เซเลนสกีดิ้นสุดชีวิต! สั่งยึดหุ้นบริษัทพวกมหาเศรษฐียูเครน เอาเงินมาซื้ออาวุธสู้รบรัสเซีย อยากยื้อศึกต่อแม้ไม่เห็นทางชนะ

0

หลังจากที่มีสัญญาณชัดว่าเซเลนสกีจะต้องยอมจำนนแพ้ เพราะสหรัฐฯ กำลังยุยงอย่างลับ ๆ ให้ยูเครนส่งสัญญาณเปิดกว้างรับการเจรจากับรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เพื่อคงไว้ซึ่งแรงสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งกระทรวงการต่างประเทศอเมริกากล่าวหามอสโกกำลังทำให้สงครามลุกลามบานปลาย และไม่ปรารถนาอย่างจริงจังที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาสันติภาพ งานนี้จึงน่าจับตามองว่า ประเทศพันธมิตร ฝืนยื้อศึกต่อไปอีกไม่ไหวแล้วใช่หรือไม่ ที่ต้องการให้ยูเครนยอมรับสภาพ และยกธงขาวในที่สุด

แม้ว่ายูเครนกำลังเข้าตาจนและมองไม่เห็นหนทางว่าจะเอาชนะรัสเซียได้อย่างไร ก็แต่ยังคงเลือกเดินหน้าเกมศึกต่อ โดยมีรายงานว่า ยูเครนใช้กฎหมายช่วงเวลาสงคราม เข้ายึดหุ้นในบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่ง และบริษัทยุทธศาสตร์อื่น ๆ อีก 4 แห่ง จากมหาเศรษฐีบางรายของประเทศ เพื่อรับประกันว่ากองทัพของเคียฟจะมีเสบียงอย่างพอเพียง ในความพยายามปัดเป่าการรุกรานของรัสเซีย

ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลยูเครนใช้กฎอัยการศึกสำหรับความเคลื่อนไหวหนึ่ง ๆ นับตั้งแต่ถูกรัสเซียรุกรานในเดือนกุมภาพันธ์ และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี บอกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อรองรับความต้องการเร่งด่วนของภาคอุตสาหกรรมป้องกันประเทศในช่วงระหว่างสงคราม

CNN เผยชาติ ต.ต. เริ่มหารือแผนสนับสนุนรัฐบาลพลัดถิ่นยูเครน

มันยังเป็นความเคลื่อนไหวแทรกแซงธุรกิจขนาดใหญ่ที่น่าตื่นตะลึงที่สุดของรัฐบาลยูเครนในช่วงเวลาสงคราม แตะต้องบริษัทต่าง ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับบรรดามหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลทั้งหลาย อำนาจทางการเมืองที่คณะทำงานของเซเลนสกีต้องการควบคุมมาช้านาน การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นในที่ประชุมของบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงของประเทศ โดยมีเซเลนสกีนั่งเป็นประธาน และมีผลบังคับใช้ในวันอาทิตย์ ที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา กำหนดให้หุ้นที่ถือครองโดยเอกราชอยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงกลาโหม

บริษัทต่าง ๆ เหล่านั้น รวมไปถึง Motor Sich บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์ บริษัทพลังงาน Ukrnafta และ Ukrtatnafta บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ AvtoKrAZ และ Zaporizhtransformator บริษัทผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า

Ukrainian Court Seizes Aerospace Company Motor Sich From Chinese Investors

“มาตการดังกล่าว ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับประเทศของเราในเงื่อนไขของสงคราม เป็นการดำเนินการสอดคล้องกับกฎหมายปัจจุบันและจะช่วยรองรับความต้องการเร่งด่วนของภาคกลาโหมของเรา” เซเลนสกีเขียนบนเทเลแกรม “ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ เราต้องบัญชาทุกสรรพกำลังของเราให้ปลดปล่อยดินแดนและประชาชนของเรา ให้สนับสนุนกองทัพยูเครน”

เบื้องต้นพบว่า ทั้ง 5 บริษัทยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำสั่งดังกล่าว บรรดาบริษัทเหล่านี้มีถือหุ้นบางส่วนโดยภาครัฐและมีความเกี่ยวข้องกับเหล่านักธุรกิจทรงอิทธิพลทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงมหาเศรษฐี อิฮอร์ โคโลมอยสกี และคอสเตียนติน เชวาโฮ เช่นเดียวกับนักธุรกิจ ยาเชสลาฟ โบฮูสลาเยฟ ซึ่งถูกควบคุมตัววในเดือนตุลาคม ฐานต้องสงสัยร่วมมือกับรัสเซีย

คำแถลงเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างการแถลงข่าวร่วมกันของ โอเลคซีย์ ดานิลอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ โอเลกซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหม และนายกรัฐมนตรีเดนีส ชมีฮาล คณะบุคคลระดับสูงที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเรื่องที่อ่อนไหวอย่างมาก

“มันไม่ใช่การโอนเป็นของรัฐ แต่มันคำสั่งเข้าควบคุมสินทรัพย์ระหว่างสงคราม มันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงในแง่ของกฎหมาย” เรซนิคอฟ กล่าว ส่วน ดานิลอฟ เสริมว่า “เมื่อกฎอัยการศึกสิ้นสุดลง ทรัพย์สินเหล่านั้นสามารถคืนสู่เจ้าของหรือจ่ายชดเชยในมูลค่าที่เหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงเหล่านี้ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจำนวนหุ้นที่เข้ายึด และเมื่อถูกถามว่าจะมีหุ้นของบริษัทอื่ นๆ ถูกยึดอีกหรือไม่ ทาง เรซนิคอฟ ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นหลังจากเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ส่วน ดานิลอฟ ตอบว่า “มันขึ้นอยู่กับว่าพวกเขามีอิทธิพลต่อสถานะของประเทศของเรามากน้อยแค่ไหน”

 

รัสเซีย ยูเครน: รัฐสภาเคียฟประกาศภาวะฉุกเฉิน ระบุถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย  DDoS - BBC News ไทย

รัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีหลายเมืองในยูเครน ถล่มระบบโครงสร้างพื้นฐาน :  อินโฟเควสท์