เมกา-นาโต้ขนลุก!? จีนเปิดตัวอาวุธไฮเทคไร้คนขับ บก-น้ำ-อวกาศครบ ปืนเลเซอร์-ขีปนาวุธไฮเปอร์ล่องหน

0

ท่ามกลางสัมพันธ์ร้าวฉานระหว่างสหรัฐและจีน การยั่วยุด้วยกรณีไต้หวันยังหนักหน่วงไม่ลดลง มิหนำซ้ำยังลากดึงเอาประเทศยุโรป สมาชิกนาโต้เข้าร่วมการบีบคั้นจีนด้วยการส่งวีไอพีมาเยือนไต้หวันถี่ๆ รวมทั้งซ้อมรบกับเกาหลีใต้ยั่วเกาหลีเหนือ และร่วมซ้อมรบกับญี่ปุ่นกระตุ้นความขัดแย้งในเอเชียและทะเลจีนใต้ระหว่างการประชุมจี ๒๐ ที่กำลังจะมาถึงในสัปดาห์หน้า

สำหรับจีนยังคงเดินหน้าทำตามคำมั่นที่ ปธน.สี จิ้นผิงให้ไว้ในการประชุมพรรคฯที่ผ่านมา ซึ่งประกาศยกระดับกองทัพให้มีขีดความสามารถระดับโลก อันที่จริงก็ซุ่มพัฒนามาเป็นระยะ ล่าสุดเปิดตัวสุดยอดอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งทางบก ทะเล อากาศและอวกาศ พร้อมการแสดงการบิน ‘สะท้อนความสำเร็จในอุตสากรรมทางทหารของจีน’ เป็นการส่งซิกบอกตะวันตกกลายๆว่า จีนพร้อมรับมือสงครามยุแหย่ทุกรูปแบบ ไม่ยอมให้เคี้ยวกันง่ายๆ

วันที่ ๗ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และซินหัว รายงานว่า จีตเปิดตัวอาวุธไฮเทคเพียบในงาน Airshow China 2022 ที่จะเริ่มขึ้นในวันอังคารที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน เครื่องบินหลายลำได้อวดโฉมแสดงการบิน

กองทัพอากาศจีน (PLA) ได้แสดงระบบอาวุธเลเซอร์ที่ติดตั้งกับยานพาหนะเป็นครั้งแรก โดยมีเป้าหมายไปที่โดรนขนาดเล็ก ขีปนาวุธใหม่และระบบป้องกันภัยทางอากาศ HQ-9B รวมถึง ระบบป้องกันปลายทาง HQ-11 ซึ่งรวมถึงยานพาหนะที่ติดตั้งขีปนาวุธในแนวตั้งและยานพาหนะติดตั้งปืนระยะประชิด

นับเป็นครั้งแรกที่กองทัพอากาศ PLA ได้เปิดเผยโดรนสอดแนมอิเล็กทรอนิกส์ WZ-10 และ KJ-500A ซึ่งเป็นเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้ารุ่น KJ-500 ที่มีช่องเติมเชื้อเพลิงทางอากาศเพิ่มเติม

อาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่สองประเภทยังได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง: สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นขีปนาวุธร่อนจากอากาศสู่พื้นผิวที่บรรทุกโดยเครื่องบินทิ้งระเบิด JH-7A2 และขีปนาวุธยิงทางอากาศที่บรรทุกโดยเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K 

บริษัท Aviation Industry Corp of China ซึ่งเป็นของรัฐได้นำโดรนวิงหลุงซีรี่ (Wing Loong Series) รุ่นล่าสุดเช่นวิงหลุง๓ (Wing Loong 3) ออกสู่สาธารณะ โดรนตัวใหม่นี้มีขนาดใหญ่มาก โดยมีพิสัยไกลและความทนทานมากเมื่อเทียบกับสมาชิกรุ่นก่อนในซีรีส์

นอกจากนี้ได้จัดแสดงเครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ Y-20 รุ่น Y-20F100 รุ่นใช้งานในกิจการพลเรือนและทางพาณิชย์ด้วย

บริษัท Aero Engine Corp ของจีน มีคอลเลกชั่นเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน WS-10 ไตหางซีรี่(Taihang) เครื่องยนต์ใช้หัวฉีดเวกเตอร์แรงขับแบบสองมิติ 

เรดาร์เออีเอสเอ (AESA) ใช้สำหรับการสังเกตการณ์เป้าหมายอวกาศ ชื่อ SLC-18 ของ China Electronics Technology Group Corp มีรูปลักษณ์ที่สูงตระหง่าน สามารถจับตาดูดาวเทียมลาดตระเวนในวงโคจรต่ำได้อย่างใกล้ชิด

China Aerospace Science and Industry Corp จัดแสดงระบบต่อสู้ป้องกันทะเลแบบบูรณาการแบบคอนเทนเนอร์ที่สามารถยิงขีปนาวุธต่อต้านเรือได้หลากหลาย มีระบบต่อต้านโดรนและขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศอีกด้วย

China Aerospace Science and Technology Corp ยักษ์ใหญ่ด้านการบินและอวกาศอีกรายได้อวดโดรนซีรีส์ CH และ FH เช่นโดรนล่องหน CH-7  และ FH-97A มีระบบอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้น YJ-21E .

สำหรับยุทโธปกรณ์ภาคพื้นดิน กลุ่ม NORINCO ได้เสนอทีมรบกองพลทหารบกรุ่นใหม่ ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์สำหรับกองพันลาดตระเวน กองพันรถถัง กองพันทหารราบยานยนต์ กองพันโดรน กองพันป้องกันภัยทางอากาศ การสนับสนุนการสู้รบ กองพันสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ และศูนย์บัญชาการกองพลน้อย รถถังต่อสู้หลัก VT4A1 ที่อัพเกรดด้วยระบบป้องกันแบบแอคทีฟและการทำงานร่วมกันของโดรนเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น

ที่ขาดไม่ได้คือ อาวุธปืนประเภทต่างๆ รวมถึงปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนไรเฟิลซุ่มยิง และปืนพกรุ่นล่าสุดของจีน มีการจัดแสดงระบบอาวุธเรียลกัน(Railgun) แบบพกพาประเภทหนึ่งด้วย

 

ในภาคทางทะเล China State Shipbuilding Corp มีเรือรบมากมายหลายชนิดตั้งแต่เรือขีปนาวุธระดับ ๖๐ เมตรที่เรียกว่านาก ไปจนถึงคอร์เวทท์ขนาด ๑,๐๐๐ ตัน และ๒,๐๐ ตัน ไปจนถึงเรือฟริเกตขนาด ๔,๐๐๐ ตัน และในที่เด็ดสุดคือเรือพิฆาตขนาด ๖,๐๐๐ ตัน

เหว่ย ตงซู(Wei Dongxu) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนกล่าวย้ำว่า “งาน Airshow China 2022 มีการจัดแสดงอาวุธและอุปกรณ์ประเภทใหม่มากมายที่ครอบคลุมทุกด้านของการต่อสู้ นอกเหนือจากการบินและอวกาศ กับ แสดงให้เห็นว่าอาวุธของจีน กองกำลังและอุตสาหกรรมอาวุธได้สร้างระบบที่สมบูรณ์อย่างครบเครื่อง”

เหว่ยกล่าวว่า “หนึ่งในไฮไลท์ของงานคืออุปกรณ์ไร้คนขับหรือที่เรียกว่า Unman หลายประเภท โดยมีเครื่องบินโดรน เรือ และยานพาหนะมากมาย รวมถึงหุ่นยนต์ที่จัดแสดง สิ่งสำคัญคือพวกเขาสามารถทำงานร่วมกันได้ดีกับคนจริงในสถานการณ์สู้รบจริง” 

การแสดงความสำเร็จล่าสุดของจีน เป็นการยืนยันคำมั่นของผู้นำจีนในการพึ่งตัวเองยกระดับกองทัพจีนให้ทันสมัย ศักยภาพในการต่อสู้แบบไฮเทค เสริมแกร่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติ พร้อมกับเดินหน้าบุกวิทยาศาสตร์อวกาศอย่างคึกคัก ทำสหรัฐและตะวันตกอ้าปากค้าง!!