เดือดสุด! ปืนใหญ่ Lancet ของรัสเซีย แม่นเหมือนจับวาง ถล่มทหารยูเครนกลางโดเนสต์พังราบ ปูตินสั่งเคลื่อนพลรถถังประจำการเพิ่มอีกล็อต

0

หลังจากมีข้อมูลเปิดเผยว่า ยูเครนได้รับอาวุธใหม่ ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่า นี่เป็นความช่วยเหลือของสหรัฐที่มอบให้ยูเครน ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง เมื่อวันอังคารที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นการเลือกตั้งที่กำหนดการควบคุมรัฐสภาคองเกรสของสหรัฐ

พรรครีพับลิกัน ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าจะเป็นฝ่ายชนะในสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงในวุฒิสภาด้วย ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับระดับการใช้จ่ายในยูเครน ขณะที่ทำเนียบขาวภายใต้การนำของประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” ได้ให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการยูเครนอย่างไม่เปลี่ยนแปลง โดยไม่คำนึงถึงผลการลงคะแนน

กระทรวงกลาโหมยูเครนเผยว่า ทางกระทรวงกำลังเรียกร้องให้บริษัทพลังงานและโรงงานหลายแห่งที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ รับประกันว่าจะมีเสบียงเพียงพอสำหรับกองทัพ เพื่อป้องกันการรุกรานจากรัสเซีย การโจมตีของกองทัพรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการใช้โดรนที่ผลิตในอิหร่าน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ได้ทำลายโรงไฟฟ้าของยูเครนประมาณ 40% กรุงเคียฟได้รับผลกระทบจากการโจมตีของรัสเซียในวันเริ่มต้นของแต่ละสัปดาห์เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ทั้งนี้เสียงไซเรนเตือนภัยโจมตีทางอากาศได้เงียบลงแล้วเมื่อวานนี้ ทำให้ประชาชนสามารถออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

แต่บนสมรภูมิรบยังคงดุเดือดไม่แพ้กัน เมื่อมีรายงานว่า ประสิทธิภาพของปืนใหญ่รัสเซีย ที่ชื่อว่า Lancet ได้ตรงเข้าจัดการทหารเคียฟในแคว้นโดเนสต์ไปอีกล็อตใหญ่ หลังพวกเขากำลังย่างก้าวเข้ามาในสมรภูมิรบ และปืนใหญ่รัสเซียมีความแม่นยำเหมือนจับวาง และยังโจมตี MLRS BM-21 “Grad” ในกองทัพยูเครนอีกด้วย ขณะที่มีการสั่งการเคลื่อนพลรถถัง ทัพยักษ์ใหญ่ให้ไปประจำการยังชายแดนโดเนสต์แบบตึงเครียดเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม น่าติดตามสถานการณ์ในยูเครนอีกครั้ง ว่าจะเดินหน้าต่อเช่นไร เมื่อเซเลนสกีกลับลำจะขอเจรจากับรัสเซีย แต่น่าหวั่นใจที่เงื่อนไขไม่น่าจะทำให้มอสโกยอมรับและยุติศึกได้ หากยูเครนเลือกเดินหน้าสู้ศึกต่อ ก็ไม่มีใครรับประกันได้ว่า สหรัฐฯจะไม่ถอดใจและลอยแพยูเครนไปก่อนด้วย