กรรมสนองสองเด้ง! ไบเดนก่อศึกอิหร่านแต่ตัวเองแพ้ลต. จุดชนวนสหรัฐส่อเกิดสงครามกลางเมือง!?

0

จากที่วันนี้ 10 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความเผยแพร่ถึงผลเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ซึ่งมีการวิเคราะห์ของนักวิชาการของไทย ในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นในสหรัฐด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit World Update ได้เปิดเผยไว้มีบางช่วงที่ระบุว่า “และแล้วกฎแห่งสงครามนี้ก็ลุกลามมาถึงสหรัฐฯ ลูกพี่ใหญ่ ที่นำโดยรัฐบาลโจ ไบเดน แม่ทัพจากพรรคเดโมแครต เพราะเกิดภาวะพลังงานราคาแพง เศรษฐกิจถดถอย อัตราเงินเฟ้อสูง และการขึ้นดอกเบี้ยธนาคารกลาง

ทำให้ตรงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ที่ชาวอเมริกันพากันไปหย่อนบัตรลงคะแนนเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2022 ที่ผ่านมา ตัดสินใจฉันทามติ ว่าจะเห็นชอบให้รัฐบาลโจ ไบเดน ทุ่มทั้งอาวุธ ยุทโธปกรณ์ ในส่งเข้าไปทำสงครามกับรัสเซียต่อไปหรือไม่ หรือพอก่อนแค่นี้

โดยมีการนับคะแนนไปบางส่วนแล้ว และผล Interactive Polls อย่างไม่เป็นทางการก็ไม่มีพลิกล็อค คาดว่าในส่วน ส.ว. จำนวน 100 ที่นั่ง

พรรครีพับลิกันฝ่ายค้านจะชนะครองเสียงข้างมาก 54% (54 เสียง) ต่อเดโมแครตฝ่ายรัฐบาลที่พ่ายแพ้ 46% (46 เสียง) ส่วน ส.ส.จำนวนรวม 435 ที่นั่ง พรรครีพับลิกันฝ่ายค้านจะชนะครองเสียงข้างมาก 56.5% (246 เสียง) ต่อเดโมแครตฝ่ายรัฐบาลที่พ่ายแพ้ 43.5% (189  เสียง)

แต่โดยสรุปภาพรวมคือ นับแต่นี้ไปรัฐบาลไบเดน จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภาคองเกรส ทั้ง ส.ว.และ ส.ส.ซึ่งจะออกกฎหมายงบประมาณ หรือการสนับสนุนต่างชาติอะไรไม่ได้เลยในวาระที่เหลือ 2 ปี เพราะเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภา และผู้นำท้องถิ่นก็จะเป็นของฝ่ายพรรครีพับลิกันชาตินิยมกุมอำนาจอีกด้วย

ขณะที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นถึงผลเลือกตั้งไว้อย่างน่าสนใจด้วยว่า “ภาพรวมผลการเลือกตั้งในอเมริกา:

๑.จำนวนวุฒิสมาชิกที่สองพรรคได้สูสีกันครับ แต่จำนวนสมาชิกสภาล่าง พรรครีพับลิกันชนะ ทิ้งห่างไปหลายจำนวนคน แปลว่าถึงรัฐบาลโจ ไบเดนจะบริหารประเทศต่อไป เจอเสียงค้านแหลกจากสภาล่างแน่ๆ โดยเฉพาะเมื่อต้องแปรญัตติของบไปช่วยเซเลนสกี

๒.ปีไหนที่รีพับลิกันชนะ สื่อกระแสหลักของมะกันและอังกฤษจะบอกว่ารัสเซียแฮ็คข้อมูล คราวก่อน เมื่อพ.ศ.๒๕๖๓ ไม่มีปล่อยข่าวว่ารัสเซียแฮ็คข้อมูลอะไรนักเนื่องจากโจ ไบเดนชนะเพราะโกงการเลือกตั้งซึ่งขณะนี้ ศาลพิพากษาแล้วว่ามีโกงจริง

ปีนี้ กระแสโดนัลด์ ทรัมป์มาแรง จึงมีสื่อมะกันและอังกฤษทยอยตีข่าวว่ารัสเซียแฮ็คข้อมูลอีกแล้ว โดยเฉพาะสื่อเจ้าประจำคือเดอะการ์เดียน (the Guardian)

https://www.theguardian.com/world/2022/nov/07/putin-ally-yevgeny-prigozhin-admits-interfering-in-us-elections

๓.ที่น่าห่วงก็คือถ้าโดนัลด์ ทรัมป์ชนะขนาดนี้ และมีการปล่อยข่าวว่ารัสเซียแฮ็คอีกแล้วอย่างนี้ ฝ่ายสนับสนุนโจ ไบเดนจะยอมรับหรือไม่? สงครามกลางเมืองจะเกิดขึ้นหรือไม่?

๔.ขณะนี้ รัฐบาลอเมริกาของโจ ไบเดนส่ง CIA ไปทำสงครามพันทางไล่รัฐบาลอิหร่านอยู่ แต่ตัวเองกลับพ่ายแพ้ฝ่ายตรงข้าม ถือว่ากรรมตามทันครับ”