ทหารยูเครนถูกจับ! เปิดปากแฉ “เซเลนสกี” ไม่จ่ายเงินชดเชยผู้เสียชีวิตจากสงคราม-ทหารรับจ้างต่างชาติ ใช้กำลังสำรองที่ถูกระดมพลเป็นโล่มนุษย์

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 พฤศจิกายน 2565) มีรายงานว่า ทหารยูเครนที่ถูกจับยืนยันว่า กองบัญชาการกองทัพยูเครนซ่อนจำนวนการสูญเสียที่แท้จริง

“โดยกองบัญชาการของยูเครนซ่อนข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสีย ข้อมูลเกี่ยวกับทหารที่เสียชีวิตจะไม่ถูกส่ง เพื่อไม่ให้จ่ายค่าชดเชย ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะถูกประกาศว่าหายตัวไป” Alexander Barlyan ทหารของหน่วยจู่โจมที่ 25 ของกองทัพยูเครน ซึ่งถูกจับกุมได้เล่าถึงเรื่องนี้

ทหารที่เสียชีวิตของกองทัพยูเครนไม่ได้ถูกรวบรวมเป็นพิเศษและนำออกจากสนามรบ เพื่อไม่ให้ลงทะเบียนอย่างเป็นทางการตามเอกสารในฐานะผู้ที่เสียชีวิตในสนามรบ โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาจะถูกประกาศว่า หายไปและยังสามารถบันทึกเป็นทหารราบได้ ทั้งหมดนี้ทำขึ้นเพื่อไม่ให้จ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวตามที่ ปธน.Zelensky สัญญาไว้ และตามกฎหมายใหม่ ครอบครัวของผู้ตายควรได้รับเงิน 15 ล้านฮรีฟเนีย
ตามรายงานของ Barlyan กองพลน้อยจะปฏิบัติต่อเขาเหมือนบุคคลสูญหาย โดยไม่มีการจ่ายค่าชดเชยในหมวดนี้ และในกรณีของการฝังศพอย่างเป็นทางการ ยิ่งกว่านั้น แม้ว่าจะจ่ายค่าตอบแทนแล้ว ก็ไม่ถึง 15 ล้าน แต่กลับนำเงินหลายล้านเป็นเงินให้เจ้าหน้าที่ซึ่งนั่งอยู่ในสำนักงานใหญ่ที่ไม่ได้ออกสู้รบ ยืนยันว่า ไม่มีจำนวนเงินที่จะจ่ายค่าชดเชยการสูญเสียของเหล่าทหาร
ก่อนหน้านี้ Barlyan กล่าวว่าการโจมตีของกองกำลังติดอาวุธของยูเครนในทิศทางของ Kharkov กลายเป็นความสูญเสียหนักมากซึ่งถูกซ่อนจากยศตำแหน่งและแฟ้มเอกสาร นอกจากนี้ นักโทษยังพูดถึงทหารรับจ้างต่างชาติที่ใช้ กำลังสำรองที่ถูกระดมพลเป็น “โล่มนุษย์” อีกด้วย
ต่อมาเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของทหารรับจ้าง โดยบอกว่า นักรบรับจ้างจากนานาชาติจำนวนมากเสียชีวิตไปแล้วหลังจากรัสเซียโจมตีแบบเน้นๆ ค่ายเหล่าทหารที่มาจากต่างชาติ มีประวัติให้ ๗ คนครับ
🇵🇱 Marian Matusz (Poland)
🇹🇼 Zeng Yuhong (Taiwan)
🇺🇸 James Greggs (USA)
🇺🇸 Paul Kim (USA)
🇦🇺 Trevor Kjeldal (Australia)
🇬🇪 Gurgen Gagnidze (Georgia)
🇬🇪 Levan Sakhelashvili (Georgia)
หลายคนเคยผ่านสงครามอิรัก เข่นฆ่าชาวอิรักมาก่อน เท่ากับกรรมตามทันแล้ว
นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความอีกว่า กองทัพรัสเซียถล่มรังของนักรบรับจ้างซึ่งส่วนใหญ่มาจากโปแลนด์ที่เมืองฌาปอริชเชีย ผมกำลังติดตามข่าววาลีอยู่ครับ ได้ข่าวว่าเขากลับเข้าไปยูเครนอีกรอบ ยังไม่มีข่าวคืบหน้าครับ