สหรัฐยอมรับสภาพ! ยุติผลิตอาวุธจรวดต่อต้านรถถังชั่วคราว นาโต้ผวารบในยูเครนยืดเยื้อจบเห่แน่

0

จากกรณีผู้นำเยอรมนีเดินทางไปเยือนจีนพร้อมทำข้อตกลงในการทำธุรกิจร่วมกัน โดยมีข้อมูลที่เผยแพร่บางส่วนว่าเพราะโดนสหรัฐเอาเปรียบ อีกทั้งยังเข้าไปฮุบกิจการด้วย จนนำมาซึ่งต้องย้ายฐานผลิตมาเอเชียด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 07 พฤศจิกายน 2565 Blockdit World Update ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในสถานการณ์ของเยอรมนี โดยระบุจากแหล่งที่มาไว้บางช่วงที่น่าสนใจว่า

“สหภาพยุโรป (EU) ได้จ่ายเงินค่าก๊าซแพงขึ้นกว่าตอนใช้ก๊าซรัสเซียแล้วราว 105,000 ล้านดอลลาร์ (3.99 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นของเยอรมนีราว 46,000 ล้านยูโร (1.71 ล้านบาท) เพื่อเติมก๊าซในถังเก็บสำรอง ซึ่งหมายความว่า ถ้าใช้ก๊าซรัสเซีย ชาติในยุโรปก็จะไม่ต้องจ่ายเงินก้อนนี้ให้สหรัฐ และมีชีวิตสุขสบาย สวัสดิการดี ค่าครองชีพปกติเหมือนเดิม

ความผิดพลาดนโยบายรัฐบาลที่ทำตามสหรัฐ บงการ จนเกิดความเดือดร้อนมากทำให้สหภาพแรงงานบริษัทอุตสาหกรรมในเยอรมนีกว่า 1,000 แห่งพนักงาน 200,000 คนนัดหยุดงานก่อม็อบประท้วง

มีพนักงานอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ร่วมนัดหยุดงาน เช่น BMW , Porsche , IG Metall , Leipzig , Ford , Meyer , Bosch ฯลฯ พวกเขาต้องการค่าแรงเพิ่มขึ้น 8% อย่างถาวร ชดเชยอัตราเงินเฟ้อสูง และม็อบอีกจำนวนมากต้องตกงาน

บริษัทพวกนี้มีพนักงานราว 3.8 ล้านคนในสาขาอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี ซึ่งนายจ้างเสนอให้เพิ่มในระยะสั้นเท่านั้นไม่ใช่ถาวร เพราะต้องใช้เงินมากถึงราว 3,000 ล้านยูโร ในช่วง 30 เดือน เพราะบริษัทต่างๆ ก็ประสบปัญหาด้านต้นทุนค่าพลังงาน และต้นทุนวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงไม่อาจจ่ายค่าจ้างสูงขึ้นได้

ทั้งนายจ้างภาคอุตสาหกรรมที่มีสัดส่วน 90% ของธุรกิจในเยอรมนี และประชาชน 95% หรือกว่า 70 ล้านคน ต้องพึ่งพาภาคอุตสาหกรรม พลอยต้องเดือดร้อน เพื่อให้สหรัฐ พึงพอใจรัฐบาลเยอรมนีที่คว่ำบาตรรัสเซีย

ปัจจุบันมีบริษัทใหญ่ๆ ของเยอรมนี ย้ายไปสร้างฐานการผลิตในจีนแล้วหลายสิบบริษัท เพราะพลังงาน วัตถุดิบ ระบบเทคโนโลยีถูกกว่า เช่น Wolkswagen , BMW , Siemens , Adidas , Nerck , Bayer , Biontech , Basf , Hipp , Deutche bank ฯลฯ

สหรัฐ ก็ยอมรับว่าประสบปัญหาต้องยุติการผลิตชั่วคราว อาวุธจรวดต่อต้านรถถัง Javalin เพราะไม่สามารถจัดหา “ชิปวงจรคอมพิวเตอร์” มาสู่สายการผลิตได้ทัน

จีนคือผู้ครอบแร่แรเอิร์ธราว 80% ของโลกที่เป็นวัตถุดิบผลิตชิปคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์โทรคมนาคม แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด

ส่วนสหรัฐ แทบไม่มีแร่หายากพวกนี้ อุตสาหกรรมชิปคอมพิวเตอร์ล้าหลังจีนหลายสิบปี ส่วนแบ่งการตลาดน้อยนิด แม้สหรัฐจะเพิ่งคิดสร้างโรงงานผลิตชิป คำถามคือ “จะเอาวัตถุดิบป้อนในระยะยาวมาจากไหน”

ส่วนรัสเซียนั้นมีบริษัท Baikal Electronics ที่ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ ระบบอิเล็คทรอนิคส์ อุปกรณ์ไฟฟ้า ป้อนให้ภาครัฐและเอกชนรัสเซีย ทำให้รัสเซีย ผลิตอาวุธโดยใช้ชิปคอมพิวเตอร์ตนเองอย่างเหลือเฟือ ยิงจรวดและขีปนาวุธมา 8 เดือน สต็อคเพิ่มขึ้นกว่าก่อนสงครามยูเครน เหตุเพราะผลิตได้มากกว่าใช้ไปในแต่ละวัน

ถ้าขืนสงครามยูเครนยืดเยื้อ ฝ่ายกองกำลังผสม NATO นั่นแหละต้องไปแกะเอาชิปคอมพิวเตอร์จากเครื่องซักผ้า เครื่องล้างจาน เอามาทำอาวุธ ตามที่เคยเยาะเย้ยรัสเซีย เพราะรัสเซียก็มีวัตถุดิบแร่แรเอิร์ธปริมาณเพียบน้องๆ จีนเช่นกัน”