ไทยผงาดแรง! คุยปูตินใช้ระบบการจ่ายเงิน MIR ดึงนทท.รัสเซียมา จ่ายเงินรูเบิลไม่ต้องผ่านดอลล่าร์

0

จากที่อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทยระหว่างวันที่ 16- 18 พฤศจิกายนนี้นั้น

ทั้งนี้ นายอนุชา ยืนยันว่า สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน และ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยืนยันที่จะเดินทางมาร่วมการประชุมเอเปคด้วยตัวเอง ส่วนผู้นำประเทศต่าง ๆ ที่จะเข้าร่วมก็ตอบรับเกือบหมดแล้วเหลือแค่ 3 ประเทศที่ยังไม่ได้คอนเฟิร์ม

ต่อมาวันที่ 06 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงการเยือนประเทศไทยของผู้นำรัสเซียว่า “ได้ข่าวว่าวลาดิเมียร์ ปูตินจะมาไทย:

https://www.bangkokpost.com/thailand/general/2412293/putin-to-attend-apec-summit

๑.ประวัติของวลาดิเมียร์ ปูตินก็ดี คิมจองอันก็ดี สีจิ้นผิงก็ดี นิโคลัส มาดุโรก็ดี ฯลฯ ที่เราเห็นตามหนังสือพิมพ์ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รู้ เป็นฝีมือการเขียนละเลงสีหรือใส่ร้ายป้ายสีของนักเขียนจากประเทศนักล่าอาณานิคม

ประเทศเหล่านี้อยากให้คนไทยเกลียดผู้นำเหล่านี้ตามพวกตน ไปอ่านดูประวัติจริงซึ่งเป็นข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดแต่อย่างใด

๒.โดยพื้นฐาน คนเหล่านี้เป็นตัวอย่างของคนทำดีเพื่อชาติตนเองทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปูตินมีนิสัยชอบช่วยเหลือประเทศที่อ่อนแอกว่าและก็ช่วยอยู่เป็นประจำด้วย

วันหนึ่ง ประเทศตุรเคียถูกอเมริกาและพวกคว่ำบาตรอย่างหนัก  ไม่มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปเข้าประเทศ ชายหาดตุรเคียที่เคยละลานตาไปด้วยผู้คน ถึงกับรกร้าง เงียบเหงา  ไม่มีคนมาเที่ยว ไม่มีรายได้เข้าประเทศและไม่มีเงินตราต่างประเทศมาแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ

แอร์โดกันเข้าพบวลาดิเมียร์ ปูตินให้ช่วยเหลือ ปูตินไปบอกต่อให้ชาวรัสเซียทราบ ไม่นาน ชายหาดตุรเคียก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง มาจนทุกวันนี้

๓.ได้ข่าวว่าระหว่างประชุมเอเปค  รัฐบาลไทยจะทำข้อตกลงกับรัสเซียในเรื่องยอมรับระบบการจ่ายเงินเมีย (MIR System) ของรัสเซียเพื่อให้นักท่องเที่ยวรัสเซียจ่ายเงินรูเบิลได้โดยไม่ต้องผ่านดอลล่าร์ ถือเป็นก้าวย่างที่ดี

ฝ่ายไทย ลองกระซิบเพิ่ม ขอให้ปูตินช่วยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรัสเซียมาไทยกันเยอะๆ สิครับ ค่าครองชีพและอาหารถูกแบบนี้ ชาวรัสเซียคงแห่มามากแน่

๔.วลาดิเมียร์ ปูตินชอบพาสหายไปเดินป่า ตกปลาและปิ้งปลากิน ในงานเลี้ยงรับรอง อย่าลืมอาหารพื้นเมืองอีสาน เช่น ปลาช่อนเผา/ปลานิลเผา น้ำพริกจิ้มแจ่ว ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่างห้วยทับทัน ไก่ย่างวิเชียรบุรี ไก่ย่างเขาสวนกวาง ลาบยโส ลาบร้อยเอ็ด ฯลฯ ไว้รอต้อนรับนะครับ อาหารอีสานครบเครื่องแบบนี้ รัสเซียไม่น่ามีมาก

โอกาสที่จะได้กระชับมิตรหรือกระชับความสัมพันธ์กับมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกมาถึงกระไดบ้านแล้ว ไม่ควรพลาดโอกาสสำคัญครับ”