในภูมิภาคนี้

ปฏิบัติการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการทิ้งขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลจากเครื่องบินขนส่ง ซี-๑๓๐(C-130) ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ โดยมีร่มชูชีพเคลื่อนตัวช้าลงจนกว่ามอเตอร์จรวดจะพุ่งเข้าใส่เป้าหมาย ระบบการวางกำลัง ซึ่งกองทัพเรียกว่า ‘Rapid Dragon’ ได้รับการพัฒนาโดยกองทัพอากาศสหรัฐฯ การทดสอบครั้งนี้ถือเป็นการสาธิตครั้งแรกในภูมิภาคยุโรป

การเลือก Andoya Space Range ของนอร์เวย์ในการเปิดตัวนั้นเป็นไปโดยเจตนา แนวเทือกเขานี้ตั้งอยู่ทางเหนือของอาร์กติกเซอร์เคิลประมาณ ๒ องศา โดยเทือกเขานี้ตั้งอยู่บริเวณขอบด้านตะวันตกของภูมิภาคที่ติดกับรัสเซีย และมีความสำคัญด้านการทหารและเศรษฐกิจ

พ.ต.ท. ลอว์เรนซ์ เมลนิคอฟ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ (operation lead Lt. Col. Lawrence Melnicoff) กล่าวว่า “กองทัพสหรัฐฯกำลังพยายามยับยั้งการคุกคามของรัสเซีย และเป็นการขยายตัวโดยแสดงความสามารถที่เพิ่มขึ้นของพันธมิตรนาโต้”

ชายฝั่งอาร์กติกประมาณ ๕๐% เป็นอาณาเขตของรัสเซีย และมอสโกว์ได้ทำการฝึกซ้อมกองกำลังของตนในสงครามในพื้นที่อุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์เป็นประจำ รัสเซียเก็บเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ไว้ที่ฐานบนคาบสมุทรโคลา ห่างจากการทดสอบของสหรัฐฯในวันพุธไปทางตะวันออกเพียง ๕๐๐ กม. นอกจากนี้กองทัพรัสเซียยังได้ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปยาร์(ส) (Yars) ที่มีความสามารถบรรทุกขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้ ที่ท่าเรือในอาร์คันกัลสค์ (Arkhangelsk) ซึ่งอยู่ไกลออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้เมื่อเดือนตุลาคม และทำการฝึกยิงจริง ด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือรบในพื้นที่ที่ไกลที่สุดทางตะวันออกเฉียงเหนือในเดือนเดียวกัน

เรื่องถนัดของเมกา ปท.ใดทดสอบอาวุธผิด เมกาและพวกทำไม่ผิด แต่ดูเหมือน จะขู่ผิดคน หลังจากประกาสว่ารัสเซียและจีนเป็นศัตรูอย่างเปิดเผยและยืนยันว่าสหรัฐและรัสเซียไม่อาจทำงานร่วมกันได้ การปะทะทางเมืองการทูตในระดับสากล สงครามขับเคี่ยวทางเศรษฐกิจที่ดำเนินมาอย่างเข้มข้น ในที่สุดก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงทางการทหาร ไม่ว่าจะผ่านโดยสงครามตัวแทนในยูเครนหรือโดยนาโต้ในยุโรป หรือจุดวาบไฟในภูมิภาคต่างๆทั่วโลก บ่งบอกว่า ไม่ว่าสหรัฐจะได้ใครเป็นผู้นำพรรคไหนจะครองเสียงข้างมาก หมุดหมายในการทำลายคู่แข่งอย่างรัสเซียและจีนจะไม่เปลี่ยนแปลง???