ขีปนาวุธนำวิถีตัวใหม่! กห.อังกฤษถึงมึน กล่าวหารัสเซีย โจมตีพลเรือน เงิบขอดูหลักฐานแต่ไม่มี

0

ขีปนาวุธนำวิถีตัวใหม่! กห.อังกฤษถึงมึน กล่าวหารัสเซีย โจมตีพลเรือน เงิบขอดูหลักฐานแต่ไม่มี

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (7 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า มีการใช้งานในศึกแรก ของขีปนาวุธ Kh-32 ในการปฏิบัติการพิเศษ จากส่วนหนึ่งของปฏิบัติการพิเศษในปัจจุบัน กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซีย กำลังใช้วิธีการทำลายล้างทางการบินที่หลากหลาย เมื่อไม่นานมานี้ เป็นที่ทราบกันว่าขีปนาวุธนำวิถีอากาศสู่พื้น Kh-32 ถูกใช้เพื่อทำลายสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของยูเครนบางแห่ง ด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล Tu-22M3 สามารถโจมตีทั้งเรือรบศัตรูและเป้าหมายบนผิวน้ำ

โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดขีปนาวุธ Tu-22M3 เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษตั้งแต่สัปดาห์แรกและปฏิบัติงานต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยระเบิดทางอากาศประเภทต่าง ๆ พวกเขาทำลายกองกำลังศัตรูในอาณาเขตของโรงงาน Mariupol Azovstal
รายงานฉบับแรกเกี่ยวกับการใช้ขีปนาวุธนำวิถีโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดดังกล่าว มาจากกระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักรเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มันถูกกล่าวหาว่าการบินของรัสเซียใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือ Kh-22 และ Kh-32 ในเวลาเดียวกัน และกองทัพอังกฤษกล่าวหา กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียว่า โจมตีเป้าหมายพลเรือนโดยเฉพาะ แน่นอนว่าไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องนี้
ส่วนข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการใช้ขีปนาวุธสมัยใหม่สำหรับ Tu-22M3 ปรากฏเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน โดย RIA รายงานเกี่ยวกับข่าวนี้ โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ หลังยืนยันว่าการบินระยะไกลใช้ขีปนาวุธ Kh-32 และทำลายเป้าหมายศัตรูต่างๆ
ทั้งนี้ ยังมีรายงานว่า นี่เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เครื่องบิน Tu-22M3 ซึ่งได้รับการดัดแปลงที่จำเป็นและสามารถติดตั้งขีปนาวุธ Kh-32 ได้ดำเนินการปล่อยเป็นชุด เป้าหมายของขีปนาวุธคือ สิ่งอำนวยความสะดวกภาคพื้นดินของโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครน การปล่อยจรวดเหล่านี้ยืนยันอย่างเต็มที่ถึงความแม่นยำและประสิทธิผลสูงของขีปนาวุธที่ใช้แล้ว และยังแสดงความสามารถในการโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินอีกด้วย ในเวลาเดียวกัน ไม่มีขีปนาวุธลูกใดถูกสกัดกั้นโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของศัตรู
ขณะที่แหล่งข่าวเปิดเผยข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับเครื่องบินที่บรรทุกขีปนาวุธที่เข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษว่า ขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ X-32 จึงมีไว้สำหรับเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22M3M ที่ได้รับการอัพเกรดแล้ว นอกจากนี้ เครื่องบินรบ Tu-22M3 จำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยได้รับอุปกรณ์ที่จำเป็นและตอนนี้ก็สามารถใช้ขีปนาวุธใหม่ได้เช่นกัน
จากผลการใช้การต่อสู้ดังกล่าว แหล่งข่าวได้ข้อสรุปที่น่าสนใจ เขาตั้งข้อสังเกตว่าขีปนาวุธ Kh-32 ไม่ใช่อาวุธต่อต้านเรือเฉพาะอีกต่อไป ตอนนี้เรากำลังพูดถึงคอมเพล็กซ์สากลที่สามารถโจมตีพื้นผิวและเป้าหมายภาคพื้นดินขนาดเล็กได้ในเวลาเดียวกัน