โหดตัดโหด!? ปูตินจัดวาร์กเนอร์-เชเชนชน หน่วยอินทรีกรีดร้องเมกาซ่องสุมชายแดน โดรนพลีชีพ-เอสคานเดอร์ลุย

0

กองกำลังผสมเคียฟและนาโต้ยังคงเดินหน้าบุกเคอร์ซอน แม้จะถูกถีบกลับหลายรอบ บ่งบอกยุทธศาสตร์ของนาโต้ที่ต้องการยึดเคอร์ซอนให้ได้ ปูตินจึงสั่งให้อพยพประชาชนให้ได้มากที่สุด ล่าสุดเคียฟยิงถล่มเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำแม้กองทัพรัสเซียจะกำจัดไฮมาร์(ส)ของสหรัฐได้ ๖ ลูกแต่หลุดได้ ๑ เรียกว่ายูเครนตั้งใจให้เคอร์ซอนจมน้ำซึ่งก่อนหน้านี้แจกข่าวว่ารัสเซียจะทำ

ปธน.ปูตินแจงผลการระดมกำลังสำรองซึ่งทะลุเป้า และเพิ่มจากที่ประกาศรับไว้เป็นอาสาสมัครเกือบสองหมื่นนาย ที่สำคัญเปิดที่ทำการกลุ่มวาร์กเนอร์เป็นกิจลักษณะเปิดหน้าชนกับตะวันตกอย่างเป็นทางการ แหล่งระดมกำลังพลนักรบชั้นแนวหน้าที่เมกาและนาโต้เผ่นหนีมาแล้วในซีเรีย ตะวันตกให้สมญานามเขาว่า “กองพันปีศาจ”

วันที่ ๗ พ.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวว่าอาสาสมัคร ๑๘,๐๐๐ คนได้เข้าร่วมกองทัพ เพิ่มจากกองกำลังสำรองที่ระดมพลได้แล้ว ๓๐๐,๐๐๐ คน

ปูตินแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากพิธีวางดอกไม้ในกรุงมอสโกซึ่งเป็นวันแห่งความสามัคคี “Unity Day” เขาแจงว่า “เรามีกองหนุนแล้ว ๓๑๘,๐๐๐ คน เนื่องจากอาสาสมัครมาเข้าร่วมมากและยังขออาสามาอีกไม่ลดลง”

ผู้นำรัสเซียระบุว่า ทหารเกณฑ์ ๔๙,๐๐๐ คนประจำการอยู่แนวหน้าในยูเครนแล้ว ขณะที่คนอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการฝึก กลุ่มที่ฝึกได้เร็วเพราะเป็นทหารมาก่อนขณะที่ทหารใหม่ต้องอบรมอย่างเข้มข้นก่อนไปสู้ศึกในสนามจริง

ปูตินย้ำว่า “รัฐกำลังทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนครอบครัวของทหารกองหนุนเหล่านั้น และยกย่องขบวนการอาสาสมัคร รัฐก็ดูแลเช่นเดียวกัน”

นั่นคือหน่วยกองหนุนที่เป็นทางการจากภูมิภาคต่างๆทั่วรัสเซียที่ยังมีผู้อาสามาอย่างไม่ขาดสาย กองกำลังหลักในสมรภูมิยังมีกองทหารพื้นที่สาธารณรัฐที่ต่อสู้มานานกับการปราบปรามของเคียฟ แต่บทบาทดุดันของหน่วยกองพันพิเศษที่โลกรู้จักมากขึ้นในสงครามตัวแทนยูเครนคือ นักรบเชเชนซึ่งปักหลักแนวหน้าโดเนตสค์และลูฮันสก์หลายหมื่นนาย และรอพร้อมเรียกระดมอีก ๗๐,๐๐๐ นาย อีกหนึ่งกลุ่มที่โด่งดังคือ กลุ่มวาร์กเนอร์ที่ตะวันตกมีท่าทีหวั่นไหวใส่ร้ายทุกวัน ว่าเป็นกองกำลังอาชญากรและเรียกว่าเป็นหน่วยสืบราชการลับของรัสเซีย คล้ายๆมอสสาดของอิสราเอล

ล่าสุดรัสเซียได้เปิดสำนักงานใหญ่อย่างเป็นทางการแห่งแรกในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สื่อตะวันตกให้ข้อมูลว่า กลุ่มนี้ควบคุมโดยเยฟเจนี ปริโกชิน (Yevgeny Prigozhin) ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของปธน.ปูติน ได้เปิดอาคารหลายชั้นขึ้นป้าย “Wagner” สีขาวขนาดใหญ่เมื่อวันศุกร์สัปดาห์ก่อนหน้า

ปริโกชินแถลงในการเปิดตัวอาคารว่า “ภารกิจของศูนย์วาร์เนอร์ (PMC Wagner Center)คือการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ราบรื่น สำหรับการสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อปรับปรุงความสามารถในการป้องกันประเทศของรัสเซีย” ก่อนหน้านี้กลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ทางการรัสเซียได้เปิดรับสมัครผู้ต้องขังที่ประวัติดีและพร้อมออกสนามรบสร้างผลงานปกป้องชาติ เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้าได้สร้างผลงานชนะข้าศึกเป็นที่ยอมรับได้รับเหรียญกล้าหาญและรางวัลดูแลครอบครัวอย่างมีเกียรติ  นี่คือขุมกำลังหน่วยรบพิเศษที่กำลังบู๊แหลกอยู่ที่บัคมุต และเตรียมลุยกับหน่วยอินทรีกรีดร้องของเมกาที่แฝงเข้ามาในสนามรบ และซ่องสุมอยู่แถวๆชายแดนโปแลนด์

