ปั่นจนหัวหมุน! รัสเซียซ้อนแผนถอยทัพจากเคอร์ซอน จัดการยูเครนอยู่หมัด บุกถึงรังถล่มทหารรบจ้างล็อตใหญ่

0

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่รัสเซียได้ออกมาเปิดเผย ว่าอาจมีคำสั่งถอยทัพจากภูมิภาคเคอร์ซอนในเร็ววันนี้ แต่ด้านยูเครนกังวลว่า นี่อาจเป็นกับดักของรัสเซีย โดยในสมรภูมิเคอร์ซอน ทางใต้ของยูเครน ดูเหมือนจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ที่รัสเซียแต่งตั้งส่งสัญญาณว่า อาจมีคำสั่งถอยทัพรัสเซียในพื้นที่ดังกล่าวเร็ว ๆ นี้ สวนทางกับก่อนหน้านี้ที่รัสเซียออกมาบอกว่า ไม่มีแผนจะถอนกองกำลังออกจากเคอร์ซอน

โดย คิริลล์ สเตรมูซอฟ รองผู้ว่าการภูมิภาคเคอร์ซอนที่แต่งตั้งโดยรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียมีแนวโน้มที่จะดึงกองกำลังของตนออกจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดนิโปรในเคอร์ซอน และเรียกร้องให้พลเรือนอพยพออกจากพื้นที่เคอร์ซอน “เป็นไปได้มากว่าหน่วยของเรา ทหารของเราจะถอยออกจากฝั่งซ้าย (ตะวันออก) ของแม่น้ำดนิโปร”

พื้นที่ดังกล่าวนั้นครอบคุลมเมืองเคอร์ซอน เมืองหลวงของภูมิภาคที่มีชื่อเดียวกัน และเมืองใหญ่เพียงเมืองเดียวของยูเครนที่รัสเซียยึดครองไว้ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังรวมถึงด้านหนึ่งของเขื่อนข้ามแม่น้ำดนิโปรซึ่งควบคุมการจ่ายน้ำเพื่อชลประทานให้ภูมิภาคไครเมีย

สเตรมูซอฟกล่าวว่า “ตอนนี้เราต้องทำการตัดสินใจในสิ่งที่ยาก ไม่ว่ากลยุทธ์ของเราจะเป็นอย่างไรก็ตาม และบางคนอาจกลัว แต่สำหรับผม มันสำคัญมากที่จะต้องพูดว่า ผู้คนทั้งหลาย โปรดอพยพไปที่ฝั่งตะวันออก ตรงนั้นเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยกว่ามาก”

ทั้งนี้หลายฝ่ายยังไม่แน่ใจนักว่า การวางแผนจะถอยทัพออกจากเคอร์ซอนของรัสเซียครั้งนี้ เป็นการถอยเพราะยอมจำนนจริง ๆ หรือมีแผนการอื่นใดแอบแฝงอย่างเช่นแผน “กลเมืองร้าง” หรือไม่?

เพราะทางนาตาเลีย ฮูเมนุก โฆษกกองทัพยูเครน บอกว่า นี่อาจเป็นกับดักของกองทัพรัสเซีย “นี่อาจเป็นการล่อลวงเพื่อสร้างความรู้สึกว่า เมืองกำลังถูกทิ้งว่างและปลอดภัยที่จะเข้าไป ในขณะที่รัสเซียอาจกำลังเตรียมการซุ่มโจมตี”

ดร.ปฐมพงษ์'ชี้ทางออกแก้ปัญหาบ่อนพนันต้องปฏิรูปตำรวจให้สังกัดจังหวัดตนเอง | ไทยโพสต์ | LINE TODAY

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้อัพเดทสถานการณ์ในรัสเซีย โดยระบุผ่าน Blockdit ว่า กองทัพรัสเซียถล่มรังของทหารรับจ้าง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโปแลนด์ ที่เมืองซาปอริเซีย ได้ข่าวว่าเขากลับเข้าไปในยูเครนอีกรอบ ยังไม่มีความคืบหน้าครับ

อย่างไรก็ตาม แผนการของรัสเซีย ต้องออกจัดการกับทหารยูเครนและอาวุธที่ยังหลงเหลืออยู่ รวมทั้งอาวุธล็อตใหม่ ๆ ที่กำลังจะถูกส่งเข้ามาจากชาติพันธมิตรยูเครน แม้ว่ารัสเซียจะเปิดทางว่า หากอยากเจรจาสงบศึก สหรัฐฯต้องเข้ามายอมรับเงื่อนไขสำคัญ และเลิกส่งอาวุธช่วยยูเครนด้วย ไม่เช่นนั้นการเจรจาก็ศูนย์ป่าว หากมีเพียงรัสเซียพยายามที่จะเปิดใจฟังในการยุติสงคราม