ความลำบากมาถึงแล้ว! อาวุธหนักสหรัฐติดโคลนเหนียวบนถนน-ทัพยูเครนติดแหง็ก โดนรัสเซียล้อมถล่มแน่

0

ความลำบากมาถึงแล้ว! อาวุธหนักสหรัฐติดโคลนเหนียวบนถนน-ทัพยูเครนติดแหง็ก โดนรัสเซียล้อมถล่มแน่

จากกรณีที่ยูเครนขณะนี้ เข้าสู่ฤดูหนาว และเกิดปรากฎการณ์ทะเลโคลน ที่เกิดจากฝน น้ำค้าง ไอน้ำในอากาศ ดินโคลนสีดำเหล่านี้ เหนียวหนึดติดหนับทุกอย่าง ทำให้เมื่อยานเกราะ NATO ส่งมาในสมรภูมิยูเครน จึงพบกับสภาพ “ติดอยู่ในโคลน” เป็นภาระหนักให้ทหาร NATO ในการเคลื่อนย้ายมันโดยง่าย มันเคลื่อนที่ได้ช้าลง ถึงเคลื่อนไม่ได้เลย กลายเป็นเป้านิ่งให้อาวุธฝ่ายรัสเซียยำใหญ่ ในขณะที่รถถัง รถหุ้มเกราะรุ่นใหม่ๆ ของรัสเซียออกแบบระบบต่างๆ มาให้ทนถึกใช้กับสภาพทะเลโคลนเหนียวได้ เพราะพื้นดินของรัสเซียฤดูนี้จะนิ่มเหลวเหมือนกับยูเครน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า ยุทโธปกรณ์หนักของสหรัฐ ในกองทัพยูเครนประสบกับโคลนในยูเครนที่ผ่านไปไม่ได้

ซึ่งฤดูใบไม้ร่วงในยูเครนเช่นเดียวกับในภาคใต้ของรัสเซีย ที่มีโคลนและโคลนบนถนน ในสภาพการสู้รบในปัจจุบัน กองทหารต้องปฏิบัติการในพื้นที่ชนบท ซึ่งมักไม่มีถนน ฝนที่ตกต่อเนื่องเกือบต่อเนื่องได้ชำระถนนลูกรังในพื้นที่ชนบทและในเมืองเล็ก ๆ ดังนั้น ช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับกองทัพยูเครนได้มาถึงแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่า วันนี้ส่วนสำคัญของหน่วยกองกำลังติดอาวุธของยูเครนเคลื่อนตัวไปกับยุทโธปกรณ์ที่ผลิตแบบตะวันตก รถอเมริกันติดอยู่ในโคลน โดยยากจะเอาชนะอุปสรรคทางธรรมชาติ
ในเวลาเดียวกัน กองทหารรัสเซีย ก็มีปัญหาคล้ายกัน แต่ยุทโธปกรณ์สไตล์โซเวียตได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงอุปสรรคบนดินที่มีความหนืดและเปียกชื้น
โดยนักข่าวทหารเผยแพร่ภาพถ่ายของอุปกรณ์ของกองทัพยูเครน พวกเขากำลังอยู่บนยานพาหนะ HMMWV และรถหุ้มเกราะ M113 ที่ผลิตในอเมริกา ซึ่งปัจจุบันถูกใช้โดยหน่วยของกองกำลังภาคพื้นดินของยูเครน จะเห็นได้ว่ารถยนต์แทบจะไม่สามารถขับผ่านโคลนที่ผ่านไม่ได้ของถนนในชนบทของยูเครน
นอกจากนี้ยังพบระบบระเบิด M58 MICLIC ของอเมริกาในพื้นที่ที่มีการเผชิญหน้าระหว่างกองทหารยูเครนและรัสเซีย มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างทางเดินในทุ่นระเบิดในลักษณะที่ระเบิดได้ ในบางแง่ หลักการทำงานของมันก็ชวนให้นึกถึงอุกกาบาต UR-77 ซึ่งเป็นเครื่องทำลายล้างแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองของสหภาพโซเวียต นั่นคือด้วยความช่วยเหลือในระหว่างการปะทะกัน
อยา่งไรก็ตาม ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ยูเครน ได้รับอุปกรณ์ดังกล่าวจำนวนเท่าไหร่จากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในยุโรป แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า HMMWV และ M113 จำนวนมากได้จบสิ้นในทุ่งหญ้าสเตปป์ของยูเครน ซึ่งถูกทำลายโดยกองทหารรัสเซีย ตอนนี้ รถยนต์ที่ติดอยู่ในโคลนจะถูกเพิ่มเข้าไป ทหารยูเครนบางคนต้องถูกทอดทิ้งเพื่อไม่ให้เสียเวลาอันมีค่าในการอพยพหลบหนี