มาดูภาพรวมการต่อสู้ในสมรภูมิรบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา  ยังคงดุเดือดที่แนวหน้า และที่คุกรุ่นมากยังคงเป็นที่เคอร์ซอนและลิมาน

โฆษกกระทรวงกลาโหมพล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) รายงานถึงศักยภาพของกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียช่วงสุดสัปดาห์ ได้สกัดจรวดไฮมาร์(ส) (HIMARS)ที่สหรัฐส่งให้ยูเครนและจรวดโอลคา ๘ ลูก  (Olkha) และขีปนาวุธ ท็อคคา-ยู(Tochka-U) ๑ ลูก ทำลายเครื่องบินทหารยูเครน ๓๓๑ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๑๖๙ ลำ อากาศยานไร้คนขับ ๒,๔๕๙ ลำ ระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ ๓๘๖ระบบ

โคนาเชนคอฟแจงสถานการณ์ในเคอร์ซอนและโดเนตสค์ว่า “จรวดแปดลำถูกสกัดกั้นในอากาศ อีกหกลำของระบบจรวดยิงหลายจุดไฮมาร์(ส)ของสหรัฐฯในเมืองแอนโตนอฟกา (Antonovka) แห่งภูมิภาคเคอร์ซอน และเมืองโดเนตสค์(Donetsk) ทำลายจรวดโอลคา (Olkha) สองลำในแอนโตนอฟกา และระบบต่อต้านขีปนาวุธเรดาร์ฮาร์ม(HARM) หนึ่งลำในเมืองโนวายา คาคอฟกา (Novaya Kakhovka) ภูมิภาคเคอร์ซอน” 

ความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศได้ยิงเครื่องบินไร้คนขับของยูเครนจำนวน ๑๖ ลำในพื้นที่ตั้งถิ่นฐานของภูมิภาคนิโคลาเยฟ (Nikolayev), นิโคลสกอย (Nikolskoye), โวลโนวาคา(Volnovakha), เลียวบอฟกา(Lyubovka) และ โนโวแอนเดรเยฟกา(Novoandreyevka) แห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ใน รอบ ๒๔ ชั่วโมง

โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมากองกำลังรัสเซียขัดขวางการโจมตีของยูเครนต่อครัสนี ลิมาน ทหารยูเครนและนักรบต่างชาติเสียชีวิต ๒๕๐ คน รถถัง ๒ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๔ คัน ระบบจรวดยิงหลายจุด จีราด(Grad) ปืนหุ้มเกราะขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และรถยนต์ ๑๒ คัน

โดรนแลนเซ็ต กามิกาเซ่ยังคงมีบทบาทมากในเคอร์ซอน (ZALA Lancet Kamikaze) โดรนพลีชีพของกองทัพรัสเซียพุ่งเข้าทำลายปืนใหญ่สนามลากจูงอเมริกัน M777 ในภูมิภาคเคอร์ซอน ในขณะเดียวกัน กองกำลัง ยูเครนได้ทิ้งระเบิดเขื่อนด้วยขีปนาวุธของอเมริกาด้วยสกัดได้ส่วนใหญ่แต่ลูกหนึ่งหลุดรอดทำลายเขื่อนบางจุด 

เจ้าหน้าที่เคอร์ซอนรายงานว่าจรวด ๖ ลำจากระบบที่สหรัฐฯจัดหาให้ยูเครน ยิงที่โครงสร้างพื้นฐานหลักเขื่อน โดยหนึ่งลำผ่านไปได้ ทำให้เสียหายบางจุดและรัสเซียเร่งซ่อมอย่างไว

คิริลล์ สเตรมูซอฟ รองหัวหน้าฝ่ายบริหารส่วนภูมิภาคเคอร์ซอน(Kirill Stremousov, the deputy head of the regional)กล่าวว่า เคียฟได้ปรับใช้ขีปนาวุธที่ได้รับจากตะวันตกและรถถังมากขึ้นเรื่อยๆ”ใกล้กับเคอร์ซอน อาจเตรียมสำหรับการโจมตีครั้งต่อไป

กองทัพยูเครนยิงขีปนาวุธ HIMARS ที่ผลิตในสหรัฐฯไปที่เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ คาคอฟสกายา(Kakhovskaya) ในเขตเคอร์ซอนเมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้ประตูระบายน้ำบานหนึ่งเสียหาย เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำคาคอฟตั้งอยู่บนแม่น้ำนีเปอร์ ซึ่งอยู่ต้นน้ำจากเมืองเคอร์ซอน ก่อนหน้านี้เคียฟและเมกาโหมแพร่ข่าวว่า รัสเซียจะทำลายเขื่อนให้ยูเครนจมน้ำ สุดท้ายยูเครนเป็นคนทำ โปรดสังเกตเวลาเมกาและเคียฟให้ร้ายรัสเซียว่าอย่างไรสูดท้ายเป็นฝ่ายทำเสียเองทุกครั้ง เรื่องป่าวร้องว่ารัสเซียจะก่อสงครามนิวเคลียร์ ความจริงเมกา-นาโต้เป็นฝ่ายต้องการจุดประเด็นสงครามนิวเคลียร์เพื่อข่มขู่โลกให้กลัวและเกลียดรัสเซีย ตอนนี้ก็กำลังไปปั่นในเอเชีย-แปซิฟิคอย่างเข้มข้น

เกาะติดกับยุทธการฝ่านาโต้ของรัสเซียว่าจะรุกคืบหรือตอบโต้แบบไหน ปธน.ปูตินเรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงสัปดาห์นี้ ท่ามกลางข่าวลือเมกาสะกิดเคียฟให้เปิดเจรจากับรัสเซีย ???