เมกาอกแตก!! สีเยือนซาอุฯหลังประชุมเอเปค ริยาดเทดอลลาร์ใช้หยวนค้าขาย ปลื้มจีนซื้อน้ำมันทั้งปีกว่า ๙ หมื่นล้าน$

0

หลังจากขาใหญ่น้ำมันอย่างซาอุดีอาระเบียหันหลังให้สหรัฐ เพราะเอือมระอากับไบเดน ริยาดกำลังเตรียมต้อนรับปธน.สี จิ้นผิงและคณะก่อนสิ้นปี ทำเมกายิ่งแค้น หนัก ขั้นแรกประกาศไม่ขายอาวุธตัวตึงของเมกาให้ และจะไม่คุ้มครองทางทหาร แต่ดูเหมือนว่าซาอุฯจะหันไปซื้อของดีๆจากรัสเซีย หรืออาจซื้อเพิ่มจากจีนก็ได้เพราะส่งคนไปดูงานแอร์โชว์ที่จีนสัปดาห์นี้ มีให้ช็อปเพียบแบบล้ำๆทั้งนั้น และตอนนี้ริยาดกับจีนก็ค้าขายพลังงานด้วยเงินหยวนของจีนกับเงินริยาด เทดอลลาร์ไปเรียกร้อยแล้ว

วันที่ ๘ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนจะเยือนซาอุดีอาระเบียก่อนสิ้นปี ๒๕๖๕ ตามรายงานของสื่อสหรัฐฯและสื่อริยาด

การค้าระหว่างจีน-ซาอุดีอาระเบียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มความสัมพันธ์ในปี ๑๙๙๐ โดยจีนซื้อการส่งออกน้ำมันของซาอุดิอาระเบียเพิ่มขึ้น ๒๗% ในปีที่แล้ว ณ สิ้นปี ๒๐๒๑ การค้าทวิภาคีประจำปีมีมูลค่า ๘๗,๓๑๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างเดือนมกราคมถึงสิงหาคม ๒๕๖๕ บริษัทซาอุดิ อรามโก(Saudi Aramco) ส่งปิโตรเลียมเฉลี่ย ๑.๗๖ ล้านบาร์เรลต่อวันไปยังประเทศจีน

ริยาดสนับสนุนจุดยืนของจีนในประเด็นสำคัญๆ มาอย่างยาวนาน ซึ่งรวมถึงอำนาจอธิปไตยเหนือไต้หวันและนโยบายขจัดระบอบประชาธิปไตยในซินเจียง ในการพบปะกันเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศ ไฟซาล บิน ฟาร์ฮัน อัลซาอุด(Faisal Bin Farhan Al Saud) ของซาอุดีอาระเบียและ หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวว่า “ปักกิ่งให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบีย โดยถือว่าซาอุดีอาระเบียเป็นลำดับความสำคัญในภาพรวมการทูต โดยเฉพาะการทูตในตะวันออกกลาง”

หวังกล่าวเสริมว่า “จีนยังชื่นชมต่อการดำเนินนโยบายด้านพลังงานที่เป็นอิสระของซาอุดิอาระเบีย และความพยายามอย่างแข็งขันในการรักษาเสถียรภาพในตลาดพลังงานระหว่างประเทศ”  “จีนสนับสนุนซาอุดีอาระเบียในการมีบทบาทมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค และพร้อมรับมือ เพื่อเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงานกับซาอุดิอาระเบียในประเด็นฮอตสปอตในตะวันออกกลาง เพื่อร่วมกันรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค”

เป็นผลลัพธ์ของการประชุมสุดยอด ระหว่างจีนและสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับในวงกว้างในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเข้าถึงธัญพืชสำหรับประเทศอาหรับที่ถูกคุกคาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูญเสียการส่งออกธัญญพืชจากยูเครน การขนส่งเหล่านั้นได้กลับมาดำเนินการอีกครั้งแล้วบางส่วน พวกเขาต้องหยุดชั่วคราวเมื่อไม่นานนี้ เมื่อกองกำลังของเคียฟใช้ทางเดินที่ปลอดภัยที่จัดตั้งขึ้นสำหรับการขนส่งเมล็ดพืช เพื่อโจมตีกองเรือของรัสเซียในเมืองเซวาสโทพอล

