อ่วมสุดชีวิต! 6 แคว้นในยูเครน เตรียมรับมือสถานการณ์เลวร้าย เจอไฟดับ แถมหนาวเหน็บ “ปูติน” แช่แข็งทั้งเมือง บีบเซเลนสกียอมจำนน

0

หลังจากที่มีสัญญาณชัด ว่าเซเลนสกีจะต้องยอมจำนนแพ้ เพราะสหรัฐฯ กำลังยุยงอย่างลับ ๆ ให้ยูเครนส่งสัญญาณเปิดกว้างรับการเจรจากับรัสเซีย ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ เพื่อคงไว้ซึ่งแรงสนับสนุนจากประเทศอื่น ๆ ในขณะที่อีกด้านหนึ่งกระทรวงการต่างประเทศอเมริกากล่าวหามอสโกกำลังทำให้สงครามลุกลามบานปลาย และไม่ปรารถนาอย่างจริงจังที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาสันติภาพ งานนี้จึงน่าจับตามองว่า ประเทศพันธมิตร ฝืนยื้อศึกต่อไปอีกไม่ไหวแล้วใช่หรือไม่ ที่ต้องการให้ยูเครนยอมรับสภาพ และยกธงขาวในที่สุด

ขณะที่ทางการกรุงเคียฟ ได้แจ้งประชาชนยูเครน กว่า 6 แคว้น ให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์เลวร้ายที่สุด โดยนายกเทศมนตรีเมืองเคียฟ ได้เตือนผู้อยู่อาศัยว่า ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการไม่มีไฟฟ้า น้ำ หรือความร้อน เนื่องจากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

บางส่วนของเคียฟ มีกำหนดที่จะดับไฟทุกชั่วโมงในวันอาทิตย์ โดยมีการวางแผนไฟดับในแคว้นใกล้เคียง เชอร์นิฮิฟ เชอร์กาซี ไซโตมีร์ ซูมี คาร์คิฟ และโปลตาวา . รวมทั้งยังมีการวางแผนที่จะปรับใช้จุดความร้อน 1,000 จุด แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับเมืองที่มีประชากร 3 ล้านคน

ตามรายงานของ New York Times อ้างว่าเคียฟได้เริ่มวางแผนอพยพชาวเมือง 3 ล้านคนหากเมืองหลวงของยูเครนประสบปัญหาไฟฟ้าดับโดยสมบูรณ์ นับเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่ประชากรยูเครนไม่อาจเลี่ยงได้ และยังไม่มีการเคลื่อนไหวจากผู้นำประเทศ ว่าจะช่วยเหลือประชาชนอย่างไร

ทั้งนี้มีข้อมูลระบุด้วยว่า นายกรัฐมนตรีกัมพูชาประกาศจะส่งผู้เชี่ยวชาญกำจัดทุ่นระเบิดเข้าไปในยูเครน จากประสบการณ์ที่กัมพูชาเคยมีทุ่นระเบิดหลงเหลืออยู่มากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง เสนอให้ รัสเซีย-ยูเครน ใช้พื้นที่เวทีอาเซียนซัมมิทหารือยุติสงคราม รวมทั้งการเสนอเข้ามาอาสาเป็นตัวกลางการเจรจานั้น โดยที่ทางการกัมพูชาในฐานะที่เป็นผู้นำอาเซียนในยุคปัจจุบันเปิดเผยว่า ถ้าหากว่าทั้งฝ่ายรัสเซียและฝ่ายยูเครนพร้อมจะทำการเจรจากัน ทางการกัมพูชาพร้อมที่เปิดให้มีการเจรจากันได้ในฐานะประเด็นวงนอกอาเซียนในการประชุมอาเซียนซัมมิทที่กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 พ.ย. นี้ในกัมพูชา

กัมพูชาเผยไม่เชิญ 'ผู้นำเมียนมา' ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน พ.ย.นี้