นายกใหม่อิสราเอล เทสิ้นยูเครน-ไม่ตามก้นเมกา! ไม่ส่งระบบต้านอากาศให้ ตอกหน้ามีใช้แค่ในปท. ไม่พอให้ใคร

0

นายกใหม่อิสราเอล เทสิ้นยูเครน-ไม่ตามก้นเมกา! ไม่ส่งระบบต้านอากาศให้ ตอกหน้ามีใช้แค่ในปท. ไม่พอให้ใคร

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รัสเซียเตือนอิสราเอลเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการจัดหาการป้องกันทางอากาศให้กับยูเครน รัสเซียให้สัญญากับอิสราเอลว่า จะตอบโต้อย่างแข็งกร้าว หากขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศและเครื่องสกัดกั้นอื่นๆที่ผลิตโดยอิสราเอลส่งถึงยูเครนโดยตรงหรือผ่านประเทศที่สาม

ตามแหล่งข่าวบอกว่า ทางการอิสราเอลได้รับแจ้งเกี่ยวกับผลที่ตามมาของการส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล เพื่อตอบสนองต่อคำร้องขอการสนับสนุนของเคียฟ ในเวลาเดียวกัน บลูมเบิร์กตั้งข้อสังเกต การใช้โมเดลโดรนของอิหร่านของรัสเซีย “ค่อยๆ ดึง” อิสราเอลเข้าสู่ความขัดแย้งในยูเครนและการสนับสนุนจากเคียฟ

โดยวิธีหนึ่งในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันทางอากาศของยูเครนถูกเสนอโดยอดีตนายพลจัตวา IDF อาเมียร์ อาวีวี ในความเห็นของเขา อิสราเอลสามารถจัดหาการป้องกันภัยทางอากาศให้กับประเทศต่างๆ ที่ช่วยยูเครน เพื่อที่พวกเขาจะได้ส่งอาวุธจากคลังแสงของตนเองไปยังเคียฟ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (9 พฤศจิกายน 2565) สำนักข่าว RT News ได้รายงานว่า อิสราเอลไม่มีความสามารถในการผลิตเพื่อจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศให้กับยูเครน ตามที่รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Benny Gantz กล่าว เคียฟได้ขอให้ส่งมอบ Iron Dome และระบบอื่นๆ เพื่อตอบโต้โดรนที่รัสเซียอ้างว่าได้รับจากอิหร่าน

“ขนาดของการผลิตของเราต่ำกว่าความต้องการเพื่อการส่งออก เราไม่มีฐานการผลิตที่ใหญ่เพียงพอ” สำหรับสิ่งที่ยูเครนต้องการ Gantz กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร เขากำลังเตรียมที่จะก้าวลงจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ซึ่งจะมีการแต่งตั้งจากนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เบนจามิน เนทันยาฮู แม้ว่าจะมีการตัดสินใจเปลี่ยนนโยบาย แต่ก็เป็นไปไม่ได้ที่เราจะล้างระบบป้องกันภัยทางอากาศของเรา การเจรจาเหล่านี้เป็นอากาศร้อน

Gantz กล่าวเสริมว่า “เรากำลังตรวจสอบทุกวันว่าจะทำอะไรได้บ้าง และจะขยายความช่วยเหลือได้อย่างไร แต่เราต้องไม่ลืมว่า NATO อยู่เบื้องหลังยูเครน เคียฟเรียกร้องความช่วยเหลือทางทหารจากอิสราเอลหลายครั้ง โดยล่าสุดเน้นไปที่ระบบป้องกันภัยทางอากาศไอรอนโดมและแอร์โรว์ เมื่อเดือนที่แล้ว Evgeny Korniychu เอกอัครราชทูตของเคียฟในเทลอาวีฟ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า สหรัฐฯ ควรกดดันอิสราเอลให้มอบอาวุธให้กับยูเครน เนื่องจากเป็นประเทศเดียวที่อิสราเอลรับฟังอยู่

ขณะนี้ อิสราเอลกำลังทำงานเพื่อเติมเต็มการจัดหาขีปนาวุธสกัดกั้นทามีร์สำหรับแบตเตอรี่ไอรอนโดม หลังจากยิงจรวดมากกว่า 4,300 ลำที่ยิงจากฉนวนกาซาโดยกลุ่มฮามาสและกลุ่มอิสลามิฮาดชาวปาเลสไตน์ระหว่างความขัดแย้งในเดือนพฤษภาคม 2021 

มีรายงานข่าวว่ายูเครนได้แสวงหาระบบป้องกันภัยทางอากาศจากสหรัฐฯโดยอ้างถึงการโจมตีของรัสเซียที่ทำลายโครงสร้างพื้นฐาน ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวหาอิหร่านว่าเป็นผู้จัดหาโดรนพลีชีพ Shahed-136 ให้กับมอสโก และที่ปรึกษาระดับสูงของเขาเรียกร้องให้โจมตี โรงงานผลิตโดรนและขีปนาวุธของอิหร่าน ในขณะเดียวกันอิสราเอลได้ละเว้นจากการให้ความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงแก่ยูเครนในความพยายามที่จะรักษาความสัมพันธ์กับมอสโกซึ่งมีกองกำลังสำรวจอยู่ในซีเรียที่อยู่ใกล้เคียง