การเดินทางไปเยือนซาอุฯของสีi จะเกิดขึ้นหลังจากที่เขาไปเยือนบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด จี-๒๐ ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในการเดินทางไปต่างประเทศที่สำคัญของเขา นับตั้งแต่เกิดการระบาดของ โควิด-๑๙ ในต้นปี ๒๐๒๐ นอกจากนี้ เขายังคาดว่าจะเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก การประชุมสุดยอดความร่วมมือในกรุงเทพฯ ประเทศไทย ทันทีหลังจากนั้น และได้พบกับไบเดนแบบตัวต่อตัวที่งานดังกล่าว

โจนาธาน ฟูลตัน(Jonathan Fulton) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยซาเอ็ด (Zayed) ในอาบูดาบี และผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศกลุ่มอ่าวอาหรับ ให้สัมภาษณ์กับสื่อของสหรัฐฯว่าซาอุดิอาระเบียไม่ได้ต้องการเล่นบทเลือกข้างระหว่างวอชิงตันและปักกิ่ง

ฟูลตันมองว่า “สหรัฐฯ มีให้เลือกสองแบบในตอนนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันเชิงกลยุทธ์ระหว่างมหาอำนาจ คือร่วมงานสหรัฐฯหรือทำงานกับจีน แต่ประเทศกลุ่มอ่าวดูเหมือนจะไม่เห็นด้วยแบบนั้น”

แม้ว่าจะเป็นพันธมิตรกันอย่างยาวนานตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันกับริยาดเริ่มเสื่อมลงตั้งแต่ปธน.โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ๒๕๖๔  ไบเดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อมกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบียและเผยแพร่เอกสารของ CIA ที่กล่าวหาว่าเขาอยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร จามาล คาช็อคกี(Jamal Khashoggi) ในปี ๒๐๑๘ นักข่าวชาวตุรกี-ซาอุดีอาระเบียที่ต่อต้านริยาด กรณีนี้ริยาดปฏิเสธข้อกล่าวหาอย่างรุนแรง เมื่อมีการขายอาวุธให้กับราชอาณาจักรก้อนใหญ่ เรื่องราวก็เงียบลง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ไบเดน ประกาศคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์พลังงานของรัสเซียในเดือนมีนาคม ๒๐๒๒ ซาอุดิอาระเบียปฏิเสธที่จะร่วมมือกับวอชิงตันกดดันรัสเซีย จนล่าสุดที่สหรัฐร้องขอแกมข่มขู่ ให้เพิ่มการผลิตปิโตรเลียมและลดราคาน้ำมัน เมื่อเร็วๆ นี้ริยาดก็ปฏิเสธ ยึดตามมติของโอเปกลดการผลิตแทนที่จะขยาย ประเด็นนี้ทำเนียบขาววิพากษ์ว่าเป็นการตัดสินใจที่ “สายตาสั้น” และ “เข้าใจผิด” ในที่สุดก็เริ่มถอนกองกำลังสหรัฐบางส่วนออกจากราชอาณาจักร ซึ่งประจำการอยู่ที่นั่นในฐานะ ช่วยป้องกันการคุกคามจากอิหร่านและกลุ่มฮูตีในเยเมน

หนึ่งวันหลังจากไบเดน ประกาศคว่ำบาตรรัสเซียและกระตุ้นให้ริยาดขยายการผลิต บริษัท ซาอุดิอรามโก(Saudi Aramco) ประกาศโครงการใหม่กับ บริษัท นอร์ดหัวจิน เคมีคัลอินดัสตรี กรุ๊ป คอเปอร์เรชั่น(North Huajin Chemical Industries Group Corporation) ของจีนและ ปันจิน ซินเจียง อินดัสเตรียล กรุ๊ป(Panjin Xincheng Industrial Group) เพื่อสร้างศูนย์ปิโตรเคมีขนาดใหญ่แห่งใหม่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เล่นเอาเมกาจุก เพราะได้ผลักซาอุฯและกลุ่มอ่าวไปสนิทกับโลกขั้วใหม่ รัสเซียและจีนแนบแน่นมากยิ่งขึ้น!!!