จับตาเกมศึก ใกล้โค้งสุดท้าย! รัสเซีย-ยูเครนเตรียมเข้าสู่สนามรบเคอร์ซอน ดวลอาวุธเดือด 2 ฝ่าย ชี้ขาดสงคราม?

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ออกมาเรียกร้องวอชิงตันคงความเป็นหนึ่งเดียวกัน หลังมีคำถามโผล่ขึ้นมาเกี่ยวกับแรงสนับสนุนของอเมริกาที่มีต่อยูเครน ตามหลังศึกเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินว่าพรรคใดจะเป็นฝ่ายควบคุมสภาคองเกรสสหรัฐฯ โดยที่ผ่านมา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญ ทั้งจัดหาอาวุธและมอบแรงสนับสนุนทางการเงินแก่ยูเครนในการทำสงครามต้านทานการรุกรานของรัสเซีย เร่งเร้าบรรดาผู้มีสิทธิออกเสียงให้โหวตเลือกพรรคเดโมแครต ทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

แต่หากสูญเสียเสียงข้างมากทั้งใน 2 สภา ไบเดนจะเหลือทางเดินไม่มากนักไม่ต่างจากเป็ดง่อย และก่อข้อสงสัยว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าให้การสนับสนุนยูเครนอย่างเต็มกำลังต่อไปหรือไม่

ท่ามกลางท่าทีการเคลื่อนไหวของเซเลนสกีอาจจะเริ่มหวั่น ๆ ต่อท่าทีของสหรัฐฯ ที่มีต่อชาติตนเองเข้าแล้ว เพราะเจ้าตัวเตรียมหันหน้าขอเจรจากับรัสเซียอีกครั้ง หลังจากที่ประกาศกร้าวว่าไม่ยอมเจรจาเด็ดขาด แต่คงไม่มีทางเลือกมากนักในเวลานี้ โดยมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ส่งสัญญาณความเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีจากก่อนหน้านี้ที่เขายืนยันว่าจะไม่มีการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

และล่าสุดน่าจับตามองกับอีกสถานการณ์ ที่จะเกิดขึ้นในเขตเคอร์ซอน โดยเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม รายงานว่า รัสเซีย-ยูเครนเตรียมเข้าสู่สนามเคอร์ซอน หลังการอพยพพลเรือนสิ้นสุดลงกองกำลังรัสเซียก็เตรียมการป้องกันในแนวหน้าที่ยังคงตึงเครียดอย่างยิ่งเมื่อกองกำลังยูเครนเริ่มโจมตีฐานที่มั่นต่างๆเพื่อพยายามรุกไปยังเมืองเคอร์ซอน

AFU โจมตีตำแหน่งของรัสเซียใน Pravdino ซึ่งอยู่ห่างจากเคอร์ซอน ไปทางตะวันตก 23 กมก่อนการจู่โจม ปืนใหญ่ของยูเครนได้ทำลายตำแหน่งรัสเซียด้วยปืน M777A2 และ FH70 155 มม. จาก Shevchenko และ Novogrigoryevka หลังจากการยิงปืนใหญ่ กลุ่มยานเกราะของยูเครนก็เข้าโจมตี ไม่นานหลังจากเริ่มการเคลื่อนไหวของ AFU ในพื้นที่ เครื่องบินจู่โจม Su-25SM3 ของรัสเซียได้โจมตีปืนครก M777A2 และ FH70 ของยูเครน การโจมตีของยูเครนก็หยุดลง

รัสเซียบุกยูเครนทุกทิศทางใกล้ปิดเกม

 

 

จส. 100

กลับไปที่สนามรบยูเครนตะวันออก เพื่อดูความเสียหายของ สงครามไครเมีย ปี 2557 ต่อยูเครน