รัสเซียฟาดเจ็บ ย้อนผลเลือกตั้งสหรัฐฯ คือความอับอายของ “ไบเดน” ขณะเปโลซี ตกเก้าอี้เพราะจุ้นเยือนไต้หวัน

0

หลังจากที่มีรายงานว่า โจ ไบเดน ตกที่นั่งลำบาก เมื่อผลการนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ โพลชี้รีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ และยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อนโยบายไบเดนด้วย

100 วันแรกของรัฐบาลนายโจ ไบเดน - กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้

 

นี่คือวิสัยทัศน์อันพึงมีของ 'ผู้นำ' 'โจ ไบเดน' กับก้าวสำคัญของอเมริกา เมื่อประชากรเกินครึ่งได้รับวัคซีนแล้ว | TheCoverage.info

 

ล่าสุดมีรายงานจากทางรัสเซียเช่นกันว่า พวกนักการเมืองรัสเซีย ดูจะพึงพอใจต่อผลเบื้องต้นของศึกเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นความอับอายและก่อความเสียหายแก่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต อย่างไรก็ตาม ทางเครมลินคาดหมายว่าคงไม่มีอะไรดีขึ้นในความสัมพันธ์อันสั่นคลอนระหว่างวอชิงตันกับมอสโก

ศึกเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดในรัสเซีย ซึ่งต้องการให้วอชิงตันระงับโครงการช่วยเหลือทางการเงินและทางการทหารที่มอบแก่ยูเครน ชาวรัสเซียที่ฝักใฝ่เครมลินบางส่วนหวังรีพับลิกันประสบชัยชนะ ซึ่งนั่นอาจหมายความว่า ไบเดน จะเจองานยากลำบากมากขึ้น และต้องใช้เวลานานขึ้นในการออกแรงผลักดันอนุมัติแพกเกจช่วยเหลือด้านการทหารในอนาคต

พวกสายเหยี่ยวในเครมลินยังหวังด้วยว่าศึกเลือกตั้งจะก่อความแตกแยกทางการเมืองในสหรัฐฯ หนักหน่วงยิ่งขึ้น สร้างความอ่อนแอแก่พื้นฐานของประเทศที่พวกเขามองว่าเป็นคู่อริสำคัญในทางภูมิรัฐศาสตร์ ท่ามกลางความเชื่อที่ว่ายุคแห่งการครองโลกของอเมริกาใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

รัสเซีย ยูเครน: สงครามเย็นครั้งใหม่เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว ปูตินนำยุโรปกลับสู่ยุคหลังม่านเหล็ก - BBC News ไทย

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นพบว่า รีพับลิกันคว้าชัยมาได้พอสมควร แต่การควบคุมสภาคองเกรสและอนาคตวาระนโยบายต่างๆ ของไบเดนยังคงไม่มีความแน่นอน “ผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ กำลังยืนยันว่าโลกที่คุ้นเคยของคุณปู่ไบเดน กำลังปลิวหายไป” ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซียเขียนบนเทเลแกรม

รัสเซียมองการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ เป็น “สงครามการค้าเต็มรูปแบบ” - BBC News ไทย

เมดเวเดฟ ลาออกนายกฯ รัสเซีย นักวิเคราะห์ชี้เตรียมวางแผนปูตินครองอำนาจยาว

รัสเซีย ยูเครน: สงครามเย็นครั้งใหม่เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว ปูตินนำยุโรปกลับสู่ยุคหลังม่านเหล็ก - BBC News ไทย

เมดเวเดฟ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เวลานี้ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ

ยาเชสสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย แสดงความยินดีปรีดาในสิ่งที่เขาบอกว่าเป็นความพ่ายแพ้ของเดโมแครต ที่สูญเสียเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ “พวกผู้สนับสนุนของไบเดนกำลังประสบความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้ง การเดินทางเยือนไต้หวันและอาร์เมเนียของแนนซี เพโลซี จบลงด้วยการสูญเสียเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร”

สำหรับความเคลื่อนไหวของรัสเซีย ในเดือนกุมภาพันธ์ประกาศความเป็นหุ้นส่วนกับจีน “แบบไร้ขีดจำกัด” ประณามการเดินทางเยือนไต้หวันของเพโลซี ในเดือนสิงหาคม และไม่พอใจที่เธอเดินทางเยือนอาร์เมเนีย พันธมิตรใกล้ชิดดั้งเดิมของรัสเซียในเดือนต่อมา แต่ทางเครมลินมองว่าคงไม่พบเห็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงนัก ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร พร้อมปฏิเสธคำกล่าวหาที่ปรากฏอยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์บางฉบับของสหรัฐฯ ที่ว่ารัสเซียพยายามแทรกแซงศึกเลือกตั้งอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน กล่าวด้วยว่า “ศึกเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญ แต่ไม่ได้มีความสำคัญมากกว่าปกติในความสัมพันธ์ระหว่างเรา ทั้งในระยะสั้นและระยะกลาง การเลือกตั้งนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเนื้อแท้ใด ๆ ความสัมพันธ์จะยังคงเลวร้ายอยู่ดี”

อัพเดทเลือกตั้งสหรัฐ : ไขปม ผลนับคะแนนล่าช้า กว่าจะรู้ใครอยู่-ใครไป

การเลือกตั้งกลางเทอม ปี 2022 ที่สหรัฐ