สหรัฐฯหมดสภาพ! UAE ไม่แคร์ไบเดน ถีบหัวส่ง หันไปซบจีน ระเบียบโลกเก่าโดนเรื่อยขา ไม่มีชาติไหนเห็นหัวแล้ว

0

หลังจากที่จีนและรัสเซีย พยายามที่จะกู้ศักดิ์ศรีของนานาชาติ ให้กลับมายืนหยัดได้ด้วยตัวเอง ดันสกุลเงินของประเทศตนเองให้มีค่ามากพอ ที่จะไม่ต้องเป็นทาสโดนสหรัฐฯบีบต่อไป นั่นก็เป็นเริ่มต้น ที่ทำให้หลาย ๆ ประเทศ จากที่เคยใยดีสหรัฐฯ ให้ความยำเกรงในฐานะขั้วอำนาจระดับบิ๊ก ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หันมาซบจีนและยืนข้างรัสเซียมากกว่า พร้อมผงาดร่วมกันสร้างขั้วอำนาจใหม่ขึ้นมาแทน ขนาด สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE ยังกลับลำ ไม่สนใจสหรัฐฯ อีกต่อไปแล้ว

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จัดสรรทุนการศึกษาแก่นักศึกษาไทย จำนวน 10 คน

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รุกพลังงานสะอาด | Brand Inside

 

ไบเดน' จัดประชุมสุดยอดต้านเหตุรุนแรงจากความเกลียดชัง - องค์การรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือน

โดยมีรายงานเปิดเผย จากเพจเฟซบุ๊ก World Update ระบุว่า สหรัฐ หมดสภาพ! เสื่อมมนต์ขลังอำนาจสั่ง UAE ไม่ได้ ไม่สนไม่แคร์ หันไปซบจีนแทน ความเสื่อมอำนาจของสหรัฐฯ ขาใหญ่ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว ดูเหมือนจะสิ้นมนต์ขลังลงเรื่อย ๆ อิทธิพลในเวทีประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UN) ก็ลดอิทธิพลลงอย่างมาก จะโหวตอะไรแต่ละครั้งต้องวิ่งขาขวิดล็อบบี้ชาติต่าง ๆ จนหอบ เพื่อข่มขู่บังคับให้โหวตตามที่สหรัฐฯ ต้องการ แต่กลับไม่ค่อยมีชาติใดสนใจเห็นหัวเหมือนเมื่อก่อน เพราะบรรดาชาติทั่วโลกจะคอยดูจีน ว่าจะโหวตไปทิศทางไหน ก็จะเฮละโลโหวตตามจีนกันหมดโดยไม่ต้องล็อบบี้อะไรเลย

 

สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (UAE) นั้น มีความทรงจำอันเลวร้ายกับระบบต่อต้านอากาศยาน Patriot และ THADD ที่สหรัฐฯ ขายมาให้ในราคาสุดแพง แต่กลับไม่สามารถสกัดต่อต้านขีปนาวุธอิหร่าน ที่ยิงมาจากนักรบฮูตี เยเมน ถล่มนครดูไบ และเมืองใหญ่ได้ ขีปนาวุธตกลงใส่อาคารบ้านเรือนจนวินาศเสียหายหลายแห่ง ที่เจ็บปวดคือ สหรัฐฯ ขนระบบป้องกันทางอากาศเผ่นหนีออกไปเพราะกลัวโดนอาวุธอิหร่านถล่มพังแล้วเขินทั้งโลก ทำให้ UAE หัวร้อนจัดสั่งยกเลิกสัญญาซื้อฝูงบินรบจู่โจม F-35 ฉายาเทพล่องหนแต่แพ้นก มูลค่า 23,000 ล้านดอลลาร์ (874,000 ล้านบาท) ในทันที

