ปูตินปลื้ม!! กลุ่มฺBRICSเติบใหญ่นำโลกหลายขั้วแกร่ง เข้าร่วมกว่า ๑๒ ปท. ต.อ.กลาง-อาฟริกาเหนือ-ละตินเพียบ

0

มอสโกว์เผยจำนวนประเทศที่ต้องการเข้าร่วม BRICS เกินกว่าหนึ่งโหลเป็นสัญญาณบ่งบอก การเห็นพ้องต้องกันของนานาชาติ เพื่อสร้างกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศที่ยุติธรรมและเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง การเติบโตไม่หยุดยั้งของโลกหลายขั้ว สร้างความวิตกให้สหรัฐและพันธมิตรมาก เนื่องจากอำนาจในการครอบงำโลกของกลุ่มแองโกลแซกซอนถูกสั่นคลอนโดยพันธมิตรตะวันออก การยกระดับสงครามขัดแย้งในหลายจุดวาบไฟจึงดำเนินไปอย่างดุเดือด สงครามเพื่อความอยู่รอดได้ถือกำเนิดขึ้น และกำลังลุกลามกลายเป็นสงครามโลกครั้งใหม่แม้จะไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

วันที่ ๙ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ (Sergey Lavrov) รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเปิดเผยว่า ประเทศไมากกว่าหนึ่งโหลด้แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ซึ่งรวมเอาประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่สำคัญของโลกเข้าไว้ด้วยกัน ในขณะที่กลุ่มดังกล่าวมีสถานะระดับโลกมากขึ้น 

ลาฟรอฟ กล่าวในการพบปะกับสุพราห์มันยัม ชัยชันการ์  (Subrahmanyam Jaishankar) รมว.ต่างประเทศอินเดียที่เจรจาทวิภาคีในกรุงมอสโกว์ เขากล่าวถึงการที่สมาชิกของกลุ่ม BRICS เป็นที่ต้องการสูงอย่างน่ายินดี

ลาฟรอฟระบุว่า “ความสนใจในสมาคมระดับโลกนี้มีสูงมาก และเติบโตอย่างต่อเนื่อง”เขายืนยันว่า ประเทศ “มากกว่าหนึ่งโหล”กระตือรือร้นที่จะเข้าร่วม ทั้งจากกลุ่มอาหรับ,อาฟริกา ละตินอเมริกา เช่น แอลจีเรีย อาร์เจนตินา อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์เป็นต้น

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะรับสมาชิกใหม่ มาตรฐานของกลุ่มBRICS ตั้งใจที่จะบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับเกณฑ์และหลักการสำหรับการขยายศักยภาพเพิ่มเติมโดยเร็ว 

เขากล่าวย้ำว่า “เนื่องจากมีการส่งใบสมัครอย่างเป็นทางการหมดแล้ว เราคาดหวังว่าการประสานกันด้านเกณฑ์และหลักการสำหรับการขยายตัวของ BRICS จะใช้เวลาไม่นาน”

BRICS เป็นเวทีระดับนานาชาติด้านเศรษฐกิจสังคมและการเมือง ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ มีสัดส่วนมากกว่า ๔๐% ของประชากรโลกและมากกว่าหนึ่งในสี่ของจีดีพีของโลก

ความเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียมีขึ้นหลังจากแอลจีเรียสมัครเป็นสมาชิกของกลุ่ม ตามคำเรียกร้องของอิหร่านและอาร์เจนตินา

การสมัครของแอลจีเรียเกิดขึ้นหลังจากปธน.ปูติน เรียกร้องให้มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ โดยระบุว่าพวกเขากำลังทมีบทบาทสำคัญที่เพิ่มขึ้นในการสร้างระบบหลายขั้วของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

แอลจีเรียได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม BRICS รายงานโดย เว็บไซต์ข่าวอัล-ชูรัค (Al-Shouruk) การประกาศโดยไลลา เซอร์โรกี (Leila Zerrouki) ทูตพิเศษด้านความร่วมมือระหว่างประเทศของกระทรวงการต่างประเทศแอลจีเรียให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุของรัฐ 

ในการประชุมสุดยอด BRICS ปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ปธน.เทปโบน (Tebboune)แห่งแอลจีเรีย เป็นแขกรับเชิญคนแรกที่กล่าวเปิดการประชุม ได้เรียกร้องให้มีการสร้าง “ระเบียบเศรษฐกิจใหม่ซึ่งมีความเท่าเทียมและความเสมอภาคระหว่างประเทศอย่างแท้จริง”

นอกจากนี้ทางกลุ่มกำลังพิจารณาเพิ่มซาอุดีอาระเบีย ตุรกี อียิปต์ และอัฟกานิสถานซึ่งส่งใบสมัครอย่างเป็นทางการแล้วด้วย

งานการเมืองและต่างประเทศของรัสเซียกำลังคืบหน้าไปได้อย่างคึกคัก ขณะที่สถานการณ์ในยูเครนยังคงเข้มข้น หลังจากวอชิงตันแพร่ข่าวว่ามีการเจรจากับรัสเซียเรื่องยูเครน ทางมอสโกว์ยืนยันว่า ยังไม่มีการเจรจาแต่อย่างใด ทั้งเซเลนสกี้ก็ออกมาประกาศว่าจะคุยกับรัสเซียต่อเมื่อผู้นำเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ปธน.ปูติน ทั้งนี้เคียฟได้ตรากฎหมายห้ามเจรจากับปธน.ปูตินแห่งรัสเซียมาก่อนหน้านี้

อังเดร รูเดนโก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “มอสโกว์ไม่ได้เจรจากับสหรัฐฯ เกี่ยวกับยูเครนแต่อย่างใด” และล่าสุดสหรัฐประกาศส่งเงินไปช่วยยูเครนอีก พร้อมทั้งส่งระบบต่อต้านอากาศยานแพงลิ่วไปให้ไว้สู้กับรัสเซีย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจค ซัลลิแวน(Jake Sullivan) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้ดำเนินการเจรจาอย่างเป็นความลับในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมากับ ยูริ ยูชาคอฟ (Yury Ushakov) ผู้ช่วยเครมลิน และเลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย นิโคไล ปาตรูเชฟ(Nikolai Patrushev)

แต่ดมิทรี เปซคอฟ(Dmitry Peskov) โฆษกของเครมลินให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์ว่า “หนังสือพิมพ์แองโกล-แซกซอนเผยแพร่เรื่องหลอกลวงมากมาย”