เค้าลางแพ้เริ่มชัด! จานรับสัญญาณดาวเทียม ในยูเครน 1,300 ตัวหยุดทำงาน ทหารเคียฟเสียท่า ถูกตัดขาดการสื่อสารแผนรบ

0

กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้ยูเครนจะสิ้นท่าเกมรบเอาซะดื้อ ๆ เมื่อปัญหาเรื่องเงินอุดหนุนโครงข่ายดาวเทียมสตาร์ลิงค์ (Starlink) ซึ่งช่วยให้ยูเครนสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในภาวะสงคราม ส่อเค้ารุนแรงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีรายงานว่าจานรับสัญญาณดาวเทียมสตาร์ลิงค์ 1,300 ตัว “หยุดทำงาน” จนกระทบต่อการสื่อสารระหว่างกองทัพยูเครนกับทหารที่ปฏิบัติภารกิจอยู่แนวหน้า

มีรายงานว่า เครือข่ายจานรับสัญญาณดาวเทียมขนาดเล็กที่ผลิตโดยบริษัท สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ถูกยกให้เป็น “ตัวเปลี่ยนเกม” ที่ช่วยให้กองทัพยูเครนยังสามารถติดต่อสื่อสารและเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ได้ แม้โครงข่ายโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ตจะล่มจากภาวะสงครามกับรัสเซียก็ตาม

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายเริ่มกังวลมากขึ้นว่ายูเครนจะยังหวังพึ่งสเปซเอ็กซ์ไปได้อีกนานแค่ไหน หลังจากที่ มัสก์ เคยออกมาเปรยว่า “แบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหวแล้ว” ขณะที่กองกำลังแนวหน้าของยูเครนก็รายงานว่าอุปกรณ์เทอร์มินัลบางส่วนของสตาร์ลิงค์หยุดทำงาน

CNN streaming service to shut a month after launch - BBC News

ทั้งนี้ CNN อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า ปรากฏการณ์ “สัญญาณดับ” เริ่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ต.ค. และส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์เทอร์มินัล 1,300 ตัวที่ยูเครนสั่งซื้อมาจากบริษัทอังกฤษเมื่อเดือน มี.ค. เพื่อนำมาใช้สื่อสารขณะปฏิบัติภารกิจสงคราม

สเปซเอ็กซ์เตรียมส่งนักท่องเที่ยวสู่ห้วงอวกาศลึกกว่าที่เคย ภายในปี 2022 - BBC News ไทย

แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า สเปซเอ็กซ์ได้เรียกเก็บเงินจากกองทัพยูเครน 2,500 ดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับการเชื่อมสัญญาณอินเทอร์เน็ตดาวเทียมไปยังอุปกรณ์เทอร์มินัล 1 ตัวจากทั้งหมด 1,300 ตัว (ตกเดือนละ 3.25 ล้านดอลลาร์) ซึ่งทำให้จนถึงเดือน ก.ย. ยูเครนเป็นหนี้สเปซเอ็กซ์แล้วประมาณ 20 ล้านดอลลาร์ และไม่มีเงินพอที่จะจ่ายได้ ก่อนที่อุปกรณ์เทอร์มินัล 1,300 ตัวจะหยุดทำงาน กระทรวงกลาโหมยูเครนเคยขอร้องไปยังกระทรวงกลาโหมอังกฤษเมื่อต้นเดือน ต.ค. ให้ช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่าย 3.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แต่ฝ่ายอังกฤษเห็นว่า “มีศักยภาพทางการทหารอื่นๆ ที่สำคัญมากกว่า”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนยืนยันว่า อุปกรณ์เทอร์มินัลบางส่วนหยุดทำงานจริง และยอมรับว่าเครือข่ายดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์ “มีส่วนสำคัญมาก” ในการช่วยให้ยูเครนสามารถต้านทานการบุกของรัสเซีย จดหมายที่สเปซเอ็กซ์ส่งถึงกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.ย. ระบุว่า มีอุปกรณ์เทอร์มินัลของสตาร์ลิงค์อยู่ในยูเครนเกือบ 20,000 ตัว ส่วนใหญ่ถูกซื้อด้วยเงินอุดหนุนจากภายนอก เช่น สหรัฐฯ อังกฤษ และโปแลนด์ เป็นต้น และประเทศเหล่านี้ช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่อสัญญาณรายเดือนประมาณ 30%

สหรัฐเตรียมส่งอาวุธชุดใหม่เกือบ 2.8 หมื่นล้าน ให้ยูเครน มุ่งเสริมสมรรถนะใน สนามรบ

อุปกรณ์เทอร์มินัลซึ่งเชื่อมสัญญาณกับกลุ่มดาวเทียมขนาดเล็กของสเปซเอ็กซ์ที่โคจรรอบโลกไม่เพียงช่วยให้กองทัพและพลเรือนยูเครนเข้าถึงโลกออนไลน์ได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ยูเครนสามารถส่งโดรนและอาวุธไปโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ แม้จะยังไม่ทราบชัดเจนว่ามีอุปกรณ์เทอร์มินัลจำนวนเท่าไหร่ที่ถูกใช้งานโดยกองทัพยูเครน ทว่าตัวเลข 1,300 ตัวที่หยุดทำงานก็ถือว่าไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน ก.ค. ผู้บัญชาการทหารยูเครนได้เขียนจดหมายส่งถึง มัสก์ โดยตรงเพื่อขอให้สเปซเอ็กซ์ส่งอุปกรณ์เทอร์มินัลเข้าไปเพิ่ม จากที่มีใช้งานด้านการทหารอยู่ในขณะนั้นราว ๆ 4,000 ตัว

สเปซเอ็กซ์แจงสุดต้านทานพายุแม่เหล็กโลก - วิทยาศาสตร์ให้อะไรกับมนุษย์บ้าง

 

SpaceX ปล่อยดาวเทียม 60 ดวงเพื่อขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ต