รัสเซียน็อคยูเครน กระหน่ำโจมตีแหล่งผลิตพลังงาน”เซเลนสกี” ผวาแรง เตรียมแผนอพยพ ปชช.3 ล้านคนออกจากกรุงเคียฟด่วน ๆ

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครน ออกมาประกาศเตือนว่า รัสเซียอาจจ้องโจมตีแหล่งผลิตพลังงานของยูเครนเพิ่มเติม หลังตัดกระแสไฟฟ้าและน้ำในกรุงเคียฟได้สำเร็จ

ทางด้าน วิตาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ มีคำสั่งให้ประชาชนเตรียมอพยพออกจากเมืองหลวงชั่วคราวแล้ว หากวิกฤตพลังงานในกรุงเคียฟมีทีท่ายาวนานยิ่งขึ้น ขณะนี้มีประชาชนกว่า 4.5 ล้านรายไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ แหล่งผลิตพลังงานกว่า 40% ของประเทศได้รับความเสียหาย โดยการถูกโจมตีและตัดทอนพลังงานในครั้งนี้อาจยิ่งทำให้วิกฤตพลังงานในช่วงฤดูหนาวปีนี้ของยูเครนทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

คลิตช์โกชี้ว่า การที่กองทัพรัสเซียจ้องจะโจมตีโครงสร้างขั้นพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนนั้น ไม่ต่างจากการก่อการร้ายและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

สรุปสงคราม รัสเซียบุกยูเครนวันที่ 9 ช็อกโลก ยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สำเร็จ

 

ไฟดับทั่วยูเครน! รัสเซียเปิดฉากโจมตีโรงไฟฟ้ารอบใหม่ 'เซเลนสกี' ชี้ถูกทำลาย 30% ใน 8 วัน

“ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไม่ได้ต้องการประชาชนชาวยูเครนอย่างเรา เขาต้องการดินแดน เขาต้องการยูเครนที่ไม่มีพวกเรา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทุกสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้จึงเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หน้าที่ของเขาคือทำให้พวกเราตาย ทำให้พวกเราหนาวเหน็บ หรือทำให้เราต้องอพยพออกจากแผ่นดินบ้านเกิด เพื่อที่เขาจะได้ในสิ่งที่ต้องการ”

ล่าสุดรัสเซียยังคงกระหน่ำโจมตีแหล่งพลังงานของยูเครนอย่างต่อเนื่อง และมี 6 แคว้นในยูเครนได้รับผลกระทบในวงกว้างแล้ว ก่อนหน้านี้รัสเซียได้พยายามล้อมเขตแดนด้วยขีปนาวุธ เพื่อจัดการยูเครน และพลทหารรัสเซียก็ยืนยันว่า ทุกคนรอเพียงคำสั่งเด็ดขาดจากปูตินเท่านั้น แต่ที่ยังไม่จัดการยูเครน เพราะยังมีหวังว่าเซเลนสกีจะยอมเจรจา หลังสหรัฐฯ พยายามจะวางแผนให้ยูเครนยกธงขาวให้สิ้นเรื่อง

 

ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน กำลังเตรียมแผนฉุกเฉินเมื่อจำเป็นต้องอพยพชาวบ้านที่ยังคงเหลืออยู่ 3 ล้านคน หากถูกตัดกระแสไฟฟ้าโดยสิ้นเชิง ตามรายงานของนิวยอร์กไทม์ส ที่อ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายหนึ่ง

ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ ที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา นิวยอร์กไทม์ส อ้างคำสัมภาษณ์ของโรมัน คาชุค ผู้อำนวยการด้านความมั่นคงขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเทศบาลกรุงเคียฟ ที่เตือนว่าเมืองแห่งนี้อาจสูญเสียระบบไฟฟ้าทั้งหมด หากว่ารัสเซียยังคงเดินหน้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานของยูเครน

รายงานข่าวระบุว่า พวกเจ้าหน้าที่เคียฟคาดหมายว่า หากสถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อย ๆ พวกเขาจะมีเวลาแจ้งอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ก่อนระบบไฟฟ้าพังครืนโดยสมบูรณ์ ส่วน คาชุค เสริมว่า หากมีสัญญาณว่าเหตุขัดข้องใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว “เราจะเริ่มแจ้งให้ประชาชนทราบทันทีและขอให้พวกเขาอพยพออกไป”

หากกรุงเคียฟเจอไฟฟ้าดับโดยสิ้นเชิง เมืองหลวงแห่งนี้จะไม่มีน้ำประปาใช้และระบบน้ำเสียจะหยุดชะงักเช่นกัน จากคำเตือนของคาชุค อย่างไรก็ตาม เขาพยายามสร้างความอุ่นใจ โดยบอกว่าสถานการณ์ในเวลานี้ยังอยู่ภายใต้การควบคุม และยังไม่มีการอพยพของพลเมือง

ประวัติยูเครน | GoLosKrima

ชาวยูเครนส่วนมากต้องการปท.เป็นหนึ่งเดียว

รัสเซีย ยูเครน : ความเป็นอยู่ของชาวยูเครนในเมืองที่ถูกรัสเซียยึดครอง - BBC News ไทย

ด้วยที่ฤดูหนาวกำลังคืบคลานเข้ามา เจ้าหน้าที่กรุงเคียฟกำลังจัดเตรียมศูนย์พักพิงติดตั้งเครื่องทำความร้อน มอบความอบอุ่นแก่ประชาชนราว 1,000 แห่ง ซึ่งสามารถใช้เป็นที่หลบภัยระหว่างปฏิบัติการโจมตีของรัสเซียได้อีกด้วย ในความพยายามป้องกันเหตุขัดข้องที่ไม่อาจควบคุมได้ การไฟฟ้าของยูเครนได้กำหนดดับไฟเป็นช่วง ๆ ในหลายแคว้น ในนั้นรวมถึงเมืองหลวง ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา