ปราบเคียฟคลั่ง!? แอโรฟอร์ซรัสเซียขยี้ไม่เลี้ยง หลังเซเลนสกี้สั่งยิงขีปนาวุธมะกันใส่เขื่อนเคอร์ซอน หวังน้ำท่วมปชช.นับแสน

0

สนามรบที่เคอร์ซอนกลายเป็นจุดพีคสุดในสมรภูมิสงครามตัวแทนยูเครน ที่เบื้องหลังสนับสนุนโดยเมกา-นาโต้อย่างโจ่งแจ้ง ขณะที่สหรัฐเลือกตั้งกลางเทอมไบเดนและกลุ่มชนชั้นสูงในอเมริกากำลังหัวปั่นสู้กันดุเดือดในสนามเลือกตั้ง ปล่อยข่าวว่าเจรจาลับกับรัสเซีย สะกิดให้ยูเครนยอมบ้าง แต่ความจริงดูได้จากสนามรบ

การที่เคียฟโดยเซเลนสกี้สั่งยิงขีปนาวุธที่มะกันส่งให้ใส่เขื่อนในเคอร์ซอนไม่หยุดสะท้อนแนวคิดที่ตรงข้ามกับรัสเซียอย่างชัดเจน เมื่อเคียฟพ่ายแพ้ในแนวหน้าทุกสนามรบ ความหวังที่จะใช้น้ำท่วมทำลายชีวิตทหารและประชาชนเคอร์ซอนเพื่อเอาชนะโดยไม่เลือกวิธีการเหมือนจะบอกกับประชาชนว่า “เมื่อไม่เลือกเป็นยูเครนก็อย่ามีชีวิตอยู่” ในขณะที่รัสเซียประกาศอย่างไม่ลังเลว่า “ชีวิตประชาชนและกำลังพลสำคัญที่สุด” หัวใจมันคนละเบอร์จริงๆ

การถอนกำลังทหารขึ้นสู่ที่สูงจึงเกิดขึ้นหลังอพยพประชาชนกว่า ๑ แสนคนออกไปยังเมืองที่ปลอดภัย ในขณะที่กองกำลังทางอากาศโดยหน่วยแอร์โรฟอร์ซจัดเต็ม ทั้งคุ้มกันสั่งสอนกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้อย่างเด็ดเดี่ยว จับตาไม้เด็ดเกลือจิ้มเกลือของรัสเซีย ท่ามกลางสถานการณ์กองทัพรัสเซียปราบเคียฟคุมบัคมุตและลิมานอยู่หมัด

วันที่ ๑๐ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู(Sergey Shoigu) ประกาศคำสั่งถอนกำลังทหารจากบางส่วนของภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson) ไปยังฝั่งซ้ายของแม่น้ำเนปเปอร์ (Dnepr)ซึ่งมีพื้นที่สูงกว่าอีกด้าน

มีรายงานว่าเคียฟตั้งเป้าทำลายแหล่งน้ำขนาดใหญ่จากอ่างเก็บน้ำ ด้วยการโจมตีจรวดที่เมกาส่งมาให้บนเขื่อนคาร์คอฟกา (Kakhovka) ซึ่งจะทำให้น้ำท่วมพื้นที่กว้างใหญ่และทำให้พลเรือนเสียชีวิต

ชอยกูออกคำสั่ง “เริ่มถอนทหาร และใช้มาตรการทั้งหมดเพื่อให้แน่ใจว่าการย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ และยุทโธปกรณ์ที่อยู่เบื้องหลังแม่น้ำนิปเปอร์ นั้นปลอดภัย”

พลเอกเซอร์เก ซูโรวิคิน(Sergey Surovikin) ผู้บัญชาการกองกำลังบูรณาการของรัสเซียในยูเครน รายงานสถานการณ์ในที่ประชุมความมั่นคงซึ่งเป็นเหตุผลทั้งหมดที่ทำให้กองบัญชากลาโหมหรือ ม้อด(MoD) ตัดสินใจรักษากำลังพลทางบก

ซูโรวิคินกล่าวว่า พื้นที่ตามฝั่งซ้ายของแม่น้ำนิปเปอร์ จะเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลที่สุดในสถานการณ์ปัจจุบัน เขาย้ำว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธของเคียฟบนเขื่อนนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในวันที่๒๖ ก.ย.ที่ผ่านมา แม้กองกำลังรัสเซียจะสามารถสะกัดขีปนาวุธส่วนใหญ่ แต่ลูกหนึ่งหลุดรอดทำลาย ประตูระบายน้ำบานหนึ่งได้รับความเสียหาย สุ่มเสี่ยงน้ำท่วมหากได้รับความเสียหายเพิ่มอีก

เขากล่าวว่าสถานการณ์ในเขตปฏิบัติการพิเศษทางทหารโดยทั่วไปมีเสถียรภาพ กองกำลังยูเครนยังคงพยายามที่จะโจมตีที่มั่นของรัสเซียหลายจุด แต่กองกำลังรัสเซียสามารถป้องกันและตอบโต้การโจมตีของยูเครนในคริสนี ลิมาน (Krasny Liman) และควบคุมสถานการณ์ที่บัคมุตได้

ซุโรวิคินกล่าวเสริมว่า “ความพยายามโจมตีของกองกำลังยูเครนต่อเคอร์ซอน ล้มเหลวทุกครั้ง แม้กระทั้งเมื่อคืนนี้ก็ถูกโต้กลับถอยร่น เขากล่าวสรุปภาพรวมว่า “เราประสบความสำเร็จในการต่อต้านทุกความพยายามในการรุกของศัตรู สามารถขับไล่จนถอยร่นทุกครั่งการโจมตีของพวกเขาในพื้นที่สู้รบ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคม เฉพาะเดือนตุลาคมเดือนเดียว กองกำลังติดอาวุธของยูเครนสูญเสียทหารมากกว่า ๑๒,๐๐๐ นายเฉพาะในพื้นที่เคอร์ซอนสูญเสียทหาร ๙,๕๐๐ นาย ทั้งที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทำลายรถถังมากกว่า ๒๐๐ คัน รถหุ้มเกราะ ๘๐๐ คัน ยานพาหนะอื่นประมาณ ๖๐๐ คัน ปืนใหญ่และปืนครกมากกว่า ๕๐ ชิ้น เครื่องบินรบ ๑๘ ลำ ฝ่ายโจมตีกลับสูญเสียมากกว่าฝ่ายเรา ความสูญเสียของศัตรูมากกว่าเรา ๗-๘ เท่า”

นอกจากนี้เขาได้รายงานผลการอพยพประชาชนกว่า ๑๑๕,๐๐๐ ถูกย้ายจากพื้นที่การสู้รบในเคอร์ซอนจากฝั่งขวาของแม่น้ำไปยังฝั่งซ้ายแล้ว

ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม รัสเซียแจ้งกับองค์การสหประชาชาติว่ากองกำลังยูเครนกำลังยิงขีปนาวุธหลายร้อยลูกต่อวัน ส่วนใหญ่มาจากระบบจรวดปืนใหญ่เคลื่อนที่สูงไฮมาร์(ส) (HIMARS) ที่ผลิตในสหรัฐฯ มุ่งเป้าไปที่โรงงานไฟฟ้าพลังน้ำคาคอฟสกายา(Kakhovskaya) ในภูมิภาคเคอร์ซอน

วาซิลี เนเบนเซีย ทูตรัสเซียเตือนว่าการทำลายโรงงานดังกล่าวอาจส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตหลายหมื่นคนและสูญเสียบ้านเรือนหลายพันหลัง แต่ตะวันตกเลือกที่จะเพิกเฉยต่อ “การกระทำทางอาญาใดๆ” ที่กระทำโดยระบอบการปกครองของเคียฟ วันนี้เป็นไปตามที่รัสเซียคาดไว้ ดังนั้นแผนการอพยพประชาชนและเคลื่อนย้ายกำลังพลไปอยู่ในจุดที่ได้เปรียบเป็นเรื่องที่คิดไว้ก่อนแล้ว 

จับตาหน่วยแอร์โรฟอร์ซที่คุมท้องฟ้าว่าจะจัดหนักอย่างไร เมื่อชีวิตของประชาชนปลอดภัยแน่แล้ว และหน่วยทหารภาคพื้นดินอยู่ในที่ได้เปรียบทางยุทธวิธี หากน้ำท่วมทหารคลั่งบุกเข้ามาจะติดเกาะ รถถังตัวตึงของรัสเซียไม่อาจเปล่งศักยภาพ แต่อาวุธจากฟ้ายังมีให้ใช้ปราบกองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้ ที่จะได้ลิ้มรสว่านรกหนาวมีจริง!!!