คุ้มกันเข้ม!ฮุนเซนสั่งระดมหน่วยอารักขา ๑๐,๐๐๐ นาย เตรียมแผนต้านก่อการร้าย ๓๒ ปท.ประชุมอาเซียนพนมเปญ

0

กัมพูชาเตรียมแผนต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อรองรับการประชุมสุดยอดอาเซียน อ้างการแถลงของนายเอ็ง ไฮ (Eng Hy) โฆษก National Military Police ว่า กัมพูชาได้จัดเตรียมแผนต่อต้านการก่อการร้าย เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นหรือการก่อการร้าย ต่อผู้แทน ๓๒ ประเทศที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ ๔๐ และ ๔๑ รวมถึงการประชุมที่เกี่ยวข้องอีกระหว่าง ๑๑-๑๓ พ.ยที่พนมเปญ โดยจัดทหาร-ตำรวจ จนท.ความมั่นคงกว่า ๑๐,๐๐๐ นาย จาก ๑๔ หน่วยงานและสถาบัน รวมทั้งสมาชิกของกองกำลังติดอาวุธ ลงพื้นที่ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ความเป็นระเบียบเรียบร้อย และคุ้มครองบุคคลสำคัญ ในห้วงการประชุม นอกจากนี้ ยังเตรียมรถพยาบาล รถดับเพลิง และรถจักรยานยนต์ไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ประเด็นสำคัญที่จะถูกหยิบยกคือ สถานการณ์เมียนมา และยูเครน

วันที่ ๑๐ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวพนมเปญโพสต์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า การประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ ๔๐ และ ๔๑ และการประชุมสุดยอดที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นที่กรุงพนมเปญระหว่างวันที่ ๘-๑๓ พฤศจิกายนนี้ ทางการกัมพูชาถือเป็นโอกาสที่ดีในการแสดงการพัฒนาล่าสุดของประเทศ และช่วยให้ประเทศสมาชิกในภูมิภาคได้พบกันอย่างมีชีวิตชีวา  สมาชิกของชุมชนธุรกิจในท้องถิ่นมองโลกในแง่ดีว่าราชอาณาจักรจะสร้างความประทับใจแก่ผู้นำธุรกิจและนักลงทุนระดับภูมิภาคและระดับโลก

กัมพูชาซึ่งเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ได้จัดการประชุมขึ้นภายใต้หัวข้อ “ASEAN ACT: Addressing Challenges Together” มีกิจกรรมต่อเนื่อง ๖ วันเป็นการรวมตัวกันของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปธน.สหรัฐ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน และผู้นำคนอื่นๆ ของกลุ่ม รัฐและคู่เจรจา กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาและความร่วมมือระหว่างประเทศยืนยันในแถลงการณ์ แต่ไม่ได้ระบุว่าไบเดนจะมาเข้าร่วมวันไหน เนื่องจากเป็นช่วงเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ

การประชุมสุดยอดครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คำแนะนำด้านนโยบายและแนวทางแก้ไขอื่นๆ เพื่อนำทางฝ่าพายุแห่งความท้าทายของการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ของมหาอำนาจ และความตึงเครียดที่ควบคู่ไปกับความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

ดร.อิน แชนนี(In Channy) ประธานบริษัท แอ็คลีดา แบงก์ (ACLEDA Bank Plc) และกรรมการผู้จัดการกลุ่มกล่าวว่า งานประชุมครั้งนี้จะส่งผลดีต่อกัมพูชาในภาคการบริการ อย่างน้อยก็ในระยะสั้น โดยให้เหตุผลว่าตัวแทนและพนักงาน คู่สมรส และผู้ร่วมเดินทางจะได้สัมผัสกับโรงแรมและร้านอาหารที่หลากหลาย และเยี่ยมชมอุทยานโบราณคดีอังกอร์ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ นอกจากนี้

การหมุนเวียนตำแหน่งประธานอาเซียนในปีนี้ ได้สร้างหนทางที่ดีในการส่งเสริมกัมพูชาสู่โลกภายนอกในฐานะจุดหมายปลายทางการลงทุนที่คู่ควร”

แชนนี กล่าวเสริมว่า “ภาคเอกชนต่างๆอาจเห็นโอกาสทางธุรกิจมากมายในกัมพูชาโดยตรงสำหรับการลงทุนและการขยายธุรกิจ ตลอดจนการวางแผนเยี่ยมชมในอนาคตด้วย”

เมื่อเร็วๆ นี้กับสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกา คิม อาวน์ ผู้แทนรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของการประชุมสุดยอดสำหรับกัมพูชา ตลอดจนประเทศอาเซียนอื่นๆ อีก ๙ ประเทศและคู่เจรจาของกลุ่ม

เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า งานนี้จะมีการอภิปรายเกี่ยวกับราคาน้ำมันและอาหารโลกที่เพิ่มสูงขึ้น การริเริ่มการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-๑๙ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน คาบสมุทรเกาหลี และปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง

สื่ออ้างคำพูดของเขาว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก เพราะกัมพูชาจะไม่ได้อยู่แค่ในแผนที่ระดับภูมิภาคเท่านั้น แต่จะยังมีสถานะอยู่ในแผนที่โลกด้วย ในขณะที่เราควบคุมและนำทางความท้าทายเหล่านี้อย่างเหมาะสมทั้งหมด” 

คิม โฮร์น(Kim Hourn)  ได้รับเลือกให้เป็นพลเมืองกัมพูชาคนแรกที่ทำหน้าที่เป็นเลขาธิการอาเซียน เป็นระยะเวลาห้าปี แทนที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลบรูไน ลิม จ็อค ฮอย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2566

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน จ้าว ลี่เจียน เปิดเผยในการแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรีจีน จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน ครั้งที่ ๒๕, การประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม (APT) ครั้งที่ ๒๕ และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกครั้งที่ ๑๗ ในกัมพูชา

นายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เค่อเฉียง จะเยือนกัมพูชาตั้งแต่วันที่ ๘-๑๓ พ.ย. เพื่อเข้าร่วมการประชุมกับผู้นำอาเซียนและเยือนประเทศอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาทางการทูตครั้งล่าสุดของจีนกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายหลังการเยือนจีนของผู้นำเวียดนาม เหงียน ฟู่ จ่องและรองนายกรัฐมนตรีฮั่น เจิ้งของจีน เดินทางเยือนสิงคโปร์