ด่วน! เรือดำน้ำอังกฤษนำเข้าพลังงานนิวเคลียร์รัสเซีย-ติดขีปนาวุธข้ามทวีป ยกเลิกภารกิจลับอ้างไฟไหม้

0

จากที่อังกฤษได้เปลี่ยนตัวผู้นำคนใหม่ได้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ก็ปรากฏว่ามีข่าวสารแพร่ออกมาทั่วโลก เมื่อประชาชนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง รวมทั้งยังคงมีการชุมนุมปัญหาค่าครองชีพอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุดวันนี้ 09 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อความกรณีอังกฤษ โดยระบุจากแหล่งที่มาไว้บางส่วนที่น่าติดตามว่า

“ภายหลังสหราชอาณาจักร เดินตามลูกพี่สหรัฐ คว่ำบาตรรัสเซีย และส่งอาวุธเงินกู้ พร้อมทหารรับจ้างไปร่วมกองกำลังผสม NATO ทำสงครามในยูเครนได้ 8 เดือน ก็ประสบปัญหาใหญ่รุมเร้าทั้งปัญหาแย่งชิงอำนาจทางการเมืองเปลี่ยนมาแล้วถึง3นายก

ปัญหาพลังงานราคาแพง อัตราเงินเฟ้อสูงเกิน 10% ค่า เงินปอนด์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เงินคงคลังร่อยหรอ เศรษฐกิจถดถอยมากที่สุดในรอบ 40 ปี กองทุนบำนาญหายวับไป 65,000 ล้านปอนด์ในเวลาไม่กี่วันสมัยอดีตนายกฯ ลิซ ทรัสส์

พอมาถึงยุคนายกรัฐมนตรีริซี ซูนัค เชื้อสายชาวอินเดีย แม้เขาจะตัดงบประมาณด้านกลาโหม และต่างประเทศลงกว่า 10,000 ล้านปอนด์ พร้อมออกมาตรการเก็บภาษีภาคธุรกิจ และประชาชนเพิ่มเข้าคลังราว 50,000 ล้านปอนด์ แต่ราคาพลังงานนำเข้าจากสหรัฐ ก็ยังสูงอยู่มากถมเท่าไรก็ไม่เต็ม การคว่ำบาตรรัสเซียยังคงอยู่ อาวุธและเงินก็ยังส่งให้ยูเครนกู้ จึงยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุดที่ต้นเหตุ เศรษฐกิจก็มีแต่จะจมดิ่งตกต่ำลง

โพลสำรวจจาก Sky News องค์กร Ipsos สัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 2,111 คนอายุ 18-75 ปีในสหราชอาณาจักร ทางออนไลน์ช่วงระหว่างวันที่ 21 – 23 ต.ค.2022 ข้อมูลถ่วงน้ำหนักตามสัดส่วนประชากร พบว่าชาวอังกฤษกำลังติดหล่มในภาวะวิกฤติค่าครองชีพตกต่ำแย่ลง โดย – 50% ไม่พบปะสังสรรค์กัน และสัดส่วนเท่ากันนี้คิดว่าเกิดจากนโยบายที่ผิดพลาดของพรรคอนุรักษ์นิยมในรัฐบาลมีผลอย่างมาก

– 33% ยากลำบากที่จะจ่ายค่าพลังงาน และบิลค่าที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา – 26% ใช้เงินเชื่อบัตรเครดิตเพื่อชำระค่าอาหาร  – 24% ต้องอดมื้อกินมื้ออาหาร – 25% ต้องเอาของเก่าที่มีออกมาขาย – 20% ต้องกู้ยืมเงินเพื่อการยังชีพ  – 10% คิดว่าการเปลี่ยนนายกฯ จากนักการเมืองคนใหม่จะแก้ไขปัญหาชาติได้ ที่เหลือบอกไม่ได้

ยิ่งธนาคารกลางอังกฤษ ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น  3.75 – 4.0% ต่อปี ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้บัตรเครดิตหรือเงินที่กู้ยืมมานั้นมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นตามด้วย

ชาวอังกฤษมีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมมากขึ้น โดยเฉพาะค่าครองชีพและอัตราเงินเฟ้อ เพราะทุกอย่างไม่สามารถดีในทันทีทันใด ถ้ายังไม่เริ่มแก้ปัญหาการนำเข้าพลังงานราคาแพง

นอกจากประชาชนชาวอังกฤษจะไม่เชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาต่อผู้นำรัฐบาลคนใหม่แล้ว แม้แต่ในพรรคอนุรักษ์นิยมรัฐบาลเองก็ไม่เชื่อมั่นด้วย แต่พรรคแรงงานฝ่ายค้านกลับมีประชาชนเชื่อว่าจะนำชาติให้พ้นวิกฤติเศรษฐกิจได้

ทำให้พลเมืองชาวอังกฤษ และสหภาพแรงงานยังคงหยุดงานประท้วงลงถนนไม่เว้นแต่ละวันล่าสุดคือพนักงานสนามบินฮีทโธรว์  ลอนดอน นัดหยุดงานประท้วงค่าจ้าง และค่าครองชีพ พยาบาลและบุคคลากรทางการแพทย์นัดหยุดงาน ลงถนนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มากกว่า 300,000 คนก่อนคริสต์มาสนี้ เพื่อเรียกร้องให้ขึ้นค่าแรงที่มีส่วนต่างต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อกว้างขึ้น

แม้แต่เรือดำน้ำที่นำเข้าพลังงานนิวเคลียร์จากรัสเซีย ของอังกฤษชื่อ Victorious ที่ติดตั้งขีปนาวุธข้ามทวีป Trident II ก็ต้องยกเลิกภารกิจลับในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ อ้างว่าเกิดไฟไหม้บนเรือ ต้องขึ้นสู่ผิวน้ำและกลับไปที่ฐานทัพเรือในสกอตแลนด์อย่างหงอยเหงา

ไม่ว่าสหราชอาณาจักรจะแก้ไขปัญหาทางการเมืองเลือกตั้งใหม่อีกสักกี่ครั้ง จะเปลี่ยนตัวผู้นำรัฐบาลอีกสักกี่คน จะเก่งสักแค่ไหน  ตราบเท่าที่ยังมีนโยบายเดินตามสหรัฐ คว่ำบาตรรัสเซีย ยอมถูกกดขี่ซื้อพลังงานราคาแพง ส่งอาวุธและเงินให้ยูเครน

ตราบนั้นปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเลวร้ายในอังกฤษก็ยังไม่เริ่มต้นจุดสตาร์ทแก้ไข มีแต่จะจมดิ่งลงไปอีกเรื่อยๆ เพราะมัวแต่ออกมาตรการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ กลับไม่ยอมแก้ปัญหาต้นเหตุง่ายๆ นำเข้าพลังงานและวัตถุดิบราคาถูกจากรัสเซีย”