สหรัฐฯ พยายามส่งนายแอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ ตามไปเว้าวอนงอนง้อผู้นำ UAE ขณะไปพักผ่อนเป็นการส่วนตัวกับราชวงศ์โมร็อกโก ก็ไร้ผล เพราะ UAE มองว่าสหรัฐฯ ไม่มีความจริงใจยามยากก็หนีทิ้งเพื่อนเอาตัวรอด แถมอาวุธที่รับประกันว่าแพงและดี ยามใช้จริงกลับไม่มีประสิทธิภาพตามที่คุยโว จึงหารือกับคู่หูซาอุฯ เจรจาหยุดยิงกับนักรบฮูตี เยเมน หันไปฟื้นความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะซัด แห่งซีเรีย บริวารรัสเซีย เชื่อมไปหาอิหร่าน มุสลิมต่างนิกาย คู่หูจีน จนนำมาซึ่งการนัดเจรจาฟื้นสัมพันธ์กันลับ ๆ ระหว่างซาอุฯ – UAE – อิหร่าน และยุติสงครามตัวแทนในเยเมนที่ดุเดือดนองเลือดยาวนานกว่า 5 ปีในที่สุด

 

สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (UAE) นั้นมีความสัมพันธ์อันดีกับจีน ที่เป็นลูกค้านำเข้าน้ำมันกระเป๋าหนักรายใหญ่ให้ UAE ทำให้มีความร่วมมืออย่างแน่นแฟ้นกับบริษัท Huewai ของจีน เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาได้รับการอนุญาตให้มาเปิดระบบโทรคมนาคม 5G & IoT Open Lab at Dubai A partnership Initiative ทำให้สหรัฐฯ ขอบตาร้อนผ่าวมาก

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ พยายามต่อสายข่มขู่บังคับให้ Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (UAE)คู่หูมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน นายกรัฐมนตรีซาอุดิอาระเบีย และคู่ซี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย โดยผู้นำสหรัฐฯ ข่มขู่ครั้งแล้วครั้งเล่าให้ UAE ยกเลิกการจัดจำหน่าย และล้มระบบโทรคมนาคมเครือข่ายบริการ 5G บริษัท Huewai ของจีนใน UAE โดยสหรัฐ อ้างว่าระบบโทรคมนาคมและอุปกรณ์ 5G ที่ทันสมัยของจีนนั้นเป็นภัยคุกคามร้ายแรงในการสอดแนมต่อ UAE แล้วบังคับให้แบน Huewai จากนั้นหันมาใช้ระบบที่สหรัฐ จะจัดหามาให้ทดแทน สหรัฐจะรับประกันความปลอดภัย และจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว สหรัฐ รับประกันชาติใดสุดท้ายตอนจบได้ดีทุกราย

ล่าสุดสร้างความอับอายให้อดีตคนเคยใหญ่อีกแล้วเมื่อผู้นำสหรัฐฯ นัดวิดีโอคอลทางไกลหาผู้นำ UAE เซ้าซี้ให้เลิกใช้ระบบโทรคมนาคมเครือข่าย 5G Huewai ของจีน และขอน้ำมันหน่อย แต่ปรากฎว่าภาพของผู้นำสหรัฐ อยู่ในหน้าจอแบบตอบโต้ไวท์บอร์ดซีรีส์ Ideahub ของ Huewai ท่ามกลางความขบขันบันเทิงใจของผู้นำ UAE ขณะร่วมสนทนาทางไกลที่เห็นภาพของไบเดน บนอุปกรณ์จีน สหรัฐ หมดสภาพอดีตมหาอำนาจระเบียบโลกเก่าเสียแล้ว ข่มขู่ UAE ให้แบนบริษัทจีน เขาก็ไม่กลัวและไม่ทำตาม สั่งใครเขาก็เฉยเพราะถนนทุกสายมุ่งไปฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว รัสเซีย – จีน เสียแล้วคว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีนต่อไป สหรัฐฯ ถูกโดดเดี่ยวอ้างว้างแน่นอน

 

Biden and US Elites Accused of Hypocrisy over Saudi Criticisms