ยูเครนอ่วมหนัก ไร้ทางรอด! ขาดพลังงาน ขาดน้ำใช้ ประชากรอีก 8 แสนราย ต้องแห่หนีไปอาศัยชาติอื่น

0

หลังจากที่รัสเซียสั่งทหารถอนกำลังออกจากเมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครนเมื่อวันพุธ ที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวที่ก่อความเสียหายครั้งใหญ่อีกหนต่อการสู้รบของพวกเขา ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครน ซึ่งฝ่ายเคียฟคลางแคลงใจในเรื่องนี้ ในนั้นรวมถึงประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เตือนว่ายูเครนจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้นำสหรัฐฯ เชื่อว่ามอสโกกำลังเจอปัญหาต่าง ๆ ในสงคราม

 

ส่วนทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยังกล่าวด้วยว่ายูเครนกำลังเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังอย่างยิ่ง หลังรัสเซียประกาศถอนกำลังออกจากเมืองเคอร์ซอน “ศัตรูคงไม่มอบของขวัญให้เรา คงไม่ทำมันด้วยความปรารถนาดีหรอก เราจะคว้าชัยชนะทั้งหมด”

“เพราะฉะนั้น เรากำลังเคลื่อนไหวด้วยความระมัดระวังอย่างมาก ปราศจากอารมณ์ความรู้สึก ปราศจากความเสี่ยงใด ๆ ที่ไม่จำเป็น เพื่อประโยชน์ของการปลดปล่อยดินแดนของเราทั้งหมดและเพื่อให้โอกาสพ่ายแพ้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ทั้งนี้สถานการณ์ในยูเครน ไม่สู้ดีนัก แม้ก่อนหน้านี้จะมีรายงานว่า ประชากรกว่า 4.5 ล้านคน ต้องเดือดร้อน เพราะไม่มีไฟฟ้าใช้ และบางครัวเรือนต้องอยู่กับความมืดมน รวมทั้งกำลังจะมีประชากรอีก 800,000 คน ย้ายไปอยู่ชาติอื่นอีกด้วย

 

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ยูเครน ไร้พลังงาน! ขาดน้ำประปา เตรียมอพยพพลเรือนออกนอกประเทศเพิ่มอีก ปัจจุบันทหารยูเครนมักจะถูกส่งไปแนวหน้า ส่วนกองกำลังผสมชาติตะวันตกในสมรภูมิสงครามจะปฏิบัติหน้าที่ถอยห่างจากแนวหน้าออกมา แล้วใช้อาวุธลูกยาว เช่น ปืนใหญ่ จรวด ยิงจากเขตแดนยูเครน ข้ามเขตชายแดนไปตกในเขตพื้นที่รัสเซียใน 5 ดินแดนที่ประกาศกฎอัยการศึก คือ เบลโกรอด , ลูฮันสก์ , โดเนตสก์ , เคอร์ซอน , ซาโปริชเซีย โดยมี 3 ดินแดนที่มีชื่อเมืองเอก (เทียบเท่าจังหวัด) ยังอยู่ในเขตยูเครน แต่มีชื่อเดียวกันคือ เมืองโดเนตสก์ , เคอร์ซอน , ซาโปริชเซีย


ดังนั้นเมื่อกล่าวถึง 3 เมืองเอกนี้ จึงไม่ใช้แคว้นโดเนตสก์ , เคอร์ซอน , ซาโปริชเซีย ที่ประกอบด้วยพื้นที่ในแคว้นขนาดอำเภอ ตำบล อีกจำนวนมากที่อยู่ในเขตกฎอัยการศึกรัสเซีย ตัวอย่างคือ แคว้นซาโปริชเซีย ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ถ้าเมืองเอกในเขตยูเครน คือ เมืองซาโปริชเซีย ชื่อเดียวกับแคว้น แต่ถ้าเมืองเอกในเขตรัสเซียคือ เมลิโตโปล แคว้นซาโปริชเซีย เป็นต้น

ดังนั้นพื้นที่แนวชายแดน 2 ประเทศนี้ราว 15 กม.จึงไม่นิ่ง ยังขยับแนวชายแดนขยายเข้า-ออกได้อีกตลอด ตราบเท่าที่ 2 ฝ่ายยังไม่ได้เจรจาปักปันเขตแดนใหม่กัน บางช่วงเวลาจึงพบเมืองนี้อยู่ในเขตยูเครน อีกสักพักหนึ่งกลายเป็นอยู่เขตรัสเซียไปแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในยามสงครามที่ยังไม่ได้เจรจายุติการสู้รบต่อกัน ดังเช่นพื้นที่เมืองบัคมุท แคว้นโดเนตสก์ เดิมเดือนก่อนอยู่ในเขตยูเครน แต่เดือนนี้พื้นที่กว่า 80% ของเมืองโดนรัสเซียควบคุมไปแล้ว เหลือระยะราวไม่เกิน 1 กม. ฝ่ายรัสเซียก็จะถึงจัสตุรัสกลางเมืองบัคมุท ส่วนฝ่ายยูเครนก็ถอยร่นออกไปจากระยิงปืนใหญ่ฝ่ายรัสเซีย และฝ่ายรัสเซียยังสามารถยึดควบคุมสนามบินโดเนตสก์ได้เรียบร้อยสมบูรณ์แล้วอีกด้วย ดังนั้นคือธรรมชาติของสงคราม การที่รัสเซียยึดเมืองบัคมุท และสนามบินโดเนตสก์ได้ จึงนับว่าชนะทางจุดยุทธศาสตร์เท่านั้น แต่ยังไม่เปลี่ยนเกมสงคราม เพราะการชนะใหญ่มักจะนับจากสามารถยึดส่วนใหญ่ของแคว้นใหม่นั้นไปแล้ว

ส่วนความช่วยเหลือที่ยูเครนเคยได้นั้น มีรายงานด้วยว่า เมื่อมีการประกาศผลการเลือกตั้งเป็นทางการ สภาคองเครสชุดนี้เข้าปฏิบัติงาน รัฐบาลไบเดนจะไม่มีอำนาจใดในสภาเสียงข้างน้อยที่จะอนุมัติเงินงบประมาณ กฎหมาย อาวุธ ใดมาให้ยูเครนเหมือนเมื่อก่อน เมื่อสหรัฐ แผ่วชาติยุโรปที่กำลังเจ็บหนักจากปัญหาพลังงาน เศรษฐกิจ ม็อบประชาชน ความขัดแย้งการเมืองภายในชาติ ก็จะแผ่วตามหัวหน้าสหรัฐฯ ไปด้วย

การเริ่มขอเจรจากับรัสเซีย ก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ ในเงื่อนไขที่รัสเซียตั้งธงกำหนด สงครามนั้น 2 ฝ่ายยิ่งรีบเจรจากันเองให้ได้ข้อยุติเร็วเท่าใดก็ยิ่งมีผลดีต่อประชาชนจะได้ทำมาหากินปกติสุข แต่ถ้ายูเครน ปล่อยให้มีชาติที่ 3 มาแทรกแซงก้าวก่ายบงการ ยูเครนนั่นแหละจะยิ่งเสียเปรียบมากขึ้นไป ในเงื่อนไขเจรจา เพราะสงครามจะไม่วันชนะกันในสนามรบ แต่จะจบด้วยการเมืองเท่านั้น


และสิ่งที่จะทำได้ง่ายคือ ยูเครนต้องยุติไปแหย่แหลมไครเมีย , แคว้นเบลโกรอด และหยุดยิงอาวุธไปลงเขตพลเรือน ซึ่งจะทำให้รัสเซียก็จะหยุดโจมตีไปทั่วยูเครนเพื่อเอาคืนเช่นกัน จากนั้น 2 ฝ่ายก็เริ่มต้นด้วยเจรจาหยุดยิงที่แนวหน้า ใครยึดพื้นที่ใดตอนนี้ก็หยุดแค่นั้น แล้วก็เจราจากันไปเรื่อยๆ อย่าหยุดเจรจา แบบนี้จึงจะหาทางลงที่ 2 ฝ่ายพบกันครึ่งทางได้ แต่แนวทางนี้ยากสุดตรงที่ชาติตะวันตกจะไม่ยอมให้ยูเครนทำ เพราะเท่ากับการลงทุนแตกสลายรัสเซียที่ผ่านมาเสียเปล่า..ส่งอาวุธมาแผ่ว ๆ ลงต่อไป..ยุโรปถังแตกไปตาม ๆ กันแน่นอน

Ukraine war: Threat of fake election to take Kherson shows Russian invasion is failing, says minister

ประเทศยูเครน ปิรามิดประชากร