กรีซเหวอ! ส่งรถถังรุ่นโบราณให้ยูเครน ไม่ทันได้ใช้ ถูกรัสเซียรัวปืนใหญ่-ขีปนาวุธตามถล่มยับ

0

กรีซเหวอ! ส่งรถถังรุ่นโบราณให้ยูเครน ไม่ทันได้ใช้ ถูกรัสเซียรัวปืนใหญ่-ขีปนาวุธตามถล่มยับ

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 เม.ย.65 ถนนในกรุงเอเธนส์เมืองหลวงกรีซ ชาติในยุโรป เต็มไปด้วยม็อบสหภาพแรงงานจำนวนมาก ประณามรัฐบาลในการขึ้นราคาพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ราคาสินค้า อัตราเงินเฟ้อสูง แต่อัตราเงินเดือนต่ำ การประท้วงลุกลามไปทั่วประเทศกรีซ

แต่ที่ทำให้ NATO ตะลึงคือ ม็อบชาวกรีซปิดกั้นทางรถไฟ ที่ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารของ NATO ไปยังพรมแดนของประเทศยูเครน ม็อบชาวกรีซ ขวางทางรถไฟที่บรรทุกยานยนต์เกราะส่งไปยังโรมาเนีย และโปแลนด์ ทำอย่างไรชาวบ้านก็ไม่ยอมให้รถขนอาวุธผ่านไป ต้องจอดอยู่บนรางรถไฟ ชาวบ้านตะโกนผ่านโทรโข่งว่า” ให้ NATO ขนยุทโธปกรณ์กลับบ้านไปซะ”

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (8 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า กองทัพรัสเซียทำลาย BMP-1 ของกรีซจำนวน 5 คันทันทีหลังจากส่งให้ยูเครนใน Donbass ทันทีหลังจากที่พวกเขาถูกส่งไปยังฝั่งยูเครน ตามที่รายงานของ RIA Novosti เขียนขึ้นโดยสื่อกรีซ

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม เมื่อกองทหารรัสเซียปราบปรามการรุกรานของยูเครนใกล้กับหมู่บ้าน Berestove ในภูมิภาคคาร์คิฟ
“ผลที่ตามมาคือ ทหารยูเครน 150 นาย เสียชีวิต รถถัง 1 คันและ BMP-1 5 คัน รถหุ้มเกราะ 4 คัน และรถปิคอัพ 9 คันที่ดัดแปลงเป็นยานรบถูกทำลาย”  ตามที่ระบุไว้ BMP-1 ถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธ Krasnopol
นอกจากนี้ ยานพาหนะที่ได้รับจากกรีซเป็นการเสริมกำลังอย่างจริงจังสำหรับ AFU เนื่องจากอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยม จึงได้เข้าประจำการในแนวหน้าทันที นอกจากนี้ กรีซได้โอนเครื่องยิงจรวดหลายเครื่อง RM-70 ไปยังยูเครน พวกเขาดำเนินการส่วนใหญ่ในพื้นที่ของ Kherson แต่ก็ถูกทำลายไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม กรีซให้คำมั่นที่จะส่ง BMP-1 จำนวน 40 เครื่องที่ได้รับในปี 1994 ไปยังยูเครน ในทางกลับกัน เยอรมนีสัญญาว่าจะจัดหายานรบทหารราบ Marder จำนวนเท่าๆ กัน ณ วันที่ 28 ตุลาคม เอเธนส์ได้รับยานยนต์ดังกล่าว 10 คัน
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดี Katerina Sakellaropoulou แห่งกรีซ และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม Nikos Panagiotopoulos เยือนเคียฟ ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีมอบ BMP-1 อย่างเป็นทางการให้กับกองทหารยูเครน
ซึ่งตามข้อตกลงดังกล่าว เอเธนส์จะส่งยานเกราะต่อสู้หุ้มเกราะ BMP-1 รุ่นเก่าไปยังยูเครนจากสต็อกของตัวเอง และในทางกลับกัน เบอร์ลินก็จะส่งมอบ Marder 1A3 รุ่นใหม่กว่าให้กับกรีซ ตามการรายงานของสำนักข่าว AMNA