เทกระหน่ำ! 3ประเทศยักษ์ใหญ่ยุโรปประกาศระงับส่งอาวุธให้ยูเครนแล้ว-สหรัฐลดการช่วยเหลือ

0

จากสถานการณ์การส่งออกของรัสเซียและยูเครน กำลังฟาดฟันอย่างหนักหน่วง แต่บนสมรภูมิรบก็กำลังจะดุเดือดตามมาอย่างคาดไม่ถึงอีกครั้ง เพราะมีรายงานว่า รัสเซียจะติดตั้งขีปนาวุธของอิหร่านไว้ที่ชายแดนด้านเหนือของยูเครนด้วย

โดย ผู้บัญชาการกองทัพอากาศยูเครน ก็ออกมายอมรับว่า หากรัสเซียยิงขีปนาวุธในเขตชายแดน งานนี้ยูเครนแย่แน่นอน เพราะพวกเขาไม่มีระบบป้องกันอาวุธสุดล้ำจากอิหร่านได้เลย

ผู้บัญชาการรายนี้ ยังยืนยันด้วยว่า “ขีปนาวุธประเภทหนึ่งมีพิสัย 300 กม. อีกประเภทหนึ่งมีพิสัย 700 กม. นี่คือขีปนาวุธนำวิถี เป็นไปได้ในทางทฤษฎีที่เราสามารถยิงพวกมันลงได้

แต่ในความเป็นจริง เป็นเรื่องยากมากที่จะทำมันด้วยสิ่งที่เรามีในตอนนี้ แน่นอนว่าเรามีระบบการป้องกันทางอากาศ แต่ไม่ใช่ระบบป้องกันขีปนาวุธ ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม สำนักข่าว “The Washington Post” รายงานข่าวว่า อิหร่านจะจัดหาขีปนาวุธให้กับรัสเซียเพื่อทำสงครามกับยูเครน

Russian President Vladimir Putin delivers a speech during an event marking the 1160th anniversary of Russian statehood in the city of Veliky Novgorod, Russia, September 21, 2022. Sputnik/Ilya Pitalev/Pool via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

สำหรับในรายละเอียดของข่าว ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของสหรัฐฯ และพันธมิตร เจ้าหน้าที่อิหร่านเดินทางไปรัสเซียเมื่อวันที่ 18 กันยายน เพื่อเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับการจัดส่งอาวุธเพิ่มเติม หน่วยข่าวกรองสหรัฐรายงานว่าอิหร่านกำลังเตรียมขีปนาวุธ Fateh-110 และ Zolfaghar ชุดแรก ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ที่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะ 300 และ 700 กิโลเมตร

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีอิหร่านและยูเครนว่า “ยูเครนออกมาเตือนอิหร่าน:

รัฐบาลยูเครนออกมาเตือนอิหร่านอย่างเป็นทางการว่าถ้าอิหร่านยังส่งอาวุธมาช่วยรัสเซียในยูเครน รัฐบาลยูเครนอาจตอบโต้อิหร่านตามมา มีข้อน่าสังเกตครับ

ประเด็นที่ ๑  ขณะนี้อเมริกาและนาโต้อื่นๆ หลายประเทศ ส่งอาวุธมาช่วยยูเครนเป็นประจำ แต่ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่พออิหร่านจะช่วยรัสเซียกลับจะกลายเป็นประเด็นขึ้นมา

ประเด็นที่ ๒ ขณะนี้ ยูเครนไม่มีอะไรเลยที่จะไปทำร้ายชาติอื่นได้  เพราะปัญหาในบ้านมีมาก ไฟฟ้าดับมืดในตอนกลางคืนในเมืองส่วนใหญ่ น้ำประปาไม่มีให้ประชาชนใช้ สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่มีให้ประชาชนใช้ ยังไม่รู้เลยว่าหน้าหนาวจะช่วยเหลือประชาชนของตนเองยังไงด้วยซ้ำ เพราะระบบไฟฟ้ามีปัญหาไปทั่วเมือง

ประเด็นที่ ๓ อิตาลีระงับส่งอาวุธให้ยูเครน อิสราเอลปฏิเสธที่จะส่งอาวุธให้ยูเครน รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ปฏิเสธที่จะส่งอาวุธไปให้ยูเครนผ่านเยอรมนี อเมริกาก็กำลังลดความช่วยเหลือยูเครนลง ยูเครนจะเอาอะไรไปขู่อิหร่านครับ?”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สำนักข่าว CNN ได้รายงานอีกรอบระบุว่า “อิหร่านกำลังเตรียมที่จะส่งอาวุธเพิ่มเติมอีกนับ 1,000 รายการ รวมทั้งขีปนาวุธพิสัยไกลจากพื้นสู่พื้นและโดรนโจมตีเพิ่มเติมไปยังรัสเซียเพื่อใช้ในสงครามกับยูเครน

โดยเจ้าหน้าที่จากประเทศตะวันตกที่ติดตามโครงการอาวุธของอิหร่านอย่างใกล้ชิดกล่าวกับซีเอ็นเอ็น ซึ่งแน่นอนว่า ทัพรัสเซียจะเลือกติดตั้งระบบขีปนาวุธล้อมทั่วชายแดนยูเครน

แม้ว่าจะยังไม่มีการสั่งการให้ยิง แต่กองทัพยูเครนก็กำลังหวาดผวาและถอดใจก่อนลงสนามรบเสียแล้ว หากอาวุธสหรัฐฯยังมาถึงมือแบบล่าช้า ก็เห็นท่าว่ายูเครนคงจะแย่หนักในรอบนี้แน่นอน