นายพลขาโหดมาเอง!ถล่มเคอร์ซอนแค่ตุลายูเครนดับ1.2หมื่นนาย สวนกห.สหรัฐปั่นเท็จรัสเซียสูญทหารนับแสน

0

จากที่ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองหลักของกระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครน Vadym Skibitsky ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ปัจจุบันมีทหารรัสเซียตั้งแต่ 30-50 นายใน Kherson และบริเวณโดยรอบ และมั่นใจว่า พวกเขาจะไม่ถอยกลับนั้น

ทั้งนี้หน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน เชื่อว่า ทางการรัสเซียได้เริ่มการอพยพของประชากรพลเรือนเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินสงคราม นอกจากนี้ กองบัญชาการของรัสเซียยังมีเหตุผลที่จะสงสัยว่า ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นแจ้งเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของยูเครน และการอพยพของพวกเขาจะปิดกั้นกระแสข้อมูล

ล่าสุดวันนี้ 11 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงข้อเท็จจริงตัวเลขจำนวนทหารที่เสียชีวิตและเหตุการณ์ในเมืองเคอร์ซอนว่า

“ปั่นตัวเลขเลอะเทอะออกมาเพื่อโกหกต่อชาวอเมริกัน ต้องการจะบอกชาวอเมริกันว่าเงินภาษีชาวอเมริกันที่รัฐบาลอเมริกาให้ยูเครนไปนั้นคุ้มทุน ตัวเลขของรัฐบาลอเมริกาเชื่อถือไม่ได้ครับ โกหกจนเคยตัวแล้ว”

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวในยูเครนในวันนี้รายงานเกี่ยวกับการระเบิดสะพานข้ามแม่น้ำนีเปอร์ในภูมิภาคเคอร์ซอน ข้อมูลนี้นำไปสู่การแพร่ข่าวลือในทันทีว่า กองทัพรัสเซียกำลังถอยทัพไปทางฝั่งซ้ายของ Dnieper และออกจากศูนย์กลางภูมิภาค คาดว่าน่าจะมีเหตุผลบางประการสำหรับข่าวลือดังกล่าว

ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 9 พฤศจิกายน กองทหารรัสเซียได้เปิดฉากโจมตีด้วยขีปนาวุธอันทรงพลัง ณ ที่ตั้งกองบัญชาการของกองพลทหารราบที่ 60 แห่งกองทัพยูเครน (AFU)

กองบัญชาการตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Novovoskresenskoye ภูมิภาค Kherson การตั้งถิ่นฐานนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูมิภาค ก่อนการเริ่มของสงคราม มีผู้คนอาศัยอยู่ประมาณ 1,600 คน

โดยทหาร 24 นายของกองพลน้อยและกลุ่มปฏิบัติการของสำนักงานใหญ่ของ OK “Kakhovka” ของกองทัพยูเครนถูกสังหาร นอกจากนี้ อุปกรณ์สื่อสารถูกทำลายซึ่งให้การควบคุมหน่วยและหน่วยย่อยของกองทัพยูเครนในทิศทางเคอร์ซอน

นอกจากนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ากองพลทหารราบที่ 60 เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรกองกำลังสำรองของกองทัพยูเครน ประกอบด้วยกองพันทหารราบที่แยกจากกัน 3 กอง กองร้อยสำรอง และกองพันปืนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กองพลน้อยได้ดำเนินการอยู่ในทิศทางของเคอร์ซอน

การโจมตีฐานบัญชาการของกองพลน้อย อาจขัดขวางแผนการรุกคืบของกองทหารยูเครนในภาคเหนือของภูมิภาคเคอร์ซอนอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่แหล่งข่าวในยูเครนก่อนหน้านี้ รายงานเกี่ยวกับการโจมตีหมู่บ้าน Novovoskresenskoye แต่รายงานเพียงว่า จรวดได้พุ่งชนอาคารที่อยู่อาศัยของพลเรือน