แห่หนุนไทยเอาอย่างปูติน! ถอนสิทธิพลเมืองคนตปท.ให้สัญชาติแล้วนำม็อบป่วน ทำผิดกม.ซ้ำสร้างแตกแยก

0

จากที่วันนี้เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในรัสเซียเกี่ยวกับผู้ชุมนุม หรือ แกนนำประท้วงในการถูกถอนสัญชาติ ไม่มีสิทธิในความเป็นพลเมืองหากกระทำผิดกฏหมาย

ทั้งนี้เนื้อหาที่ เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision นำมาเผยแพร่ไว้มีบางช่วงที่สำคัญว่า “หลังผ่านกระบวนการทางกฎหมายนานกว่า 5 เดือน ผู้พิพากษารายหนึ่งของศาลเมืองชาทูรา ในแคว้นมอสโก พิพากษาเมื่อวันที่ 31 ต.ค.2565 ให้ความเป็นพลเมืองของ อาร์ชาค มาคิชยาน วัย 27 ปี เป็นโมฆะ เช่นเดียวกับบิดา และพี่น้อง 2 คนของเขา ตามรายงานของอัญจาซีราห์ในวันที่ 3 พ.ย.2565

มาคิชยาน ซึ่งเป็นนักสิ่งแวดล้อม ได้นำสำเนาคำพิพากษาของศาลมาเปิดเผยให้สำนักข่าวอัลจาซีราห์รับทราบ ว่าครอบครัวของเขามีพื้นเพเป็นชาวอาร์เมเนีย และได้รับสัญชาติรัสเซียในปี 2004 “เรากำลังพยายามทำให้ผู้คนมีความเป็นหนึ่งเดียวกันและนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงในรัสเซีย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงเริ่มคดีนี้กับผมและครอบครัว

นี่คือราคาที่ต้องชดใช้สำหรับการเป็นนักเคลื่อนไหวในรัสเซีย เพราะว่าเมื่อใดที่คุณประท้วง คุณก็นำพาความเสี่ยงมาหาครอบครัวของคุณ เพื่อนของคุณ และมันเป็นเรื่องยากที่ใครบางคนในยุโรปหรือประเทศประชาธิปไตยทั้งหลายจะเข้าใจ” มาคิชยาน กล่าว

ด้วยการได้แรงบันดาลใจจาก เกรียตา ทุนแบร์ย สาวนักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน ทาง มิคิชยาน จึงรณรงค์ให้ลงมือทำอย่างเข้มข้นในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อนมาตั้งแต่ปี 2019 ส่งผลให้เขาได้รับสมญานามว่า “ผู้ประท้วงโลกร้อนเพียงลำพังของมอสโก” ต่อกรณีที่เขายืนหยัดประท้วง ณ บริเวณจัตุรัสพุชกิน

แต่การชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นสิ่งผิดกฎหมายในรัสเซีย ทำให้กิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบของการรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมจึงหาได้ยากมาก

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ มาคิชยาน เบี่ยงความสนใจมาที่สงครามในยูเครน และเรียกร้องห้ามนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งเป็นการช่วยสนับสนุนเงินทุนในการทำสงครามของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ประท้วงรายนี้ได้มาซึ่งสิทธิความเป็นพลเมืองไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ มาคิชยาน และนักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ อ้างว่าคดีนี้มีแรงจูงใจทางการเมือง

Russian President Vladimir Putin, accompanied by Defence Minister Sergei Shoigu, inspects the “Zapad-2021” joint military drills of the armed forces of the Russian Federation and the Republic of Belarus at the Mulino army base in the Nizhny Novgorod region, some 350 kilometers east of Moscow, on September 13, 2021. (Photo by Alexey DRUZHININ / SPUTNIK / AFP) (Photo by ALEXEY DRUZHININ/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

มาคิชยาน ถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีภายใต้มาตรา 22 ของกฎหมายสัญชาติ ซึ่งเน้นว่าพลเมืองรายใดที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จในการยื่นขอสัญชาติในเบื้องต้น จะส่งผลให้มันเป็นโมฆะ เขาถูกกล่าวหาว่าพักอาศัยในที่อยู่ซึ่งไม่ตรงกับที่แจ้งในเอกสารคำร้อง และเอกสารสนับสนุนอื่นๆ ดูเหมือนว่าจะสูญหาย

สำหรับในอดีตที่ผ่านมา รัสเซียเคยเพิกถอนความเป็นพลเมืองผิดลาดจากข้อบกพร่องต่างๆ ทางราชการมาแล้ว แต่ขณะเดียวกัน มอสโกเองก็ทำการถอนสัญชาติพวกอาชญากรอันตรายเช่นกัน ทางครอบครัวของ มาคิชยาน ระบุว่าพวกเขามีแผนยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว