เซเลนสกีเหวอ! เปิดคลิปนาที “ส.ส.สหรัฐฯ” ลั่นชัด หากชนะลต.จะไม่ให้เงิน! กางโพลฟาด “ยูเครน” ถึงคราวซวย! 

0

เซเลนสกีเหวอ! เปิดคลิปนาที “ส.ส.สหรัฐฯ” ลั่นชัด หากชนะลต.จะไม่ให้เงิน! กางโพลฟาด “ยูเครน” ถึงคราวซวย!

จากกรณีที่ ผู้แทนสหรัฐ Marjorie Taylor Greene กล่าวกับการชุมนุมในเมือง Sioux City รัฐไอโอวา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่า พรรคเดโมแครต จัดลำดับความสำคัญของทหารยูเครนมากกว่าชีวิต ของคนอเมริกัน

“พรมแดนเดียวที่พวกเขาสนใจคือยูเครน ไม่ใช่ชายแดนทางใต้ของอเมริกา ประเทศของเรามาก่อน”

พร้อมทั้งประกาศว่า “หากพรรครีพับลิกันชนะสภาคองเกรสในการเลือกตั้งกลางเทอมในสัปดาห์หน้า ยูเครนจะไม่ได้รับเงินสักเพนนีเดียว”

ในขณะที่โพลระบุว่าพรรครีพับลิกันมีโอกาสอย่างแท้จริงที่จะนำสภาและวุฒิสภากลับคืนมา นักการเมืองยูเครนดูเหมือนจะไม่กังวลเกี่ยวกับคำสัญญาของกรีน

Sviatoslav Yurash สมาชิกของพรรค People Party ของประธานาธิบดี Vladimir Zelensky บอกกับ Newsweek เมื่อวันศุกร์ว่า Greene “ไม่ได้เป็นผู้นำในการอภิปรายของพรรครีพับลิกัน ความจริงที่ว่า อเมริกามีฝ่ายขวาสุดโต่งและฝ่ายซ้ายสุดโต่งซึ่งมีมุมมองที่แตกต่างกันนั้นชัดเจน เพราะอเมริกาเป็นประชาธิปไตย”

ขณะเดียวกัน ทางด้านของ Liz Cheney วิพากษ์วิจารณ์ Marjorie Taylor Green ที่กล่าวว่า “ยูเครนจะไม่ได้รับเงินสักเพนนีเดียว” หากพรรครีพับลิกันชนะเลือกตั้งในอีกไม่กี่วัน

ซึ่งหญิงสาวทั้งคู่เป็นนักการเมืองสังกัด “พรรครีพับลิกัน” แต่ Liz Cheney ไม่ได้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ในการลงสมัครปธน.สหรัฐครั้งต่อไป เธอบอกว่า หากทรัมป์ได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งปธน. เธอจะออกจากการเป็น “รีพับลิกัน”
ทั้งนี้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ส่งความช่วยเหลือมากกว่า 54 พันล้านดอลลาร์ไปยังยูเครนในปีนี้ การประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบอาวุธขั้นสูงมูลค่า 275 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นการยอมรับจากกระทรวงการต่างประเทศว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้กระทำความผิดทางอาญาและที่ไม่ใช่ภาครัฐอาจพยายามจัดหาอาวุธอย่างผิดกฎหมายจากแหล่งในยูเครน