ยูเครนสุดอลหม่าน! ไม่รู้รัสเซียมาไม้ไหน หลังสั่งถอนทัพทหารพ้นเคอร์ซอน จับตาแผนลับ ปูตินหลอกล่อศัตรูแบบคาดไม่ถึง

0

หลังจากที่รัสเซียสั่งทหารถอนกำลังออกจากเมืองเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครนเมื่อวันพุธ ที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวที่ก่อความเสียหายครั้งใหญ่อีกหนต่อการสู้รบของพวกเขา ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครน ซึ่งฝ่ายเคียฟคลางแคลงใจในเรื่องนี้ ในนั้นรวมถึงประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เตือนว่ายูเครนจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้นำสหรัฐฯ เชื่อว่ามอสโกกำลังเจอปัญหาต่าง ๆ ในสงคราม

“เริ่มถอนทหารออกมาแล้ว” เซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียกล่าวระหว่างประชุมร่วมกับ เซอร์เก ซูโรวิคิน ผู้บัญชาการทหารของรัสเซียในยูเครน ที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ผู้บัญชาการรายนี้เสนอการตัดสินใจที่ยากลำบากในการถอนกำลังออกจากเคอร์ซอน และจัดตั้งแนวป้องกันริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนิโปร

ยูเครนเผยโจมตีที่มั่นรัสเซีย-สะพานข้ามแม่น้ำสำคัญ : อินโฟเควสท์

5+ ฟรี ดนิโปร & แม่น้ำ รูปภาพ - Pixabay

เคอร์ซอน ถือเป็นศูนย์กลางตัวเมืองแห่งแรกที่ถูกรัสเซียยึดครองระหว่างปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร และเป็นเพียงเมืองเอกเดียวในภูมิภาคที่ถูกควบคุมโดยกองกำลังรัสเซีย นับตั้งแต่เปิดฉากรุกรานในวันที่ 24 กุมภาพันธ์

เป็นเวลานาน 4 สัปดาห์ที่ทหารยูเครนจู่โจมยึดคืนหมู่บ้านต่าง ๆ ตามเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่เมืองเคอร์ซอน ใกล้ทะเลดำ ทำให้พวกผู้นำที่ได้รับการแต่งตั้งจากเครมลินในเคอร์ซอน ตัดสินใจอพยพพลเมืองออกมา

ยูเครนคอนเฟิร์ม ยึดคืนเมืองในเคอร์ซอนได้อีก 2 แห่ง บุกต่อ

ทั้งนี้พวกเจ้าหน้าที่ยูเครนและพลเมืองต่างตอบสนองด้วยความคลางแคลงใจต่อถ้อยแถลงถอนกำลังของรัสเซีย โดยทาง มีคาอิโล โพโดลยัค ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน บอกว่าทหารรัสเซียบางส่วนยังคงอยู่ในเมือง “เราไม่เห็นสัญญาณว่ารัสเซียกำลังออกจากเคอร์ซอนโดยไม่สู้รบ” เขาเขียนบนทวิตเตอร์ “ยูเครนกำลังปลดปล่อยดินแดนต่าง ๆ บนพื้นฐานของข้อมูลข่าวกรองเท่านั้น ไม่ใช่จากถ้อยแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์”

ส่วนทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยังกล่าวด้วยว่ายูเครนกำลังเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังอย่างยิ่ง หลังรัสเซียประกาศถอนกำลังออกจากเมืองเคอร์ซอน “ศัตรูคงไม่มอบของขวัญให้เรา คงไม่ทำมันด้วยความปรารถนาดีหรอก เราจะคว้าชัยชนะทั้งหมด”

“เพราะฉะนั้น เรากำลังเคลื่อนไหวด้วยความระมัดระวังอย่างมาก ปราศจากอารมณ์ความรู้สึก ปราศจากความเสี่ยงใด ๆ ที่ไม่จำเป็น เพื่อประโยชน์ของการปลดปล่อยดินแดนของเราทั้งหมดและเพื่อให้โอกาสพ่ายแพ้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ล่าสุดในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Sarawoot Manit ได้รายงานถึงประเด็นดังกล่าว ว่าทำไมรัสเซียจึงต้องถอนกำลังพลออกมาจากเคอร์ซอน โดยระบุดังนี้ว่า อย่าเพิ่งหงุดหงิด อารมณ์เสียจากข่าวที่รัสเซียมีคำสั่งถอนกำลังทหาร จากฝั่งขวาของแม่น้ำดนีเปอร์ มาปักหลักสร้างแนวป้องกันที่ฝั่งแม่น้ำด้านซ้ายกัน จริง ๆ เรื่องนี้มันมีข่าวหลุด ถึงแนวโน้มในการถอนกำลังออกมาตลอดในช่วงหลัง ๆ มาก่อนแล้ว และไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายอะไร

เริ่มตั้งแต่ มีการเร่งอพยพพลเมืองข้ามฝั่งมา ซึ่งข่าวเพิ่งออกมาวันนี้ว่าการอพยพเสร็จสิ้นแล้ว ที่ทำการบริหารของเคอร์ซอน ถูกย้ายมาอยู่ที่ Henichesk ก่อนหน้านั้นแล้ว เนื่องจากมีการโจมตีของฝ่ายยูเครนไปที่เขื่อนนาวาคาร์คอฟ ซึ่งใกล้จะแตกเต็มทน

ตามฝั่งแม่น้ำดนีเปอร์ฝั่งซ้าย (ฝั่งที่อพยพข้ามมา) มีการให้ถอยห่างจากแม่น้ำดนีเปอร์ออกไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร ก็เนื่องมาจากกลัวเขื่อนแตก ซึ่งถ้าหากเขื่อนแตกทหารรัสเซียที่อยู่ฝั่งขวาจะถูกตัดขาดจากการสนับสนุนอย่างสมบูรณ์ ถึงเวลานั้นอาจจะสูญเสียกำลังพลไปมากกว่านี้ และวันนี้มีข่าวการทำลายสะพานข้ามแม่น้ำ Inhulets ไปทั้งสองแห่ง ซึ่งข่าวรายงานว่ารัสเซียเป็นฝ่ายทำลายสะพาน เพราะกำลังจะถอนกำลัง ออกจากเคอร์ซอน

 

May be an image of map and text that says 'H11 Bereznehuvate 6epe3HeryBaTe Snihurivka HrypBKa Dudchany AyA4aHи AHnpopyAHe Rohacyk pora4иK Tokmak E105 River Dnipro Kakhovka moлo4aHcbK Chernihivka 4epHrBKa M14 Nyzhni HижH Kherson xepcoH M14 Kakhovka oBa:KaxoBKa oлewKи Melitopol' Prystan' M14 Ahaimany aH. ocTRHTиHBKa RKиmBKa npиa3oBcbKe Chaplynka 4anлиHKa M14 ZaliznyiPo л3Hий nopT Kalanchak KaлaH4a npиmopcbK Novohryhorivka Skadovs'k cKaAoBcbK Novetroits'ke HoBoTpo Kyrylivka иBKa Azovske HoBooлeKcBKa Heniches'k Krasnoperekopsk Google Seaof Azov'

May be an image of map, sky and text

May be an image of outdoors and text that says 'MAX MAXAR @romanov_92'